Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhà máy nước sông Đuống - Tiền lệ cho sự cạnh tranh bất bình đẳng

Phóng viên - 15/11/2019 | 15:20 (GTM + 7)

Được phê duyệt với mức giá 10.246đ/mét khối, mức giá của nhà máy nước sạch sông Đuống có hay không sự ưu ái của thành phố Hà Nội?

Nhà máy nước sông Đuống tiền lệ cho sự cạnh tranh bất bình đẳng
Nhà máy nước sông Đuống tiền lệ cho sự cạnh tranh bất bình đẳng?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việc thành phố Hà Nội chấp thuận giá tạm tính cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống cao bất thường và giá cao hơn hẳn giá bán bình quân của các công ty cấp nước khiến dư luận không khỏi thắc mắc về tính minh bạch của cách tính giá nước này và có hay không sự ưu ái của thành phố Hà Nội với Nhà máy nước mặt Sông Đuống?

Trong khi mức giá của nhà máy nước sạch sông Đà là 5.000 đồng/mét khối, nhà máy nước Lương Yên là gần 7.000 đồng/mét khối, thì nhà máy nước mặt sông Đuống đang áp dụng mức giá bán tạm tính là 7.700 đồng/mét khối còn mức giá do thành phố Hà Nội phê duyệt cho nhà máy nước mặt sông Đuống lại lên tới 10.246 đồng/mét khối. Với giá bán cao vượt trội so với mặt bằng giá chung trên cùng địa bàn, khiến dư luận đặt câu hỏi thành phố dựa trên cơ sở nào để có cơ chế giá đặc biệt cho công ty này. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội giải thích:

“Trên cơ sở những nguyên tắc tính toán theo quy định tại thông tư số 75 năm 2012 của liên bộ tài chính và bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì tính ra mức 10 nghìn 246 đồng và mức này cũng phải báo cáo là mức tạm tính tối đa, còn mức cụ thể được xác định sau khi nhà máy đi vào hoạt động và được quyết toán chính thức. Lúc đấy các khoản chi phí sẽ được xác định một cách chính thức.”

Những cơ sở để Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hà Nội đưa ra làm căn cứ xác định giá nước của công ty sông Đuống là các cơ sở pháp lý như nghị định 117 của Chính phủ, các quyết của Bộ Xây dựng với những chi phí liên quan đến khấu hao, lãi vay trên tổng mức đầu tư...

Tuy nhiên đây là những khung quy định chung mà bất kỳ dự án sản xuất nước sạch nào trên địa bàn thành phố cũng đều phải áp dụng. Chưa đưa ra được sự khác biệt nào của nhà máy nước sông Đuống để dẫn tới sự khác biệt về giá. Càng không thể hiểu được khi một số chi phí khác nhà máy nước sông Đuống còn đang đươc tạm tính theo mức thấp hơn, như chi phí quản lý doanh nghiệp, được tạm tính 5%,  trong khi Công ty sông Đà đang ở mức 8,7%.

Việc cho công ty sông Đuống một cơ chế giá nước cao hơn các doanh nghiệp cùng sản xuất nước trên địa bàn thành phố đã tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng, làm xấu đi môi trường đầu tư. Trong cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, không thể để tồn tại sự vô lý cùng mặt hàng, cùng địa bàn nhưng nơi bán giá cao, nơi bán giá thấp.

Bên cạnh đó, điều đáng nói là mặc dù nhà máy nước sạch Sông Đuống đến nay chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu, nhưng thực tế đã bắt đầu cung cấp nước cho người dân thành phố sử dụng từ tháng 9 năm 2019 với khoảng 150.000 m3 nước /ngày đêm. Ông Võ Tuấn Anh Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội xác nhận:

“Đây là dự án công trình cấp 1, nên theo quy định, việc thẩm định và đưa công trình vào sử dụng sẽ là thẩm quyền của Bộ Xây dựng. Hiện nay thành phố Hà Nội cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để nghiệm thu quyết toán phần giai đoạn 1. Trên cơ sở đó sẽ triển khai tiếp bước 2 của giai đoạn 2.”

 Điều này làm cho người dân không khỏi lo ngại về vấn đề chất lượng nước, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi nhà máy nước sông Đuống là dự án xã hội hóa, thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách, do công ty tư nhân làm chủ đầu tư và có cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài. Vậy nhưng, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội vẫn khẳng định:

“Trung tâm y tế và sở y tế đã kiểm tra chất lượng nước thường xuyên, và chất lượng nước đảm bảo. Nhà máy này được đầu tư theo dây truyền công nghệ Châu Âu, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, chất lượng nước hiện nay của nhà máy là chât lượng nước uống tại vòi. Sở Y tế đã thường xuyên kiểm tra mẫu nước và đảm bảo mẫu nước tới người tiêu dùng đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.”

Nhà máy nước mặt Sông Đuống do Tập đoàn Aqua One đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, mục tiêu cung cấp nước sạch cho khu vực phía Nam và Đông Bắc thành phố Hà Nội (gồm Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên và Quận Hà Đông) với số dân khoảng 3 triệu người.

Hiện nhà máy đã hoàn thành quy mô giai đoạn 1 đạt 300 nghìn m3 ngày đêm; đến năm 2025 hoàn thành giai đoạn 2 với 600 nghìn mét khối ngày đêm; năm 2030 hoàn thành giai đoạn 3 với 900 nghìn mét khối ngày đêm.

Thành phố Hà Nội từng xác định sẽ hỗ trợ giá nước cho các đơn vị bán lẻ nước của công ty sông Đuống với mức 200 tỷ mỗi năm sau khi công ty này quyết toán. Với những cơ chế đặc biệt áp dụng cho nhà máy nước sông Đuống, lo ngại về sự bất bình đẳng trong kinh doanh nước sạch ở Hà Nội là có cơ sở.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.