ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà máy rác phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi, “cầu cứu” tỉnh những gì? 

Nguyễn Thanh
Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ kinh phí và quỹ đất để nhà máy thực hiện việc chôn cất xác thai nhi.

Liên quan đến vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau), sáng 25/4, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo toàn diện hơn, cụ thể hơn về nội dung vụ việc nêu trên.

Nhà máy rác xử lý rác thải TP.Cà Mau đưa ra con số hơn 300 xác thai nhi được đơn vị này phát hiện trong 7 năm qua. Ảnh: Thanh niên

“Vào năm 2013, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại -Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, đã có tờ trình rồi, sau đó UBND tỉnh cũng đã có giao lại cho UBND TP Cà Mau xử lý, kể từ đó không thấy báo nữa, cho đến nay mới có tờ trình báo lại vụ việc. Tỉnh cũng đã đề nghị UBND TP Cà Mau kiểm tra, rà soát lại vụ việc và sẽ có báo cáo vào ngày 15/5/2019”, ông Thánh nói và cho biết thêm: Hôm nay, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có một văn bản chỉ đạo toàn diện hơn về vụ việc.

Trong tờ trình vào năm 2013, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý cho biết, từ khi nhà máy đưa vào hoạt động cho đến tháng 6/2013, nhà máy đã phát hiện hơn 10 thai nhi được bỏ lẫn trong rác thải đem xử lý.

Sau đó, Công ty Công Lý đã nhanh chóng cho dừng máy để đem xác thai nhi ra ngoài và tiến hành chôn cất tại bãi chôn lấp của Nhà máy.

Để xử lý vấn đề trên, Công ty Công Lý đã trình UBND tỉnh Cà Mau xin cấp thêm quỹ đất cho nhà máy để thành lập một nghĩa trang cho các thai nhi bị bỏ rơi.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát tại các bệnh viện (đặc biệt là Bệnh viện Sản - Nhi), nhằm hạn chế mức thấp nhất việc bỏ thai nhi vào các thùng rác, có biện pháp chế tài nếu phát hiện đơn vị, cá nhân bỏ thai nhi bằng cách này.

Công nhân nhà máy chỉ nơi chôn cất hơn 300 xác thai nhi trong khuôn viên nhà máy. Ảnh: Vnexpress.

Mới đây, Công ty Công Lý tiếp tục có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ kinh phí để đơn vị thực hiện việc chôn cất đàng hoàng cho các thai nhi, vì trong quá trình hoạt động, công nhân nhà máy đã phát hiện thêm nhiều trường hợp thai nhi bị bỏ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau thông tin với báo chí rằng, ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại thông tin vụ việc. Ông Dũng cũng cho rằng, mình "rất bất ngờ" về con số thai nhi bị bỏ mà Công ty Công Lý nêu ra. Vì theo ông Dũng, khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng.

“Trước mắt, Sở đã rà soát và khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi". ông Dũng nói.

Tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay Công ty Công Lý đã phát hiện hơn 300 thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy. Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh