ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguyên nhân khan hiếm cục bộ sách giáo khoa 

Hải Hà
Tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ trong tuần đầu năm học mới tại một số khu vực tại Hà Nội và TP.HCM đã khiến một bộ phận phụ huynh lo lắng…
Ảnh minh họa

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) cục bộ, phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Văn Tùng- Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về nội dung này:

PV: Số lượng SGK xuất bản năm học 2020-2021 có sự biến động nào so với các năm học trước không thưa ông? 

PGS-TS Nguyễn Văn Tùng: Tính đến ngày 10/9, NXB Giáo dục Việt Nam  đã phát hành  113 triệu bản sách giáo khoa  từ lớp 2 đến lớp 12,  tương đương với sản lượng sách của năm 2019 và trong đó, phát hành 12,8 triệu bản sách giáo khoa lớp 6.

Đối với SGK lớp 1 theo chương trình phổ thông mới (chương trình phổ thông 2018), NXB đã in và nhập kho 14,6 triệu bản, đạt khoảng 177% về số lượng lựa chọn của các địa phương.

Tính đến ngày 10/9, số lượng SGK lớp 1 cung ứng tới các địa phương đạt 14 triệu bản, đạt 113% kết quả lựa chọn của các địa phương.

PV: Xin ông cho biết quy trình phân phối sách giáo khoa hiện nay của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam? 

PGS-TS Nguyễn Văn Tùng: Từ nhiều năm nay, Nhà xuất bản phát hành sách giáo khoa thông qua hệ thống các công ty sách thiết bị trường học địa phương và các đối tác phát hành tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đối với những thành phố lớn, địa bàn phức tạp có từ 2-3 đối tác được cung ứng sách từ NXB. Sau đó, các công ty sách và thiết bị trường học địa phương cung cấp sách giáo khoa đến giáo viên, phụ huynh, học sinh thông qua các trường học hoặc qua hệ thống đại lý bán lẻ.

Quy trình cung cấp sách giáo khoa qua nhiều năm đã chứng minh đủ năng lực cung cấp Sách giáo khoa đầy đủ, đồng bộ kịp thời cho giáo viên, phụ huynh, học sinh trước mỗi mùa khai giảng.

PV: Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu SGK cục bộ là gì thưa ông?

PGS-TS Nguyễn Văn Tùng: Hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ xảy ra gần đây, một phần do ảnh hưởng của dịch COVID, nhu cầu mua sách của phụ huynh học sinh có sự biến động, diễn ra chậm hơn so với mọi năm.

Thông thường, sức mua thường dồn dập trước ngày khai giảng nhưng năm nay, sức mua sách giáo khoa đồ dùng học tập sau ngày khai giảng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Năm học 2020-2021, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng gặp khó khăn trong việc cung ứng SGK do hiện nay đang trong giai đoạn học sinh vừa triển khai áp dụng SGK theo chương trình mới, vừa tiếp tục sử dụng SGK theo chương trình cũ (chương trình SGK năm 2000).

Do vậy, một số đại lý bán lẻ nhập “cầm chừng” các lớp năm cuối sử dụng SGK theo chương trình cũ để tránh dư thừa. Trong khi đó, khối học sinh đầu cấp, đa phần phụ huynh thường không đăng ký mua sách tại trường nên cũng rất khó cho công tác dự báo nhu cầu.

PV: Trước tình trạng thiếu cục bộ SGK hiện nay, NXB Giáo dục Việt Nam có những biện pháp gì để kịp thời cung cấp đầy đủ SGK cho giáo viên, học sinh?

PGS-TS Nguyễn Văn Tùng: Hiện NXB Giáo dục Việt Nam đang gấp rút điều chuyển sách giáo khoa giữa các địa phương và khu vực, đồng thời đã in bổ sung những cuốn sách bị thiếu để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu phát sinh. Phụ huynh, học sinh yên tâm SGK sẽ có đủ cung ứng từ đầu tuần này tại hệ thống nhà sách của NXB Giáo dục Việt nam.

Ngoài ra, phụ huynh, học sinh cũng có thể gọi điện đến Đường dây nóng (0377 333 545) để giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua SGK trong thời gian từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 30/9/2020, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Qua kinh nghiệm phát hành sách trong bối cảnh dịch bệnh này, chúng tôi sẽ nhanh chóng bổ sung thêm các giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng thiếu sách cục bộ để làm sao những năm học tới không để xảy ra tình trạng thiếu sách cục bộ như năm nay.

PV: Xin cám ơn những chia sẻ của ông!
 

vovgt sách giáo khoa

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh