ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện 

Chu Đức
Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh số 86 và 87 đều là các điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về trường hợp các bệnh nhân và nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 
Ảnh minh họa: Minh Nhân

PV: Thứ trưởng có thể chia sẻ chi tiết về hai bệnh nhân Covid-19 là nhân viên y tế?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra với nhân viên y tế. Tuy nhiên, sau khi truy gốc nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy mối quan hệ nhân quả giữa hai bệnh nhân này. 

Đối với ca số 86, vào ngày 6/3, chị này đi nghỉ mát ở Côn Đảo với gia đình. Sau đó trở về Hà Nội, 2 ngày sau bị đau thắt ngực.

Do có tiền sử cao huyết áp, nên được nhập viện Tim mạch, BV Bạch Mai, điều trị đến 19/3 thì xuất viện. Sau đó, chị được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2.

Bệnh nhân 86 và 87 làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, có những sinh hoạt chung như ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua. Việc bệnh nhân số 86 mắc bệnh, sau đó lây cho bệnh nhân 87 là hiện tượng lây bình thường trong cộng đồng khi tiếp xúc giữa F0 với người tiếp xúc gần. Đây không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện công tác cách ly, xét nghiệm. Đến nay, có 248 bệnh nhân, nhân viên y tế được xét nghiệm thì đều âm tính, trừ 2 bệnh nhân Covid-19 đã được xác định và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế hiện nay? 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Nhân viên y tế là những chiến sĩ tuyến đầu trong đợt chống dịch Covid-19. Nguy cơ lây nhiễm, rủi ro cũng rất cao với họ. Chúng tôi cũng rất nhiều lần trong các chuyến kiểm tra, giám sát bằng văn bản đối với toàn bộ các cơ sở y tế phải hết sức cảnh giác, phải có luồng khám, phòng khám riêng với người khám chữa bệnh khi có biểu hiện sốt, ho. Phải có các trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế trong các phòng phân loại.

Trường hợp bệnh nhân 87 làm ở phòng phân loại bệnh viện Bạch Mai thì bản thân bệnh nhân này và các nhân viên khác đều được trang bị các vật dụng bảo hộ như nón, kính, khẩu trang…

Chúng tôi một lần nữa rất mong muốn toàn bộ ngành y tế phải nhận thức được sự nguy hiểm trong vấn đề lây lan virus gây bệnh Covid-19, đồng thời phải có các biện pháp bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh