ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà máy điện rác Sóc Sơn: Người dân có thể đến tập thể dục, tham quan 

L.T
Nhà máy điện rác Sóc Sơn dự kiến sẽ đi vào vận hành trong tháng 1/2022 với công suất giai đoạn 1 là 800 tấn/ 1 ngày. Khi nhà máy đi vào hoạt động, tương lai người dân có thể đến tập thể dục, tham quan tại nhà máy nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn là một trong những dự án được đầu tư với hy vọng giải quyết vấn đề rác thải của TP.Hà Nội. Theo dự kiến nhà máy sẽ vận hành trong tháng 1/2022, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tiến độ của dự án đang bị ảnh hưởng.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Sóc Sơn của Tập đoàn Thiên Ý nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2017, tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhà máy được giới thiệu "sử dụng công nghệ đốt rác châu Âu", công suất đốt 4.000 tấn rác mỗi ngày, thu được 75 MW điện mỗi giờ.

nha-may rac nam son-14
 Ghi nhận của PV những ngày này, nhà máy điện rác Sóc Sơn (nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn) đang khẩn gấp rút triển khai các cơ sở hạ tầng xây dựng cũng như lắp máy sau quãng thời gian bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch bệnh.
nha-may rac nam son-13
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng giám đốc phát triển thị trường tại Đông Nam Á của Công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý cho biết: “Nhà máy được cấp giấy phép xây dựng và khởi công từ tháng 9/2019. Đến nay chúng tôi đã hoàn thiện xây dựng được 95% và phần lắp máy đã được 85%. Tiến độ nhà máy đến bây giờ đang bị chậm tiến độ hơn 5 tháng so với hợp đồng đã ký với UBND TP Hà Nội.”
nha-may rac nam son-12
“Việc chậm tiến độ ở đây do thời gian vừa rồi ảnh hưởng của dịch bệnh nên các chuyên gia nước ngoài không thể sang được nhà máy và một phần cũng do thời gian giãn cách toàn bộ các công nhân không thể đi làm được khi hầu hết các công nhân đều là người Việt Nam.” – Bà Vân cho hay.
nha-may rac nam son-16
Thời gian vừa qua việc ùn ứ rác thải ở Hà Nội, phía công ty Thiên Ý cũng khẳng định, lý do chính để xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải chắc chắn không phải do nhà máy xử lý rác chậm tiến độ. Bởi vì mọi tiến độ xây dựng nhà máy đều được công ty báo cáo lên TP hàng tuần, hàng tháng.
nha-may rac nam son-28
Hiện tại, nhiều hạng mục công trình đang được các công nhân hoàn thiện.
nha-may rac nam son-30
Được biết, nhà máy đi vào hoạt động sẽ xử lý được 7000 tấn/ngày, tính trung bình hiện tại rác chở lên lên nhà máy rác Nam Sơn là khoảng 5000-5500 tấn/ngày, khi nhà máy Thiên Ý đi vào vận hành sẽ xử lý được toàn bộ rác đưa lên nhà máy rác Nam Sơn.
nha-may rac nam son-31
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng cho biết: “Khi nhà máy rác Thiên Ý đi vào hoạt động chúng tôi cũng sẽ mở cửa làm điểm đến tham quan cho du khách, buổi chiều sẽ cho người dân đến tập thể dục hoặc tham quan ở đây.”
nha-may rac nam son-35
Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành ở giai đoạn 1 vào cuối tháng 1/2022, giai đoạn 2 và 3 sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 3/2022.
nha-may rac nam son-5
---
nha-may rac nam son-34
Giai đoạn 1 hoạt động với 1 tổ máy có công suất 800 tấn/ 1 ngày. Giai đoạn 2 sẽ thêm 2 tổ máy với công suất tổng là 2400 tấn/ 1 ngày và giai đoạn 3 hoạt động đủ cả 5 lò đốt với 4000 tấn/ 1 ngày. Toàn bộ công suất trên là rác vào lò, còn rác vào vào nhà máy sẽ là 5000 – 5500 tấn/ 1 ngày. Toàn bộ điện sản xuất được sẽ hòa vào lưới điện quốc gia và Tổng công ty Điện lực Việt Nam theo như hợp đồng đã từ năm 2019.
nha-may rac nam son-15
Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ, nhà máy có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày đêm và dự kiến công suất phát điện khoảng 75 MW điện/giờ, được đánh giá là dự án điện rác có quy mô lớn hàng đầu thế giới.
nha-may rac nam son-10
Dự án này do Công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý là chủ đầu tư, Tổng thầu MCC (Trung Quốc) thực hiện.

 

 

 

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Thế giới

Diễn đàn