Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ở các khu chợ tự phát

Phóng viên - 19/11/2021 | 15:27 (GTM + 7)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có chiều hướng tăng cao trở lại tại TP.HCM, các khu chợ tạm, chợ tự phát là một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện nay tại các khu vực xung quanh chợ đầu mối như Bình Điền, Hóc Môn hàng loạt tiểu thương mua bán tự phát đông nghịt gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại các khu vực này. 

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần đến xử lý thế nhưng việc mua bán tấp nập tại đây vẫn ngang nhiên diễn ra hàng ngày.

VIDEO: Ghi nhận hoạt động tấp nập tại các chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn (TP.HCM)

"Người ta buôn bán tràn lan ngoài đường kiểu đó không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ảnh hưởng rất lớn lượng khách hàng vào chợ", anh Trần Ngọc Ninh – Tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM.

"Ở trong chợ này đang tuân thủ quy tắc 5K cho nên rằng vào chợ nó rất hạn chế, rất là khó khăn. Đó là cái hạn chế mà họ không muốn vô trong này mua mà họ ở bên ngoài cứ việc tấp vô họ mua", chị Mai Thị Mỹ Linh – Tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM.

Theo ghi nhận của PV VOV Giao thông, mới hơn 21h tối ngày 18/11, nhưng những chiếc xe ba gác, xe thô sơ tự chế chở đầy nông sản buôn bán chen chút trên một đoạn đường dài chưa đầy 100m ngay phía sau lưng chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn.

Vì là mua bán tự phát nên tại đây cũng thường xuyên tồn tại hình thức “3 không”: Không đeo khẩu trang, Không nước rửa tay sát khuẩn và không ai kiểm soát phòng dịch. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Những chiếc xe ba gác, xe thô sơ tự chế chở đầy nông sản buôn bán chen chút trên một đoạn đường dài chưa đầy 100m

Chị Nguyễn Thị Thu Anh – Tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối huyện Hóc Môn, TP.HCM chia sẻ: "Bên ngoài thì phức tạp hơn vì tới là mua rồi đi không ai test gì hết, không ai quản lí. Những người ở Trung Chánh hay Bình Chánh lên đây mua thì vào chợ test khó khăn quá nên số người thì vô số người không vô người ta ra đó mua hết".

Theo các tiểu thương tại chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, do trong giai đoạn chợ tạm dừng hoạt động để phòng dịch, phần lớn tiểu thương và người bán hàng đã ra ngoài kinh doanh tự phát.

Đến nay, dù chợ hoạt động trở lại nhưng việc kiểm soát gắt gao về phòng dịch, kèm chi phí thuê mặt bằng trong chợ vẫn cao hơn so sới việc thuê kinh doanh tự phát bên ngoài nên nhiều người vẫn chưa vào lại chợ.

Từ đó, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát phòng dịch tại các khu vực tạm bợ như hiện nay.

---

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn cho hay: "Chúng tôi cũng đã làm văn bản gửi cho UBND xã cũng như là UBND huyện còn riêng đối với thương nhân của chúng tôi ở trong chợ ai ra ngoài đó chúng tôi sẽ có biện pháp là thanh lý hợp đồng mặc dù bây giờ vẫn còn giá trị".

Là Trưởng Ban quản lý nhà lồng chợ đầu mối Bình Điền, anh Hồ Phước Đại chia sẻ: "Công ty chợ Bình Điền cũng đã có những báo cáo về UBND Thành phố, Sở Công Thương đồng thời kiến nghị UBND Quận 8, UBND huyện Bình Chánh làm sao có những biện pháp xử lý triệt để các chợ tự phát kinh doanh trái phép xung quanh chợ".

Để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các tiểu thương tôn trọng pháp luật chấp hành theo quy định phòng chống dịch, rất cần sự quyết liệt hơn nữa từ cơ quan chức năng để xử lý các điểm bán tự phát tránh tình trạng như bắt có bỏ dĩa.
 

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa đề xuất Thành phố tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sang năm 2029.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.