ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy nổ nhà xưởng, kho bãi 

Xuân Tú
Mặc dù mới đầu mùa hè, song đã có không ít vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, gây hậu quả nghiêm trọng và về tài sản và tính mạng. Đáng nói, hiện còn nhiều nhà xưởng, kho bãi không đáp ứng yêu cầu về đảm bảo PCCC, lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong việc phòng chống cháy nổ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện trường vụ cháy kho chứa cồn tại Tổng kho Nam Sông Hồng (ở Km số 1 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội) cách đây vài năm. Ảnh: Tiền Phong

“Người ta cứ xây lung tung, lấn chiếm, đấy bên kia kìa sát sàn sạt, cột điện thì sát thế kia làm gì chả chập. Nói chung, việc PCCC cũng khó phòng lắm, mình ở nhà mình cũng thế thôi.”

“Trong này là kho hàng quá nhiều luôn, kinh nhất là kho xăng dầu, chủ kho là mặt tái mét vì sợ, không còn giọt máu.”

Đây là ý kiến của người dân sống dọc tuyến Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) khi được hỏi về nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, thậm chí đã từng xảy ra xung quanh nơi họ sống. Theo quan sát của PV, tuyến đường này ngoài việc có quá nhiều xe khổ lớn chạy rầm rập ngày đêm, thì số lượng nhà xưởng, kho bãi... cũng không đếm xuể.

Từ đầu đường Ngọc Hồi cho tới nghĩa trang Văn Điển có tới hàng chục nhà xưởng, nhà kho được quây tôn một cách sơ sài, thiếu nghiêm trọng thiết bị PCCC, nên có thể xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

Đánh giá về nguy cơ này, ông Trần Văn Đồng, kỹ sư an toàn PCCC, trường ĐH PCCC nói: “Kết cấu mái tôn thép thì nguy cơ cháy nổ luôn tiềm tàng. Cách đây 3 năm tại Đại Linh, Trung Văn, Từ Liêm đã xảy ra vụ cháy liên quan đến kho xưởng cũng có kết cấu mái tôn khung thép này, gây hậu quả nặng nề.

Để đảm an toàn thì không chỉ có những cơ sở có kết cấu khung thép mái tôn mà các cơ sở khác cũng phải thỏa mãn ít nhất là 7 đến 8 nội dung về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, trong đó có cơ sở vật chất, tổ chức về con người, trang thiết bị, phương tiện và các nội dung khác.

Chính vì vậy, phòng ngừa cháy nổ đối với nội dung trên mà không đủ điều kiện, không được duy trì có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ thường trực bất kỳ lúc nào, chứ không chỉ mùa nắng nóng này.”

Ông Đồng cũng nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đảm bảo đủ các tiêu chí phòng cháy theo quy định. Ngoài ra, chính quyền địa phương và lực lượng PCCC cần tăng cường giám sát, hướng dẫn các cơ sở đảm bảo an toàn cháy nổ.

Nhận định về nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn tại những địa chỉ dọc tuyến đường Phan Trọng Tuệ, ông Nguyễn Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Đường 70, Phan Trọng Tuệ trước đây theo quy hoạch cũ là khu công nghiệp, hiện nay huyện đang đô thị hóa, dọc tuyến đó rất nhiều các kho xưởng vẫn còn tồn tại, chưa đảm bảo nội dung phòng cháy, chữa cháy. 

Trong thời gian gần đây thì cũng đã có xảy ra vài vụ cháy. Chúng tôi cũng không vì thế mà chủ quan, liên tục tuyên truyền, vận động tuân thủ theo quy định pháp luật về phòng, chống cháy nổ, đảm bảo cho người và tài sản nhân dân.”

Khi được hỏi về công tác kiểm tra các nhà xưởng, kho bãi... tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là các kho xưởng, nhà dân lấn chiếm, xây dựng trái phép, ông Toàn cho biết lực lượng chức năng sẽ xử lý mạnh tay, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chia sẻ về quá trình kiểm tra, phát hiện nguy cơ xảy cháy, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: “Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra gồm 2 tổ công tác, trực tiếp đi kiểm tra 16 xã, thị trấn về phòng cháy, chữa cháy.

Kiểm tra các cơ sở nguy hiểm cháy nổ, tiếp tục hướng dẫn Chủ tịch UBND các xã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước theo đúng Nghị định 136. Cử cán bộ phối hợp cùng UBND các xã tổ chức kiểm tra đối với các hộ gia đình kết hợp kinh doanh mà đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, kiên quyết xử lý hành chính, những cơ vi phạm dễ dẫn đến cháy nổ.Khi có cháy nổ xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì tạm đình chỉ đến khi cơ sở khắc phục, đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.”

Hiện trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khu vực vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Mùa nắng nóng, chỉ cần 1 sơ sểnh, không thể tưởng tượng nổi điều gì có thể xảy ra sau khi ngọn lửa bùng lên!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn