ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà đầu tư chứng khoán khó tìm cơ hội rót vốn 

Như Ngọc - Anh Thư
Với những diễn biến thị trường từ đầu tuần, hiện VN-Index đang ở vùng giá tương đối cao, với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, do đó, theo các chuyên gia, khá khó để có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong giai đoạn này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận định, Việt Nam ở tốp đầu các doanh nghiệp ASEAN tìm kiếm mở rộng kinh doanh, nhờ lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp và có vị trí địa lý chiến lược. 

Tương tự, theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, nhiều doanh nghiệp ở xứ sở “kim chi” đang đặc biệt quan tâm tới thị trường Việt Nam trong những tháng tới. 

# Khảo sát của Ngân hàng nhà nước cho thấy, các tổ chức tín dụng dự báo, dư nợ tín dụng của hệ thống tăng 4,7% trong quý III và đạt mức tăng 13,1% trong cả năm nay.

Như vậy, so với kỳ điều tra trước, mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm đã giảm 1,6 điểm % (từ mức 14,7%).

# Đáng chú ý, Trong bối cảnh, báo cáo 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng cho thấy lợi nhuận ở mức cao, đồng thời lãi suất tiết kiệm trên thị trường vẫn ở mức thấp, nhưng lãi suất cho vay được cho là giảm không tương xứng, giảm không đáng kể.

Về mặt bằng lãi suất trong 6 tháng cuối năm, chuyên gia kinh tế TS Trần Đình Thiên cho rằng, cần xây dựng tổ hợp tín dụng để giúp doanh nghiệp khát vốn có thể tiếp cận với nguồn vốn lãi suất thấp, cho vay tín chấp:

"Doanh nghiệp của chúng ta vẫn đang khó khăn lạm. Hiện Việt Nam của chúng ta lạm phát chưa tăng, vẫn còn giữ được. Đây chính là lý do cơ bản để chúng ta phải làm nhanh, hạ lãi suất cho DN. Ngân hàng phải phản ứng tích cực hơn với lãi suất tín dụng cho DN, cho nên lúc này cần tranh thủ giảm lãi suất để có lợi cho DN và cho cả nền kinh tế".

# Bộ Công thương sẽ phối hợp với các sàn thương mại điện tử lớn, để triển khai các phương án về đảm bảo cung ứng nông sản, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Và bất chấp dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối đổ về TPHCM đạt 3,2 tỷ USD, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mặt hàng tôm Việt Nam giữ vị thế số 1 tại nhiều thị trường
Mặt hàng tôm Việt Nam giữ vị thế số 1 tại nhiều thị trường (Ảnh: Vietnam+)

# Mặt hàng tôm Việt Nam vẫn giữ vị thế số 1 tại nhiều thị trường trên thế giới. Tính từ đầu năm, xuất khẩu tôm đã mang về 1,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Và trước nhu cầu tiêu thụ rau, quả của các nước Bắc Âu liên tục tăng trưởng, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa khuyến nghị DN Việt có thể cân nhắc phát triển thực phẩm tiện lợi và hữu cơ vào thị trường này. 

# Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng. Riêng quý 2 vừa qua, không có dự án nhà ở mới nào được chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Còn theo Savills, trong nửa cuối năm nay, việc chuyển đổi số trong bất động sản đồng nghĩa với việc hợp lý hóa quy trình, sẽ góp phần dập tắt những cơn sốt đất theo tin đồn. 

# Thông tin về thị trường hàng hóa thế giới đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đóng cửa ngày 8/7, chỉ số MXV-Index chỉ tăng nhẹ chưa đến 0,1% lên mức 2.234 điểm, với giá trị giao dịch toàn Sở vẫn giữ ở mức trên 3.000 tỷ đồng. Giá các mặt hàng nguyên liệu quan trọng đều có ít biến động hơn trong ngày hôm qua, khi dòng tiền đầu tư về cơ bản đã ổn định hơn so với giai đoạn đầu tuần.

Điểm sáng của thị trường vẫn là hai mặt hàng cà phê. Giá Arabica trên sở New York tăng 1,5% lên mức 3356 USD/tấn và giá Robusta trên sở London tăng nhẹ 0,3% lên mức 1.707 USD/tấn.

Việc TPHCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 gây ra lo lắng rằng chuỗi cung ứng cà phê từ Việt Nam sẽ bị gián đoạn và đang là thông tin hỗ trợ giá thế giới. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây nguyên tăng mạnh 400 đồng/kg so với hôm qua, đang giao dịch ở trong khoảng 34.900-35.800 đồng/kg.

# Giá lương thực thế giới vừa giảm nhẹ trong tháng 6, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 12 tháng qua, do giá dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa giảm. 

Tín hiệu khả quan cũng đến với kinh tế Anh, khi Ngân hàng Trung ương nước này dự báo, nền kinh tế “đảo quốc sương mù” sẽ trở lại quy mô trước đại dịch vào cuối năm 2021. 

# Hai hãng ôtô Đức là BMW và Volkswagen vừa bị phạt khoảng 1 tỷ USD, do vi phạm các quy định chống độc quyền thông qua việc hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực lọc khí thải ôtô chạy bằng diesel. 

Còn tại Trung Quốc, các hãng công nghệ lớn của nước này đã chứng kiến 823 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi giá trị thị trường kể từ mức đỉnh hồi đầu năm nay.

# Trong bảng xếp hạng tỷ phú mới nhất của Bloomberg, hiện có 9 tỷ phú sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD, trong đó ông Jeff Bezos dẫn đầu với 212 tỷ USD. 

Và thống kê cho thấy, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới ở các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ tăng lên nhanh chóng (tương đương khoảng 1,8 nghìn tỷ USD) bất chấp đại dịch. 

Thị trường chứng khoán

# Các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm do lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch Covid-19. Cụ thể, DJ giảm gần 260 điểm xuống 34.421 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng giảm còn 4.320. Tương tự, Nasdaq mất 0.72% còn 14.559 điểm.

# Còn ở trong nước, theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 6, đã có thêm 297 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán. 

# Và với những diễn biến thị trường từ đầu tuần, hiện VN-Index đang ở vùng giá tương đối cao, với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, do đó, theo các chuyên gia, khá khó để có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, hiện đang trong mùa báo cáo thu nhập giữa năm nên dòng tiền có xu hướng chững lại:

"Đối với dòng tiền, vì đang mùa báo cáo thu nhập nên có sự chững lại, để đánh giá và tìm kiếm cơ hội, điều này chỉ mang tính mùa vụ. Hiện định của cảu thị trường (P/E) là khoảng 19 lần. Thị trường đang bước vào giai đoạn Phân hóa – Tích lũy – và Điều chỉnh. Phân hóa dựa trên lợi nhuận được phân bố. Tích lũy dựa trên các nhóm ngành có sự phục hồi. Và điều chỉnh chính là các ngành đã thể hiện kỳ vọng giá vào cổ phiếu. Trạng thái này sẽ phổ biến trong 6 tháng còn lại là khá rõ ràng".

# Cũng theo ông Huỳnh Minh Tuấn, hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng nhịp điều chỉnh mạnh khó có thể xảy ra, chúng ta không nên quá hoang mang:

"Hôm nay tuy là ngày đầu tiên giãn cách xã hội tại TPHCM, mặc dù những kỳ vọng vào thị trường sẽ suy yếu, nên việc thị trường điều chỉnh là khá rõ cao. Tuy nhiên, việc VN-Index sụt giảm nhiều hơn nữa khó có thể xảy ra, bởi lượng mua ròng của ngoại hối đã tăng trở lại, đây là một trong những yếu tố tích cực của thị trường".

# Còn theo SSI Reseach, mặc dù là phiên 8.7 là phiên giảm điểm tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận thấy những điểm tích cực nhất định. Thứ nhất, lực cầu tham gia mạnh mẽ trong đầu giờ chiều khi VN Index lùi về vùng hỗ trợ 1.360-1.365 điểm; thứ hai, tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm -28% so với phiên liền trước cho thấy áp lực từ bên bán là không nhiều; thứ ba, hệ thống định lượng rủi ro của SSI Research vẫn đang cho tín hiệu ổn định của thị trường.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN Index hình thành cụm nến Harami trong 2 ngày gần nhất. Với trạng thái hiện tại của cụm nến này, xu hướng sắp tới của chỉ số chỉ được xác nhận bởi các phiên giao dịch tiếp theo.

Cụ thể, VN Index sẽ cho tín hiệu tốt và sớm quay lại đà tăng khi chỉ số vượt vùng kháng cự gần nằm tại 1.389 điểm đi cùng với sự xác nhận của thanh khoản. Vùng 1.389 điểm cũng tương đương với mức điểm nằm tại EMA10 và phần cao nhất của nến hồi phục ngày 07.07 của VN Index
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn