ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ khi 'né chốt' vào giờ thấp điểm 

Chu Đức
Nhận thấy thời điểm các chốt kiểm soát hoạt động chủ yếu vào giờ cao điểm các buổi sáng và chiều, một số người không đủ điều kiện ra đường đã tìm mọi cách “né chốt”. Họ di chuyển vào các khung giờ thấp điểm như rạng sáng, buổi trưa, ban đêm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Zing

Ở các đô thị đang áp dụng giãn cách xã hội, chính quyền sở tại đã lập nhiều chốt kiểm soát việc chấp hành các quy định phòng dịch của người dân. Trong đó, trọng điểm là kiểm tra lý do ra đường có thiết yếu, chính đáng hay không.

Nhận thấy thời điểm các chốt kiểm soát hoạt động chủ yếu vào giờ cao điểm các buổi sáng và chiều, một bộ phận người dân không đủ điều kiện ra đường đã tìm mọi cách “né chốt”. Họ di chuyển vào các khung giờ thấp điểm như rạng sáng, buổi trưa, ban đêm.

Thực tế, ngay cả khi chưa có dịch bệnh, đây cũng chính là những khoảng thời gian các loại hình tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản thường lựa chọn ra tay. Không hiếm trường hợp vừa mất tài sản, vừa bị đe dọa sức khỏe, bị uy hiếp tính mạng khi di chuyển trên những cung đường, ngõ phố vắng người qua lại.

Và như vậy, từ một nhu cầu rất cá nhân để viện dẫn cho lý do ra đường, bất cứ ai cũng có thể đối mặt với nhiều nguy cơ cùng lúc: Bị xử phạt vì vi phạm quy định phòng dịch; Có khả năng bị lây nhiễm dịch bệnh; và trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm.

Lực lượng chức năng không thể giám sát mọi lúc mọi nơi. Và không phải ai ra đường vào thời điểm đó cũng đã từng gặp sự cố. Có người gặp rủi ro, có người thì không. Vẫn có những chuyến đi trót lọt thúc đẩy sự mạo hiểm cho lần tiếp theo.

Nhưng chẳng ai biết chắc rằng, ngày mai, may mắn có tiếp tục mỉm cười với họ nữa không.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn