Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguy cơ hàng chục ngàn xe nằm bãi vì không kịp lắp camera

Phóng viên - 15/12/2021 | 20:31 (GTM + 7)

Mới chỉ có hơn 2 ngàn xe lắp đặt xong, trong khi đó số lượng ô tô phải lắp đặt camera là hơn 51 ngàn xe, tỷ lệ chỉ đạt 4,3%.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trước quy định gắn camera cho xe ô tô kinh doanh vận tải trước ngày 1/1/2022

Thực hiện theo Nghị định 10/2020 NĐ-CP, Hợp tác xã vận tải số 9 sẽ phải trang bị hệ thống camera và lắp đặt mắt ghi hình cho 430 đầu xe. Theo lãnh đạo đơn vị này, chỉ tính riêng mắt camera đã có giá hơn 5 triệu đồng/ chiếc.

Như vậy nếu gắn hết sẽ tốn hơn 2 tỷ 150 triệu đồng. Giá tiền này chưa bao gồm hệ thống lưu trữ và truyền dữ liệu về tổng đài. Dù đã rất cố gắng tìm nguồn kinh phí và được đối tác hỗ trợ nhưng đến nay đơn vị mới đạt khoảng 20% số xe phải gắn camera.

Ông Đinh Nam Dinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã vận tải số 9 cho biết, doanh nghiệp có trên 1.000 đầu xe các loại. Hiện doanh nghiệp đã lắp được 20%, nhưng mà toàn bộ chi phí lắp đặt vừa rồi là do HTX ứng ra cho thành viện, còn bản thân các tài xế trong giai đoạn này không có thu nhập, vì vậy không thể lắp ráp kịp trước hạn là 31/12/2021. Vì vậy, ông Đinh Nam Dinh kiến nghị nên lùi lại 6 tháng đi tức là đến 1/7/2022.

Anh Nguyễn Tấn Thành - Chuyên viên Vietmap chia sẻ: “Trước dịch thì doanh nghiệp chúng tôi có nhiều đối tác đặt gắn camera. Tuy nhiên khi dịch bệnh  xảy ra thì đa phần các đơn đặt hàng phải hoãn lại. Nay gần đến thời hạn cuối các doanh nghiệp phải lắp đặt thì chúng tôi nhận được phản hồi từ các doanh nghiệp tạm thời chưa đủ kinh phí để gắn camera theo đúng thời hạn của Tổng cục Đường bộ đưa ra.”

Theo Ông Bùi Văn Quản - Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM trên thực tế từ sau khi TP.HCM mở cửa hoạt động trở lại sau giãn cách thì lượng hành khách cũng như hàng hóa đều chưa thể khôi phục ngay. Thay vào đó, các đơn vị vận tại đang hoạt động cầm chừng, công suất chỉ đạt từ 40-60%.

Do đó, giai đoạn doanh nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp cũng có nhiều ý kiến với hiệp hội,  mong muốn Chính phủ thấu hiểu khó khăn, xin giãn thời gian, khi nào thích hợp thì hãy áp dụng. Bởi vì chi phí lắp camera cũng không nhỏ, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp lúc này.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tính đến ngày 18/10/2021 mới chỉ có hơn 2 ngàn xe lắp đặt xong, trong khi đó số lượng ô tô phải lắp đặt camera là hơn 51 ngàn xe, tỷ lệ chỉ đạt 4,3%. Số lượng lắp đặt trong tháng 11 cũng là rất khiêm tốn.

Điều này cho thấy, nếu không được hỗ trợ và gia hạn thì đồng nghĩa với hàng chục ngàn xe ô tô vận tải từ ngày 1/1/2022 sẽ phải nằm bãi vì ra đường sẽ bị xử phạt./.
 

Tags:
Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Hôm nay (21/5), lực lượng công an cả nước chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe máy cho người dân tại công an cấp xã.

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Thu nhập của cánh tài xế lâu nay vốn đã bấp bênh, dịch bệnh càng khiến cho thu nhập của họ eo hẹp hơn bao giờ hết, các hạn chế đi lại kéo dài nhiều tháng đã khiến nhiều bác tài phải bỏ nghề tìm việc mới để mưu sinh.

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Mai Chí Thọ rồi tông vào xe tải cẩu khiến 2 phương tiện bốc cháy. Tai nạn khiến 2 người tử vong.

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, đến thời điểm này, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp trong lòng các vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên nước ngoài về công tác chuẩn bị và sự nhiệt tình của cổ động viên.

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay (21/5) trên đại lộ Thăng Long khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng.

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông sau trận chung kết bóng đá Nam giữa U23 Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 22/5.