Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhà hàng, quán ăn vô tư xả thải xuống cống ngầm

Phóng viên - 16/03/2021 | 14:11 (GTM + 7)

Việc xử lý nước thải sinh hoạt đang khiến đơn vị chức năng loay hoay tìm giải pháp. Trong khi đó, nhiều nhà hàng, quán ăn còn vô tư xả nước thải chứa dầu mỡ xuống hệ thống thoát nước, gây tắc nghẽn dòng chảy.

"Nhà mình đối diện quán bún, có 2 nắp cống trên vỉa hè. Ngày nào đi qua thấy nắp cống toàn bún là bún. Trưa làm về thấy bà dọn hàng quán bún cầm các xô toàn bún, các thể loại trên đời xương các thứ đổ ào phát xuống. Bực quá bảo chị có ý thức tí, cái rác đấy chặn lại chỉ đổ nước thôi, mà nước cũng mỡ, mất vệ sinh. Ý thức quá kém".

Chị Hồ Thị Khánh sống tại phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình (Hà Nội) bức xúc kể lại như vậy vì đã nhiều lần nhắc nhở quán ăn ở đối diện giữ vệ sinh chung, nhưng quán vẫn vô tư xả thải xuống cống gây mất vệ sinh môi trường. Thậm chí, nếu không lựa lời nhẹ nhàng dễ xảy ra xô xát. 

Cũng tại quận Ba Đình, người dân phố Yên Thế từng phải gửi đơn lên UBND phường đề nghị giải quyết sự việc: Các quán kinh doanh lẩu thái, bún phở xung quanh đổ trực tiếp nước thải, dầu mỡ xuống hệ thống cống thoát nước. Nước dềnh vào sân đọng lại xung quanh bể nước suốt thời gian dài gây mùi khó chịu, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh. 

Ảnh minh họa

Tình trạng nhà hàng, quán ăn xả nước thải ra đường phố, cống thoát nước ở thủ đô vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dù đã có quy định cụ thể về xử phạt hành chính. Các phố Gầm Cầu, Phó Đức Chính, khu vực Giảng Võ, Nghĩa Đô... nơi tập trung các quán ăn đông đúc người qua lại vẫn trong tình trạng mùi đồ ăn trộn lẫn mùi nước thải ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Thậm chí nhân viên một chuỗi quán phở nổi tiếng còn cho rằng, rửa dọn sạch dầu mỡ tại quán xả xuống cống là đang giữ vệ sinh chung, còn kinh doanh đồ ăn không tránh khỏi cống bốc mùi: "Chỉ nước cọ hè thôi, có gì đâu. Nước rửa bát thì đổ xuống cống. Xong mỗi tháng nhân viên tự bậy nắp cống lên, hớt dầu mỡ. Chứ nếu không rửa sạch dầu mỡ tại quán thì người dân xung quanh lại mắng".

Nhiều quán ăn vẫn vô tư xả thải xuống cống gây mất vệ sinh môi trường

Anh Nguyễn Đăng Khoa, công nhân cống ngầm Xí nghiệp thoát nước số 4 cho biết: Hành vi xả thải bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước, đồng thời tạo nhiều áp lực cho các đơn vị thu gom, xử lý; nhất là tại các khu vực tập trung nhà hàng, quán ăn. Có khi anh em đang thi công người ta dội nước thẳng vào đầu, vào mặt. 

Theo thống kê của Công ty Thoát nước Hà Nội, chỉ 22% nước thải được gom qua nhà máy xử lý, 78% còn lại xả thẳng ra sông hồ, kênh mương. Nước thải từ quán ăn, nhà hàng trên địa bàn thành phố vô tư xả xuống cống ngầm đang trực tiếp góp phần làm tình trạng ô nhiễm sông, hồ ở thủ đô thêm trầm trọng. 

Theo các chuyên gia, kim loại hoặc một số chất trong nước thải không qua xử lý ngấm vào đất, nước ngầm lâu năm có thể tích tụ thành chất độc. Chúng quay trở lại đời sống dân cư qua thức ăn, nước uống hàng ngày và có thể bùng nổ thành thảm họa.
 

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.