ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy nổ do chập điện mùa mưa bão 

Như Ngọc
Nhiều người cho rằng, mùa mưa hoặc lúc trời đang mưa to sẽ khó xảy ra cháy nên nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC trong mùa mưa bão...
Ảnh: VGP

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời tiết mưa, bão dễ khiến cho hệ thống, thiết bị điện ngoài trời (như hệ thống truyền tải điện năng, dây dẫn điện, bảng – biển quảng cáo …) bị hư hỏng lớp vỏ cách điện, dẫn đến tình trạng chạm, chập điện.

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng lan truyền theo đường dây dẫn điện sang hệ thống, thiết bị điện sinh hoạt, sản xuất của các gia đình, cơ sở - doanh nghiệp, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Chia sẻ với chương trình, một số người dân cho biết:

"Cháy nhà thì hiện nay thì nó chủ yếu là nguyên nhân là do chập điện, đường điện đi có hộ gia đình lắp rất lâu. Như vậy, đường tải nó có thể là lâu dài thể là do quá tải gây chập".

"Mưa bão thì sợ nhất là sét đánh gây hỏng thiết bị điện, thậm chí là nếu không có chống sét còn có thể gây ra cháy nổ".

Theo lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, vào mùa mưa những tin cháy, nổ đơn vị hay nhận được đó là: chập đường dây điện đường, ngã đổ cây xanh và ngập nước.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Q. Hai Bà Trưng (Hà Nội), chỉ cần bỏ chút thời gian khi đi trên đường, ai cũng dễ dàng nhìn thấy các hệ thống đường dây điện, dây cáp tín hiệu cáp truyền hình, Internet, điện thoại… được đấu nối chằng chịt.

Ảnh: tuoitre

Nhiều cây cột điện, thậm chí là cây xanh phải oằn mình cõng hàng mớ dây các loại. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà mưa bão, gió giật hoặc cây cối đổ gẫy sẽ dẫn đến chập điện gây cháy. Tình trạng trên còn tồn tại ngay cả các xóm chợ, chợ, xưởng sản xuất và khu dân cư.

Từ thực tế nêu trên, thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC đã trực tiếp trao đổi với người dân về nguy cơ dẫn đến cháy nổ, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa hoả hoạn và có thể xử lý tốt các tình huống liên quan. Đặc biệt, để bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, nhất là mùa mưa bão.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng, chập điện, sét đánh trong mùa mưa bão là một trong hai nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy nổ với hậu quả khôn lường.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, người dân cần tự trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa mối hiểm họa này và nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của các cơ quan chức năng để tránh những thiệt hại về tài sản, cũng như tính mạng của con người.

Bên cạnh đó, khi có trường hợp chạm chập điện gây cháy, điều cần thiết nhất là phải ngắt ngay cầu dao hệ thống điện tại chỗ, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà, khỏi cơ quan, xí nghiệp. Phải tập trung cứu người trong đám cháy, sau đó, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để dập lửa.

Song song với việc chữa cháy cần phải gọi nhanh cho Cảnh sát PCCC hỗ trợ bằng số điện thoại 114. Điều lưu ý là phải hết sức thận trọng, không nên dùng nước để chữa cháy khi chưa ngắt nguồn điện.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy lớn, 6 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra, còn có 11 vụ chập điện trên cột, 16 sự cố, thiệt hại không đáng kể.

Còn thống kê 8 tháng đầu năm 2020 cho thấy, Hà Nội đã xảy ra 268 vụ cháy, trong đó có 5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 96 vụ cháy trung bình, 151 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng, và 1 vụ nổ.

Ngày 23/9 vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho khoảng 300 dân quân trên 11 phường thuộc địa bàn.

Tại buổi tập huấn, Thượng tá Trần Văn Đồng - Phó Trưởng khoa PCCC, Đại học PCCC đã thông tin tình hình cháy nổ trong nước, trên địa bàn TP và quận Thanh Xuân trong 9 tháng năm 2020.  Đồng thời, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác PCCC; kiến thức cơ bản về thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện PCCC./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn