ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà chờ xe buýt thông minh chống lây nhiễm COVID-19 

Hoàng Anh
Từ ngày 12/8, chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) triển khai các nhà chờ xe buýt thông minh tại 10 trạm xe buýt đông đúc nhất với mục đích bảo vệ hành khách khỏi ánh nắng, khói bụi và cả virus trong khi chờ xe buýt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân tại một nhà chờ xe buýt ở Seoul, Hàn Quốc, với camera ảnh nhiệt, khử trùng bằng tia cực tím, điều hòa không khí, camera giám sát và biển chỉ dẫn kĩ thuật số được lắp đặt nhằm ngăn ngừa lây lan COVID-19. Ảnh: Reuters
Người dân tại một nhà chờ xe buýt ở Seoul, Hàn Quốc, với camera ảnh nhiệt, khử trùng bằng tia cực tím, điều hòa không khí, camera giám sát và biển chỉ dẫn kĩ thuật số được lắp đặt nhằm ngăn ngừa lây lan COVID-19. Ảnh: Reuters

Để nâng cao chất lượng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, Văn phòng quận Seongdong, của Thủ đô Seoul đưa vào hoạt động nhà chờ xe buýt trang bị máy khử trùng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus trong không khí.

Mỗi nhà chờ xe buýt được trang bị máy khử trùng không khí bằng tia cực tím có khả năng tiêu diệt từ 96 - 99% các loại virus và một camera giám sát thông minh báo hiệu xe buýt đang đến thông qua một màn hình được lắp đặt bên trong. Hành khách cũng có thể sạc điện thoại và truy cập WiFi miễn phí tại đây.

Park Sung-Yeon, một sinh viên đại học 25 tuổi có mặt tại một nhà chờ xe buýt thông minh, cho biết: "Lúc đầu tôi cảm thấy không thoải mái vì phải đo nhiệt độ, nhưng không mất nhiều thời gian nên cũng ổn. Có máy lạnh và máy khử trùng loại bỏ virus nên tôi cảm thấy ở đây an toàn hơn so với các bến xe buýt bình thường. Tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều nhà chờ xe buýt như thế này để có thể vượt qua đại dịch”.

Trước khi vào nhà chờ, hành khách phải đứng trước một camera ảnh nhiệt tự động và cửa chỉ mở khi thân nhiệt dưới 37,5 độ C. Một camera khác được lắp ở vị trí thấp hơn để đo thân nhiệt trẻ em.

Bên trong lắp hệ thống điều hòa với đèn khử khuẩn bằng tia cực tím để diệt virus và làm mát không khí. Một máy cung cấp nước rửa tay và hành khách được yêu cầu đeo khẩu trang, đứng cách nhau ít nhất 1m.

Ông Kim Hwang Yun, một quan chức của quận Seongdong cho biết: “Chúng tôi ứng dụng tất cả biện pháp chống Covid-19 có sẵn vào nhà chờ xe buýt để tăng khả năng bảo vệ người dân như kết nối camera chụp ảnh nhiệt với một cánh cửa, thiết lập máy khử trùng không khí bằng tia cực tím, có thể loại bỏ 99% virus trong không khí. Nhờ vậy, không khí trở nên mát mẻ hơn ngay cả trong một ngày hè nóng nực. "

Bên trong nhà chờ xe buýt chống Covid-19 ở Seoul. Ảnh: AFP.
Bên trong nhà chờ xe buýt chống Covid-19 ở Seoul. Ảnh: AFP.

Một màn hình khác cũng được lắp đặt bên trong cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm. Bộ lưu trữ điện dự phòng bảo đảm nhà chờ hoạt động liên tục ngay cả khi mất điện nhờ vào tấm năng lượng mặt trời lợp phía trên.

Nếu hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện hành vi phạm pháp hay hỏa hoạn, Văn phòng quận sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến cảnh sát và cứu hỏa. Một trong các tính năng độc đáo của nhà chờ xe buýt thông minh là hệ thống điều khiển và quản lý internet vạn vật (IoT), giúp nhà chức trách điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, hiển thị nội dung từ xa mà không phải rời khỏi Văn phòng.

Ông Kim Hwang yun, quan chức quận Seongdong cho biết thêm: “Chúng tôi cũng chia sẻ cập nhật tình hình theo thời gian thực với cảnh sát và trạm cứu hỏa bằng cách sử dụng camera quan sát thông minh, chuông cảnh báo và cảm biến tiếng ồn trí tuệ nhân tạo, để chúng tôi có thể ứng phó với trường hợp khẩn cấp ngay lập tức”.

Chi phí lắp đặt một nhà chờ khoảng 100 triệu won (84.000 USD). Được biết, kể từ khi được lắp đặt, mỗi nhà chờ đón khoảng 300-400 người sử dụng mỗi ngày.

Kim Ye-won, 19 tuổi, lần đầu sử dụng nhà chờ xe buýt thông minh cho biết: "Nếu có nhiều người tập trung tại một trạm xe buýt, tôi cảm thấy lo lắng về việc lây nhiễm Covid 19 và không thoải mái với những người ngồi bên cạnh. Nhưng tôi thấy an toàn khi ở đây vì tôi có thể chờ xe buýt ở một nơi mát mẻ và biết những người xung quanh đã được kiểm tra thân nhiệt. Tôi rất hài lòng với nó."

Dự án nhà chờ xe buýt công nghệ cao do LG Electronics hỗ trợ về thiết kế và công nghệ. Nó cũng được chọn là một trong những dự án được tài trợ bởi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, phát động cuộc thi “Thách thức Thành phố Thông minh” nhằm khuyến khích các thành phố hiện thực hóa các ý tưởng dịch vụ công của họ.

Còn tại Việt Nam, ông Thái Hồ Phương- Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: Để chống dịch COVID-19, trên tất cả các xe buýt của thủ đô đều được lắp đặt các dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô cho hành khách sử dụng.

Ngoài ra, tại một số điểm trung chuyển lớn như Long Biên, Cầu Giấy, Nhổn, Trần Khánh Dư, Hoàng Quốc Việt, Kim Mã, nước rửa tay sát khuẩn cũng được đặt ngay ở phòng vé để hành khách tiện rửa tay.

Ông Thái Hồ Phương cũng đưa ra một số lưu ý cho hành khách để đảm bảo an toàn phòng dịch khi sử dụng xe buýt: “Tại các điểm trung chuyển xe buýt như Long Biên, Trần Khánh Dư, Nhổn, hành khách theo hướng dẫn có thể vào các ki ốt bán vé để sử dụng nước rửa tay khô. Khi đứng ở các điểm trung chuyển, nơi tập trung đông người, chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách giữ khoảng cách, giữ gìn vệ sinh chung, không khạc nhổ bữa bãi, không nói to. Chúng tôi rất mong muốn người dân chia sẻ và góp phần cùng chúng tôi phòng chống dịch bệnh COVID 19 trong giai đoạn hiện nay”.

--

Để nghe thêm hoặc nghe lại chuyên mục “Thế giới giao thông" trên các thiết bị di động, thính giả của Kênh VOVGT có thể truy cập các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ một trong các cụm từ khoá: Thế giới giao thông, VOVGT, VOV giao thông.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới