Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ app phòng dịch: Cần gắn trách nhiệm của nhà phát triển

Phóng viên - 05/10/2021 | 16:24 (GTM + 7)

Mới đây, VOV Giao thông nhận được phản ánh của một số thính giả, bày tỏ lo ngại về nguy cơ có thể bị rò rỉ thông tin cá nhân trong quá trình sử dụng app phòng chống dịch.

Giới chuyên gia về an ninh mạng đánh giá nguy cơ này như thế nào? Trách nhiệm của nhà phát triển các ứng dụng này ra sao?Trao đổi về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với ông Bùi Quang Minh - Giám đốc điều hành Công ty an ninh mạng Security Box.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông đánh giá như thế nào về những nguy cơ rò rỉ thông tin từ các app phục vụ lợi ích cộng đồng hiện nay?

Ông Bùi Quang Minh: Theo tôi các ứng dụng liên quan đến COVID cũng như các ứng dụng được sử dụng nhiều trong cộng đồng hiện nay, các đơn vị phát triển không có quá nhiều thời gian để tập trung vào câu chuyện bảo mật dữ liệu; dẫn đến nguy cơ các hacker có thể tiếp cận các ứng dụng này để thu thập rất nhiều các thông tin của người dùng.

Các thông tin đó bao gồm rất nhiều thông tin về khai báo tên tuổi, số chứng minh nhân dân, chúng ta làm ở đâu và đi lại như thế nào, đã tiêm mũi tiêm hay chưa và rất nhiều thông tin nhạy cảm khác mà từ trước đến nay chúng ta rất ít khi khai báo trên các ứng dụng, kể cả ứng dụng mạng xã hội.

Trong khi các ứng dụng về COVID hiện nay rất non trẻ và sự quan tâm về vấn đề bảo mật đến các ứng dụng này hiện đang còn yếu. Các hacker có thể tấn công để lấy được những thông tin của người dùng.

PV: Để tránh tình trạng bị lộ thông tin, trách nhiệm của các nhà phát triển app này như thế nào?

Ông Bùi Quang Minh: Các ứng dụng nhiều người dùng thì trên thế giới và Việt Nam rất nhiều như mạng xã hội, zalo. Các nhà phát triển ứng dụng của những phần mềm này cần phải quan tâm hơn nữa đến câu chuyện bảo mật. Họ phải dành khoản chi phí và dành thời gian để khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

Họ cần phải nghiêm túc trong lưu trữ dữ liệu người dùng. Họ phải lưu trữ cái gì? Lưu trữ như thế nào? Lưu trữ bao lâu? Và tìm mọi cách bảo vệ dữ liệu của người dân.

Theo tôi họ nên phát triển ứng dụng, thu thập dữ liệu ứng dụng phải tuân thủ theo 3 luật: Luật an ninh mạng, Luật an toàn thông tin và Luật mạng xã hội.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Tags:
“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Khoảng 19h00' tối nay (19/5), trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại hai cửa hàng in nằm cạnh nhau. Cả hai đều mang địa chỉ 438 Lạc Long Quân.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.

Chuyện hôm nay: Phố đi bộ

Chuyện hôm nay: Phố đi bộ

Tối nay, như thường lệ, phố đi bộ Hà Nội lại hình thành như mọi cuối tuần. Người dân ở những tuyến phố đi bộ đã quen với nếp sinh hoạt khi hạn chế phương tiện mỗi cuối tuần.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.