ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ nào từ việc hàng nghìn CMND bị rao bán trên mạng? 

Thục Anh
17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam đang bị rao bán với giá 9.000 USD trên diễn đàn hacker.
17 GB dữ liệu được cho là CMND bị rò rỉ

Ngày 13/5, trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của hacker, có 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam đã bị rao bán với giá 9.000 USD. Những dữ liệu này bao gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân kèm địa chỉ, số điện thoại và email.

Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3.600 người. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên một số lượng lớn thông tin cá nhân của người Việt bị rao bán công khai trên mạng.

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc đối thoại với Chuyên gia an ninh mạng, ông Lê Đình Nhân, Giám đốc đào tạo Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena:

PV: Việc hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán công khai trên mạng internet có thể khiến người dân gặp phải những rủi ro nào?

Ông Lê Đình Nhân: Đây là vấn đề vi phạm pháp luật, các thông tin về chứng minh nhân dân, thông tin cá nhân của bất kỳ một người nào thì nó phải được bảo vệ, mang tính chất riêng tư.

Những thông tin cá nhân mà bị rao bán công khai như vậy dẫn đến rất nhiều rủi ro. Ví dụ như họ có thể lấy chứng minh nhân dân này để mà họ tấn công các tài khoản mạng xã hội.

Người ta có thể dùng để tìm hiểu họ tên, tìm kiếm được tài khoản Facebook và sử dụng những thông tin trên chứng minh nhân dân để chứng minh là tài khoản chính chủ. Lúc đó, những thông tin cá nhân của mình đã bị mất rồi và họ có thể tiếp tục tấn công vào những vấn đề an ninh mạng khác.

Ngoài ra, những thông tin cá nhân như vậy bị lộ lọt ra ngoài thể dẫn đến những vụ việc khác nữa. Ví dụ người ta có thể sử dụng chứng minh nhân dân để đi vay tiền các tổ chức tín dụng, dẫn đến việc một nạn nhân đi vay tiền mà lại không hề biết.

PV: Sau sự việc trên, ông có khuyến nghị nào với người dân?

Ông Lê Đình Nhân: Khi chúng ta làm bất kỳ giao dịch gì mà nó có liên quan đến việc cung cấp ra những thông tin cá nhân của mình. Thí dụ như yêu cầu phải chụp chứng minh nhân dân, phải nhập thông tin và bằng lái xe của mình thì phải hết sức cân nhắc, suy nghĩ. Những thông tin của mình nó sẽ được lưu trữ ở đâu.

Các tổ chức lưu trữ đó nó có uy tín hay không. Khi chúng ta truy cập vào trang web của tổ chức nào đó mà không có địa chỉ, không có mã số thuế, không có trụ sở thì những thông tin, hình ảnh của mình khi mà lưu trữ trên đó nó có thể gây ra mất mát, thiệt hại và có thể đã được truyền ra nước ngoài rồi.

Nếu như nghĩ rằng thông tin của đã bị mất. Thứ nhất là về mặt đảm bảo an ninh mạng cho cá nhân, người dân nên bật hết các tính năng xác thực 2 lớp ở trên tài khoản  của mình. Thứ hai là phải bật những tính năng cảnh báo để nhận thông báo khi tài khoản mình có những dấu hiệu kỳ lạ.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn