ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà đầu tư F0 tăng mạnh đầu quý 2: Lo ngại 'bong bóng' thị trường chứng khoán 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tính từ đầu quý II đến nay, số lượng số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tiếp tục gia tăng. Tháng 4 vừa qua cũng là tháng thứ hai liên tiếp số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân mở mới đạt trên 100.000 tài khoản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn HOSE. Ảnh: Hứa Chung/TTXVN

# Báo chí Đức vừa có bài viết nhận định, thị trường Việt Nam có sức hút do có nhiều tiềm năng với các nhà đầu tư, nhất là đầu tư về cổ phiếu và trái phiếu. 

# Bên cạnh đó, tờ Business Times của Singapore vừa tiếp tục duy trì dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,5%. 

# Tính đến nửa đầu tháng 5, lãi suất liên ngân hàng liên tục có những bước điều chỉnh gia tăng. Trong đó, lãi suất VND các kỳ hạn ngắn đều lần lượt vọt qua mốc 1%/năm và thiết lập mặt bằng mới cao gấp 3 lần thời điểm hồi đầu năm.

# Ngoài ra, quy mô giao dịch vay mượn nhau cũng tăng đột biến. Trung bình, mỗi ngày các tổ chức tín dụng vay mượn nhau tới hơn 147.000 tỷ đồng. 

# Với thị trường bất động sản, thống kê từ Bộ xây dựng cho thấy, Trái ngược với sự tấp nập của thị trường nhà thương mại, tính đến đầu quý 2, chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội với gần 600 căn được cấp phép mới. 

# Còn Colliers Việt Nam nhận định, tại TPHCM, do quỹ đất ở các đô thị lớn đang ngày càng khan hiếm và giá cả tăng cao, xu hướng dịch chuyển ra vùng ven vẫn sẽ tiếp tục từ nay đến cuối năm. 

#  Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, đến nay, nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam (bao gồm cả thủy điện) hiện đã chiếm hơn 55% công suất lắp đặt toàn quốc.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward, thời gian tới chúng ta cần có các cơ chế nhằm thu hút nguồn tài chính cho đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái tạo: "Số liệu rất quan trọng đối với Việt Nam là trong 10 năm tới các bạn cần đầu tư khoảng 100 tỷ đô la Mỹ cho năng lượng trong tổng cơ cấu năng lượng của Việt Nam hay một số liệu khác là 130 tỷ USD đầu tư cho phát triển năng lượng xanh. Chính phủ Việt Nam đầu tư mạnh vào phát triển lưới điện thì tư nhân sẽ đầu tư mạnh mẽ vào phát triển các nguồn NLTT".

# Năm nay, ước tính sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn, tăng hơn 15.000 tấn tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19, địa phương đã có phương án sản xuất và tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh: "Bắc Giang đã có kế hoạch để bảo đảm sản xuất vải thiều sạch, không bị tác động bởi Covid19. Từ quá trình sản xuất, tiêu thụ cũng được thiết lập từ sớm để vải thiều có chất lượng vượt trội, chất lượng được nâng cao mà chuỗi cung ứng cũng không bị đứt gãy".

# Chuyển sang các thông tin về thị trường hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đóng cửa ngày 20/05, áp lực bán nhìn chung vẫn tiếp tục được duy trì ở cả 4 nhóm mặt hàng khiến chỉ số MXV-Index giảm 0,7%, về mức 2198 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì ở mức 4000 tỷ đồng.

Giới đầu tư trong nước đang tỏ ra thận trọng trong đợt điều chỉnh này của giá hàng hóa. Trong sắc đỏ của thị trường, ngô vẫn đang là điểm sáng với mức tăng gần 1%, lên mức 261,6 USD/tấn. Tại Argentina, các cuộc đình công liên tục diễn ra do phản đối tiến trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của chính phủ, đang ảnh hưởng tới giai đoạn thu hoạch ngô và đậu tương tại quốc gia này. Điều này sẽ càng gây ra nhiều lo lắng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi Argentina là nước xuất khẩu ngô và khô đậu tương lớn nhất cho nước ta trong khoảng 10 năm gần đây. Tính đến hết ngày 15/05, Việt Nam đã nhập khẩu 3,8 triệu tấn ngô với kim ngạch gần 1 tỷ USD.

 

Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

# Số liệu kinh tế đầu Quý 2 từ các nền kinh tế lớn đã cho thấy sự ứng phó với đại dịch COVID-19 có thể tạo ra sự khác biệt giữa tăng trưởng và suy yếu như thế nào.

Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng kinh tế trong khi Nhật Bản và châu Âu lại có mức tăng trưởng kinh tế giảm với mức giảm tương ứng 5,1% và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Nhiều chuyên gia cũng đang lo ngại khung chiến lược mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhằm tìm kiếm một mức lạm phát cao hơn có nguy cơ để giá cả tăng vượt tầm kiểm soát, như những gì đã diễn ra hơn 50 năm trước. 

# Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang không hưởng ứng lời kêu gọi từ Bộ trưởng Tài chính nước này rằng, họ nên chấp nhận mức thuế cao hơn để đổi lấy khoản đầu tư công khổng lồ vào cơ sở hạ tầng. 

# Mới đây, các đại diện thương mại Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vừa bắt đầu đàm phán nhằm chấm dứt những tranh cãi liên quan tới thuế nhôm và thép. 

# Và theo thống kê, lợi nhuận từ vaccine COVID-19 đã giúp thế giới có thêm ít nhất 9 tỷ phú, với tổng tài sản ròng lên tới hơn 19,3 tỷ USD.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào phiên sáng nay, phục hồi sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, khi nhóm cổ phiếu công nghệ tăng trở lại, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất ở mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng gần 1.1%; Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.8% khi cổ phiếu Microsoft, Facebook và Alphabet đều tăng hơn 1%. 

# Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên tăng điểm mạnh mẽ với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đặc biệt, Công ty Chứng khoán SSI đã trở thành công ty chứng khoán đầu tiên cán mốc 1 tỉ USD về giá trị vốn hóa thị trường. 

Ảnh minh họa

# Và tính từ đầu quý II đến nay, số lượng số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tiếp tục gia tăng. Tháng 4 vừa qua cũng là tháng thứ hai liên tiếp số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân mở mới đạt trên 100.000 tài khoản.

Trước sự gia nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư (NĐT) F0, ông Lê Anh Tú, Phó Chủ tịch CLB Các nhà kinh tế Việt Nam cho biết: "Chúng ta thấy thị trường chứng khoán (TTCK) hiện có sự tham gia rất lớn của NĐT F0, chưa có kinh nghiệm về thị trường, chưa hiểu biết về các hoạt động của doanh nghiệp như các bản báo cáo tài chính. Nên sự tham gia này cũng đang dựa trên hình thức đi theo đám đông nhiều hơn, thì cũng có rủi ro cho thị trường và có thời điểm mà chúng ta sẽ đặt câu hỏi là liệu có “bong bóng” hay không, giống như giai đoạn 2007-2008?".

Ông Lê Anh Tú cũng hi vọng, cơ quan quản lý cần lưu ý đối với tình trạng dòng tiền đang ồ ạt đổ vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm, qua đó giúp thị trường có được yếu tố minh bạch và phát triển bền vững hơn: "Tôi cũng hi vọng là với sự quản lý của cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ giúp cho thị trường có sự minh bạch, cũng như là giúp cho NĐT có sự hiểu biết hơn khi họ tham gia thị trường, vì đây vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả cho DN. Quan trọng chúng ta phải có thị trường minh bạch, phát biển bền vững và ổn định thì mới giúp được cho DN khỏi tác động của dịch bệnh và trong lâu dài".

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn