ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy do bất cẩn khi thắp hương, đốt nến, vàng mã 

Như Ngọc
Dù đã được khuyến cáo, nhưng không ít trường hợp thắp hương, đốt nến, vàng mã đã gây nên cháy do sự bất cẩn của người dân. Thời điểm này, tại những nơi tổ chức lễ hội xuân, nguy cơ cháy từ những đốm lửa nhỏ do thắp hương, đốt nến, vàng mã càng có thể xảy ra bất cứ lúc nào...
người dân cần cẩn trọng khi thực hiện các nghi thức tâm linh để tránh những nguy cơ mất an toàn PCCC
Người dân cần cẩn trọng khi thực hiện các nghi thức tâm linh để tránh những nguy cơ mất an toàn PCCC

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng con người, mà nguyên nhân xuất phát từ việc đốt vàng mã, thắp hương. Điển hình như vụ cháy tại Chùa Thanh Sơn tọa lạc tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Nguyên nhân cháy được xác định là do sơ ý, bất cẩn khi thắp hương, thờ cúng.

Mặc dù sau khi người dân xung quanh phát hiện ra sự việc, đã phá cổng vào dập lửa đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát PCCC cũng được điều động, song do chùa chủ yếu được làm bằng chất liệu gỗ nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội, thiệt hại về tải sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nói về những nguy cơ xảy ra cháy nổ trong quá trình thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã, một số người dân cho biết:

"Bây giờ là còn đỡ đấy chứ trước kia tôi có gia đình lễ bái gì mà vàng mã chở cả ô tô không hết, đốt lắm như thế thì nguy hiểm lắm".

"Mình phải chấp hành quy định của nhà chùa, đốt ít vàng mã thôi. Mà thắp hương ở nhà cũng phải cẩn thận, quan trọng nhất vẫn là phải cẩn thận".

Thực tế, phong tục thờ cúng tổ tiên là một truyền thống văn hóa tâm linh có từ lâu đời của người Việt ta, cùng với đó là việc thắp hương, thắp nến, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày Tết cổ truyền hay các lễ hội đầu xuân.

Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội), chỉ cần một chút lơ là, thiếu ý thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy là có thể dẫn đến hậu quả khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ngược lại, nếu mọi người cảnh giác, có kiến thức và tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) sẽ hạn chế thấp nhất những nguy cơ, hậu quả có thể xảy ra.

"Trước trong và sau Tết hay ở những lễ hội đầu xuân là thời điểm việc thắp hương, nến, đốt vàng mã của người dân tăng cao. Tục lệ này không còn ở trong phạm vi cúng giỗ ở gia đình và đền chùa mà còn ở các cơ quan, tổ chức kinh doanh, trở thành một nghi thức không thể thiếu. Tuy nhiên, việc thắp hương, nến, đốt vàng mã không cẩn thận sẽ xảy ra cháy gây thiệt hại khó lường", Trung tá Nguyễn Văn Dũng cho biết.

Trước những nguy cơ nêu trên, theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Người dân cần cẩn trọng việc thắp hương, nến thờ cúng và hóa vàng. Khi có nhu cầu thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn PCCC như:

Thắp hương cách xa trần nhà, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi. Người dân không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã lớn, như nhà, xe ô tô… để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn. Người dân nên đốt vàng mã ở nơi ít người qua lại, cách xa các vật liệu dễ cháy; tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng khuyến cáo: "Khi đốt vàng mã, phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro, đề phòng cháy ngún. Đặc biệt, bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quanh. Tại các hộ gia đình, doanh nghiệp, người dân nên đặt bàn thờ tại nơi không có vật liệu dễ cháy, khi rời khỏi nhà phải tắt hết hương đèn. Tại các chợ, phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương".

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình  bằng các biện pháp tích cực như: tuyên truyền trên báo chí, truyền hình, trên hệ thống loa của các chợ, đình, chùa, khu dân cư…

Bản thân người dân cũng cần có ý thức hơn nữa để hạn chế thấp nhất nguy cơ hỏa hoạn do thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã trong các dịp lễ, Tết, ngày rằm, mùng 1 hoặc trong các lễ hội đầu xuân.

Một số thông tin cập nhật về công tác PCCC của lực lượng chức năng trong tuần vừa qua:

UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số về tăng cường công tác PCCC và CNCH trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố sẽ kiểm tra đột xuất việc triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH của các đơn vị. Giao Công an Thành phố hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung này báo cáo kết quả kịp thời với UBND Thành phố.

Nhằm nâng cao kỹ năng về thoát nạn, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, nhân viên thuộc Công ty Liên doanh điều hành Vietgazprom có văn phòng tại Tổ hợp Keangnam, vừa qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đặc biệt, tuyên truyền viên đã giới thiệu khái quát về Luật PCCC và các quy định đảm bảo an toàn PCCC tao tòa nhà cao tầng. Đưa ra các vụ cháy điển hình, xảy ra tại một số văn phòng thuộc tòa nhà cao tầng trong cả nước trong thời gian qua, cán bộ Cảnh sát PCCC đã cùng các học viên phân tích nguyên nhân và trao đổi biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn