ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ bong bóng trái phiếu bất động sản 

Như Ngọc - Anh Thư
Doanh nghiệp bất động sản là nhóm phát hành nhiều nhất trong 2 năm gần đây, khiến nền kinh tế vẫn sẽ phải đối mặt với rủi ro bong bóng BĐS do lượng vốn “bơm” vào thị trường này khá mạnh. Do đó, cần có sự kiểm soát tốt hơn để phòng tránh nguy cơ vỡ “bong bóng”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ảnh hưởng bởi Covid-19 vượt khó
Thời gian qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ảnh hưởng bởi Covid-19 vượt khó. Ảnh: Tạp chí Tài chính

# Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự kiến số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định trong lần hỗ trợ này là khoảng 115.000 tỷ đồng. 

#  Chỉ sau ít ngày thông báo, hiện có khá nhiều DN từ Algeria, Senegal và Việt Nam đã đăng ký tham dự Hội nghị giao thương trực tuyến khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa 3 nước, chuyên ngành nông sản thực phẩm, sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới. 

# Trong khi đó, Ủy ban Thuế quan quốc gia Pakistan vừa khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội có xuất xứ/xuất khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. 

# Tính đến đầu tháng 3, gạo Việt Nam đang tiếp tục cạnh tranh tốt với các nước đối thủ về mặt chất lượng. Xét về cùng loại, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 5-7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan. 

# Một thông tin khả quan khác là hiện nhiều doanh nghiệp tập trung thu mua lúa để chế biến gạo xuất khẩu, giúp giá nông sản này ở ĐBSCL tăng cao, khoảng 6-7 triệu đồng/tấn. 

# Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2011-2020, qua đó làm cơ sở để thực hiện chiến lược giai đoạn tiếp theo từ 2021-2030. 

# Và từ sau khi có thông tin lên quận, giá đất tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) liên tục tăng nóng. Có khu vực tăng 2-4 lần so với đầu năm 2020. 

# Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, GDP toàn cầu sẽ tăng lên 5,6% trong năm 2021 so với dự báo trước đó là 4,2%. 

# Và trong một động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị ký lệnh hành pháp phát triển hệ thống cung ứng mới trong ngành sản xuất chip điện tử và các mặt hàng chiến lược, để không phụ thuộc vào Trung Quốc. 

# Kinh tế Nam Phi rơi vào mức suy thoái tồi tệ nhất trong 75 năm qua do ảnh hưởng của COVID-19. Hàng loạt lĩnh vực kinh tế truyền thống của nước này đều giảm trên 1%, như: chế tạo, thương mại và giao thông.

# Ngược lại, nhờ những hợp đồng mới đối với máy bay 737 MAX, lần đầu tiên sau khoảng 15 tháng, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ghi nhận số đơn đặt hàng mới vượt số đơn bị hủy trong tháng 2 vừa qua. 

Ảnh minh
Ảnh minh họa

Thông tin chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,11 điểm lên 1.170,08 điểm. Toàn sàn có 279 mã tăng, 177 mã giảm và 59 mã đứng giá. 

# Đáng chú ý, bên cạnh VHM, VIC thì các cổ phiếu ngành ngân hàng như MBB, ACB, CTG cùng với GVR, VNM là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số. Ngược lại, GAS đang là mã có tác động tiêu cực nhất đến thị trường. 

# Theo SSI Reseach, khối lượng giao dịch đã tăng vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất và tăng cao hơn những ngày trước đó. Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 650 triệu cổ phiếu với giá trị đạt hơn 16,200 tỷ đồng.

# Trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác nhằm giải quyết những bất cập còn tồn tại. Đồng thời, đề xuất phối hợp với Tập đoàn FPT lên phương án xử lý xử lý dứt điểm.

Theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian tới UBCKNN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh: "Bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết tình trạng này thì theo Luật Chứng khoán mới và theo NĐ155 thì sắp tới chúng ta chỉ có 1 điều kiện niêm yết trên Sở GDCK Việt Nam, các cổ phiếu sẽ chuyển về niêm yết tại sàn HOSE theo đúng lộ trình và chúng ta sẽ hoàn toàn được hỗ trợ cả về pháp lý và thủ tục cho các doanh nghiệp".

Cần có sự kiểm soát tốt hơn để phòng tránh nguy cơ vỡ “bong bóng”  trái phiếu bất động sản. Ảnh: Báo Tin tức

 

Nguy cơ bong bóng trái phiếu bất động sản

Như VOV Giao thông đã đề cập, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) là nhóm phát hành nhiều nhất trong 2 năm gần đây, khiến nền kinh tế vẫn sẽ phải đối mặt với rủi ro bong bóng BĐS do lượng vốn “bơm” vào thị trường này khá mạnh. Do đó, việc gọi vốn bằng trái phiếu của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp BĐS nói riêng, cần có sự kiểm soát tốt hơn để phòng tránh nguy cơ vỡ “bong bóng”.

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, sự gia tăng đáng kể của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh tín dụng vào những lĩnh vực không ưu tiên được siết chặt, đã dấy lên lo ngại về tính an toàn của kênh đầu tư vốn được xem là hấp dẫn về lợi nhuận này: "TPDN là một trong những phương thức mà hiệp hội rất coi trọng trong việc huy động vốn và cũng đề nghị các DN có phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả để nhà đầu tư mua trái phiếu của DN là triển vọng đạt hiệu quả. Nếu DN sử dụng vốn không đúng mục đích, hiệu quả thì sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp và NĐT".

Với việc ồ ạt phát hành trái phiếu, rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải là: DN không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu, không thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu. DN không thực hiện cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn. Do khả năng trả nợ của DN phụ thuộc rất lớn vào kết quả hoạt động kinh doanh, hiệu quả sử dụng nguồn vốn huy động, nên các NĐT cá nhân cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào TPDN, nhất là lĩnh vực BĐS.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ kênh thông tin Batdongsan.com cho rằng: "Nhìn vào dòng tiền, nhìn vào các dự án rồi khả năng bán hàng, thì sẽ cho đáp án là có nên đầu tư mua trái phiếu của DN đó hay không. Lời khuyên của tôi là việc đầu tư trái phiếu cũng không khác gì so với đầu tư cổ phiếu. Vì vậy, nên thực tế xem DN đó triển khai dự án nào, sự phản hồi của khách hàng ra sao, liệu có rủi ro nào về mặt pháp lý hay không. Quan trọng nhất vẫn là phải theo sát DN, hiểu rõ DN trước khi đưa ra quyết định".

Với việc nghị định số 81/2020 có hiệu lực từ ngày 1/9/2020 vừa qua đã bắt buộc DN phát hành trái phiếu phải cách nhau tối thiểu 6 tháng. Đồng thời, chấm dứt thực trạng tồn tại lâu nay của thị trường TPDN được ví như thị trường mở với “3 không”: không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong cũng có những lưu ý như sau: "Mặc dù quy định đã có nhưng các DN cần chú ý đảm bảo tuân thủ pháp lý cả về lãi suất huy động, cũng như là thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình. Cũng cần quan tâm đến thời điểm phát hành phải đảm bảo khi huy động vốn phải sử dụng ngay, tránh trường hợp vốn chết phải trả lãi. Cần có phương án khả năng hoàn vốn để đưa ra được mức lãi suất phù hợp".

Có thể thấy, với những quy định hiện hành, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng, thị trường TPDN có thể phát triển an toàn bền vững hơn, đồng thời loại bỏ doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “chộp giật”, thiếu chuyên nghiệp, làm méo mó thị trường.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn