Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguồn nước sạch quý giá từ giếng cổ trăm năm giữa lòng Hà Nội

Vũ Loan - 30/04/2022 | 8:18 (GTM + 7)

Trong khi một số nhà máy nước ngầm ở Hà Nội đã bị suy giảm về trữ lượng cũng như chất lượng và còn đó hàng triệu người dân thủ đô thiếu nước sạch vào mùa cao điểm, vẫn có một giếng cổ hàng trăm năm tuổi giữa phố được người dân bảo vệ, nâng niu nguồn nước quý.

Giữa ngõ phố chợ 105 phố Bạch Mai, một con phố tấp nập nhất nhì thủ đô, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi bắt gặp một giếng cổ với dòng nước trong mát, gắn bó với người dân xóm nơi đây hàng trăm năm qua. Với những người sinh ra tại đây đã thấy có sự tồn tại của giếng cổ thì đây thực sự là niềm tự hào của họ: Các cô giờ gần 70 rồi, cái giếng này trên trăm năm là ít, hơn ấy, phải mấy trăm năm ấy, mùa hè nước mát, mùa đông nước ấm, nước trong mà không có mùi đâu.

Bà Liên, 80 tuổi, một người cao tuổi nhất trong xóm kể thêm câu chuyện về giếng cổ: Rất bảo vệ cái giếng này, ko cho ai bậy bạ xuống dưới giếng đâu.

Thời bao cấp, sân giếng như một địa chỉ kết nối những người dân trong xóm với nhau mỗi sớm, mỗi chiều:

Trước thì cứ 10 người, người giặt chiếu, giặt nọ giặt kia vùng quanh.

Ngày xưa cứ chiều đến ra giếng đông lắm, kín giếng, người giặt quần, giặt áo, chăn chiếu, xách nước về nhà tắm rồi các kiểu.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Dù hiện nay, nhà nào cũng đã đầy đủ nước máy để sử dụng, song, sự hiện diện của giếng cổ như nhắc nhớ mọi người cần ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn nguồn nước sạch quý giá giữa lòng thủ đô và không gian sống mát lành cho chính khu dân cư của mình:

'Nói chung là ko ai bỏ được cái giếng đâu, nó cũng tiện lắm, hoặc là thỉnh thoảng ra rửa xe rửa cộ, có những nhà sân siếc nhà người ta không có.

Bây giờ nó trong như thế là mỗi người dân trong xóm này đều có ý thức giữ gìn vệ sinh cho sạch sẽ. Cứ 3 năm lại thau giếng 1 lần nên nước nó sạch. Khi tổ chức nạo vét thì nhà 2 chục, nhà 5 chục, tùy tâm".

TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...