ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy nổ tại các bãi trông giữ xe 

Như Ngọc
Bãi trông giữ xe là nơi có nguy cơ cháy nổ cao và khi xảy ra cháy rất dễ cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm là vậy nhưng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chính quyền địa phương, ngành chức năng và người giữ xe còn buông lỏng, lơ là.
Thống kê cho thấy, từng có không ít vụ cháy tại các điểm trông giữ xe gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản
Thống kê cho thấy, từng có không ít vụ cháy tại các điểm trông giữ xe gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Điển hình ngày 11/2/2014 xảy ra cháy tại bãi trông xe gắn máy tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội thiêu rụi hàng chục xe máy; ngày 5/4/2014 xảy ra cháy tại bãi gửi xe tại quận 8 thành phố Hồ Chí Minh rộng khoảng 1.000m2, hơn 300 xe máy cùng ô tô và nhiều tài sản bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thanh Lan - một người dân sống tại khu vực phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, xung quanh khu vực bà sinh sống, có rất nhiều bãi gửi xe tự phát, để xe tràn lan ở khu vực vỉa hè, sân chơi. Đây cũng là nguyên nhân khiến môi trường tại khu vực thường xuyên bị ô nhiễm bởi tiếng ồn và mùi xăng xe.

Còn vào ban đêm, xe hầu hết được nhồi nhét vào những hộ nhận trông giữ xe ở tầng 1. Đánh giá về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các bãi trông giữ xe tự phát này, Trung tá Nguyễn Hải Hưng – Đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an Quận Hai Bà Trưng cho biết: "Bây giờ hệ thống PCCC không có, mà xe cộ thì nhiều, lối đi cũng không có. Các anh cứ đếm xem, một hộ nhận trông xe kiếm được vài trăm ngàn mỗi ngày, nên nhà nào cũng tận dụng diện tích tối đa để làm dịch vụ trông xe. Chỉ khổ cho khách gửi xe và người dân sống trong tòa nhà lúc nào cũng trong tình trạng lo nơm nớp, chỉ sợ cùng lúc mấy chục bình xăng phát nổ thì hậu quả sẽ khôn lường".

Theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng – Đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an Quận Hai Bà Trưng, trên địa bàn TP có hàng ngàn bãi giữ xe lớn nhỏ, hoạt động ngày đêm, là nơi tập trung nhiều xe, là khối lượng chất cháy lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Khi xảy ra cháy bãi giữ xe, rất khó cứu chữa, do vậy rất cần đảm bảo an toàn PCCC. Những bãi giữ xe máy trong chung cư, khu dân cư và chợ có quy mô nhỏ nên chủ bãi giữ xe không quan tâm đúng mức việc đảm bảo an toàn PCCC, khi xảy ra cháy nổ rất dễ cháy lan khu dân cư.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt tại các đơn vị kinh doanh giữ xe. Hầu hết, ý thức của người dân trong công tác PCCC còn rất chủ quan.

Trung tá Nguyễn Hải Hưng nói: "Chủ quan với nguy cơ cháy nổ, các chủ bãi giữ xe chưa lường trước được hậu quả khi rủi ro xảy ra. Thường thường trong những bãi gửi xe tự phát không có lối thoạt nạn thứ 2 chỉ có mỗi đường chính vào thôi và người ta sử dụng toàn bộ diện tích và ngôi nhà của mình dùng để sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ buôn bán và rồi diện tích rất là hẹp như thế và khi hỏa hoạn xảy ra là dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Khó khăn của chúng tôi hiện nay là mỗi khi lực lượng chức năng có mặt thì họ làm tốt nhưng chỉ cần không đốc thúc thường xuyên là những bất cập lại xuất hiện".

Để hạn chế những nguy cơ cháy nổ tại các bãi trông giữ xe, lực lượng chức năng khuyến cáo chủ bãi giữ xe nên tự nâng cao ý thức PCCC, chủ động mua sắm, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ; không lập bàn thờ, đun nấu trong khu vực giữ xe; xe máy nên được sắp xếp gọn gàng và chừa khoảng cách từ 1-1,2m để lực lượng PCCC dễ tiếp cận khi có cháy xảy ra. Khi xảy ra cháy nổ cần nhanh chóng báo cho lực lượng PCCC, báo cho công an hoặc cơ quan chức năng gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người và tài sản.

Đồng thời, theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng, phương tiện và lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đám cháy từ ban đầu: "Đối với các bãi gửi xe trong các hầm chung cư ngoài yếu tố con người, việc trang bị phương tiện PCCC phải theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC, đảm bảo số lượng và chất lượng; những khu vực không thông thoáng, cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống quạt thông gió để giảm nguy cơ tích tụ xăng dầu. Người dân cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ô tô, xe máy tại những cơ sở có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng, kiểm tra, phát hiện kịp thời các sự cố liên quan về điện".

Cũng theo lực lượng Cảnh sát PCCC, để tránh xảy ra các vụ cháy nổ ở bãi giữ xe, các chủ cơ sở, đơn vị quản lý trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát; trang bị các thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ cần thiết và có phương án xử lý khi có sự cố xảy ra, nhất là việc tạo lối thoát.

Cùng với đó, người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc phối hợp với nơi giữ xe bảo quản tài sản của mình cũng như có trách nhiệm tham gia khắc phục sự cố.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy trung bình và 9 vụ cháy nhỏ. Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 7 tin báo, đồng thời cứu được 3 người và 1 thi thể.

Đáng chú ý, vào ngày 5/9 vừa qua, Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở cùng người dân khống chế đám cháy tại cửa hàng gia dụng thuộc công ty cổ phần sản xuất và thương mại Phú An có địa chỉ số 208 phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. 

Sau vụ hỏa hoạn, khu cửa hàng gia dụng có diện tích khoảng 215m2 đã hư hỏng sập đổ hoàn toàn, do bức xạ nhiệt ảnh hưởng một phần trần thạch cao, mái tôn của nhà dân tiếp giáp bị biến dạng, một phần tường bị nứt. Vụ cháy đã không có thương vong về người, CAQ Hoàng Mai đã thực hiện khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra nguyên nhân cháy đồng thời đánh giá tài sản thiệt hại./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn