ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu 

Chu Đức
Theo phản ánh của thính giả, gần đây, tại một số địa phương, khi giá xăng dầu giảm mạnh, người dân có tâm lý thu mua, tích trữ mặt hàng này.
Tích trữ xăng dầu
Người phụ nữ mang can rỗng đi mua xăng để mang về đổ cho ô tô hết xăng. (Ảnh: Diên Thành)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ trong quá trình mua bán, vận chuyển và lưu trữ xăng dầu đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Sau khi có Chỉ thị về giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, đồng thời giá xăng dầu giảm mạnh, hiện đã xuống còn khoảng 9.000 đến trên 11.000 đồng/lít, tại một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Điện Biên, Sơn La, Gia Lai, Quảng Nam, Long An… xuất hiện tình trạng người dân mua tích trữ mặt hàng này. Đề phòng nguy cơ cháy nổ, cơ quan chức năng các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này.

Tại một cửa hàng xăng dầu ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội, khi một phụ nữ đi xe máy đến, xách theo một chai rỗng mua xăng, ngay lập tức, quản lý cửa hàng đã ra tận nơi để hỏi về lý do mua hàng:

- Chị ơi, chị mua xăng về để làm gì?
- Mình mua về để đổ ô tô, xe đang hết xăng
- Như vậy, chị này mua về tiêu dùng, chứ không phải đầu cơ, tích trữ, đầu cơ họ phải mua thùng phuy to, can to.

Ông Nguyễn Kim Thịnh, trưởng cửa hàng xăng dầu 92, tổ 4, thị trấn Đông Anh cho biết, từng có tâm lý e ngại trong một bộ phận người dân, sợ các cửa hàng xăng dầu không phục vụ trong mùa dịch, nên họ mua nhiều hơn so với nhu cầu.

“Khách hàng cố tình mua, chúng tôi sẽ khuyến cáo không nên mua. Nếu chúng tôi bán được hàng càng nhiều càng tốt đúng không? Nhưng chúng tôi không làm vậy. Vì khách hàng đầu cơ, tích trữ sẽ gây mất an toàn cháy nổ”

Ông Trần Trọng Hiệp - Trưởng cửa hàng xăng dầu Thanh Bình (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: Diên Thành)

Tương tự, ông Trần Trọng Hiệp – Trưởng cửa hàng xăng dầu Thanh Bình, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh cho biết, do số lượng cây xăng cung cấp nhu cầu người dân không thiếu, nên trên địa bàn ít xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ xăng dầu. Dù vậy, thỉnh thoảng vẫn có người mang theo can to, thùng phuy để mua mặt hàng này.

“Người dân chạy máy cày vào thời điểm vụ gặt, cày cấy thường xuyên ra mua rất nhiều. Không rõ họ có tích trữ hay không, hay phục vụ sản xuất. Còn từ trước đến nay, họ chưa bao giờ đến mua nhiều như thế. Chỉ có 1-2 hộ như vậy, thì mình cũng khuyến cáo không nên”

Trao đổi với phóng viên, anh Đặng Văn Quốc, cán bộ Đội cảnh sát PCCC, Công an huyện Đông Anh nhấn mạnh, việc tích trữ xăng dầu tại nơi ở, nơi làm việc rất nguy hiểm bởi điều kiện để đảm bảo an toàn hết sức nghiêm ngặt.

“Tích trữ xăng dầu ở nhà rất nguy hiểm, bởi nó là chất bay hơi nhanh, có nguy cơ cháy nổ cao. Dụng cụ chứa xăng phải đảm bảo kín, quá trình di chuyển không được để rớt ra đường, dễ cháy lan ra người và phương tiện xung quanh. Còn môi trường lưu trữ phải khô ráo, đảm bảo độ ẩm, không có nền nhiệt cao, tránh xa thiết bị điện”

Thượng tá Nguyễn Tuấn – Phó trưởng Công an huyện Đông Anh phụ trách công tác PCCC.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Tuấn – Phó trưởng Công an huyện Đông Anh phụ trách công tác PCCC – cho biết, trong Quý I năm 2020, địa bàn Đông Anh xảy ra 4 vụ cháy, giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, nhận thức của người dân về phòng chống cháy nổ cũng được nâng cao. Song song với đó là sự quyết liệt của lực lượng PCCC trong việc tuyên truyền, huấn luyện, xử lý hành chính, đình chỉ, tạm đình chỉ các cơ sở không đảm bảo điều kiện.

Đề cập hiện tượng tích trữ xăng dầu, Thượng tá Nguyễn Tuấn cho rằng, địa bàn Đông Anh hầu như không xảy ra. Chủ yếu nhân dân sử dụng xăng dầu để sản xuất, chỉ có một số hộ kinh doanh nghề mộc mua xăng về để làm nguyên liệu sơn bóng.

“Địa bàn huyện Đông Anh vẫn đang có một số hộ dân kinh doanh mặt hàng xăng công nghiệp để làm keo gắn gỗ, đựng trong những phuy 200 lít bằng sắt. Có những hộ trữ từ một đến 10, vài chục phuy, không đảm bảo công tác PCCC, lại nằm sát khu dân cư nên nguy cơ cao cháy nổ. Chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương, UBND huyện Đông Anh cương quyết xử lý những hộ kinh doanh này, để đảm bảo an toàn phòng cháy”

Cửa hàng xăng dầu Thanh Bình, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh. (Ảnh - Diên Thành)

Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh, Thượng tá Nguyễn Tuấn khuyến cáo tới người dân và các cơ sở kinh doanh về đảm bảo an toàn khi mua xăng dầu:

“Xăng dầu rẻ thì cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong sinh hoạt, sản xuất. Việc tích trữ thì phải đảm bảo quy định về an toàn PCCC, chỉ những đơn vị kinh doanh xăng dầu mới được tích trữ. Theo quy định của Chính phủ, xăng dầu là mặt hàng quốc gia nên các cửa hàng mở cửa 24/7 phục vụ nhân dân. Còn nếu tích trữ xăng dầu, cần lưu ý thiết bị dựng phải đảm bảo theo quy định, có kiểm định, có khu vực riêng biệt, không có người sinh sống, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện phải đảm bảo an toàn PCCC”.

Được biết, ngày 6/5 vừa qua, Công an TP. Hà Nội đã phát đi khuyến cáo, người dân không lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để “găm hàng”, tích trữ, đầu cơ trục lợi đối với các mặt hàng thiết yếu cũng như xăng dầu, gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ...

Tùy vào tính chất và mức độ của hành vi, các trường hợp tích trữ xăng dầu có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn