ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người trẻ ưa mạo hiểm tận dụng các chuyến bay giảm giá: Nên hay không? 

Hoàng Anh
Trong khi nhiều người quyết định hủy thì có những người tìm mọi cách để thực hiện các chuyến bay, nhất là trong bối cảnh các hãng hàng không đang đưa ra các mức giá vé siêu rẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ  vừa cấm bay vĩnh viễn một hành khách vì người này chỉ thông báo mình nhiễm Covid-19 sau khi máy bay hạ cánh. Trong khi nhiều người quyết định hủy thì có những người tìm mọi cách để thực hiện các chuyến bay, nhất là trong bối cảnh các hãng hàng không đang đưa ra các mức giá vé siêu rẻ.

Những người trẻ ưa mạo hiểm tận dụng các chuyến bay giảm giá do Covid 19
Những người trẻ ưa mạo hiểm tận dụng các chuyến bay giảm giá do Covid 19. Ảnh: Mark Evans/Getty Images

Khi mọi người trên khắp thế giới hủy hàng loạt chuyến đi, thì Ashley Henkel đặt 3 chuyến bay. Cô sinh viên 20 tuổi này tận dụng các chuyến bay giá rẻ để đến thăm Bắc Mỹ. Cô sống tại Central Valley ở bang California nhưng vào mùa hè này cô sẽ đến Vancouver, New York và Portland. Henkel muốn đi du lịch và không quan tâm đến đến Covid-19, với suy nghĩ “sao cũng được”.

Covid-19 khiến các chuyến bay trước đây có giá vài trăm đô la, thậm chí là hàng ngàn đô là thì hiện chỉ có giá từ 50 – 300 đô la, rẻ hơn rất nhiều.

Cô Tierra Monroe - một trong những người tận dụng cơ hội giá vé rẻ để đi du lịch, chia sẻ: “Tôi sẽ vẫn đi du lịch và tận hưởng cuộc sống. Tôi đang tìm trên mạng xem mức giá vé nào tốt nhất để đi Texas. Nếu có vé thấp hơn 100$ thì tôi sẽ đặt ngay”. 

Còn đối với Capri Nicole, 27 tuổi, những chuyến bay giá rẻ mang đến cho cô nhiều thứ ý nghĩa hơn là đi du lịch. Cô sẽ có cơ hội gặp người bà đang bị ung thư, cùng bà đón sinh nhật lần thứ 71.

Nicole nói: "Bệnh tật ở khắp mọi nơi. Ngày hôm nay, tôi có thể bị một căn bệnh khác chẳng liên quan gì đến Covid-19. Tôi không lo về bệnh. Nếu chết, tôi sẽ chết. Tôi nhớ gia đình mình".

Ngành hàng không đang phải chịu tác động mạnh mẽ từ dịch Covid-19. Ông Gary Kelly – Giám đốc điều hành hãng Southwest Airlines thừa nhận dịch Covid-19 rất nghiêm trọng, thậm chí lớn hơn cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001: “Vụ việc ngày 11/9 không ảnh hưởng quá nhiều về kinh tế cho ngành du lịch. Đó là nỗi sợ hãi nhiều hơn. Và tôi cho rằng dịch bệnh này mới thực sự có tác động lớn”.

Ngành công nghiệp du thuyền cũng lao đao, các cổ phiếu chính đã sụt giảm 50% kể từ tháng 1/2020.

Mark Jenkins, nhân viên công ty du lịch Triple A cho biết có rất nhiều chương trình khuyến mại dành cho những khách hàng ưa mạo hiểm: “Hiện các kỳ nghỉ trên du thuyền đang được giảm giá 20-30%. Chuyến đi 3 ngày 2 đêm trên du thuyền ở Miami chỉ còn hơn 100$/người một chút thôi”.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không. Ảnh: Getty Images.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, anh Raj Mahal, 32 tuổi, điều hành PlanMoreTrips, một ứng dụng lập kế hoạch du lịch trực tuyến chia sẻ: “Khi số ca nhiễm Covid 19 tăng cao, số lượng đặt phòng tăng 20% - phần lớn là từ những người lựa chọn các chuyến bay từ các trung tâm công nghệ như San Francisco, Seattle và New York - đến các địa điểm ấm áp hơn như Hawaii, Úc và Nam Mỹ”.

Sở dĩ vậy, bởi nhiều khách hàng là nhân viên của các công ty công nghệ lớn như Uber, Twitter, Amazon và Google, những người đã được yêu cầu làm việc từ xa.

Anh Mahal cho biết: “Một nhóm khách đã nói rằng virus corona đang ở trong thành phố; vì vậy chúng tôi có thể đi đến một nơi khác. Thậm chí tôi còn thấy các đồng nghiệp đặt phòng cùng nhau. Nếu chúng tôi phải làm việc ở nhà, chúng tôi cũng có thể thuê một căn nhà ở Hawaii”.

Chuyển MC: Tuy nhiên, xu hướng này cũng vấp phải nhiều chỉ trích vì cho rằng họ đang mạo hiểm sức khỏe của những người lớn tuổi trong gia đình bằng cách đi du lịch vào thời điểm nhạy cảm này. Tỷ lệ tử vong vì Covid 19 với người ở độ tuổi 70 lên đến 8% và 15% ở những người trên 80 tuổi. Những người có bệnh nền thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn rất nhiều.

Do đó, Mark Jenkins, nhân viên công ty du lịch Triple Akhuyên nếu có ý định mạo hiểm đi du lịch vào thời điểm này thì hãy nhớ mua bảo hiểm: “Nếu như bạn không có bảo hiểm du lịch nhưng sau đó bạn cần phải tới bệnh viện để khám thì bạn sẽ phải chi trả số tiền không nhỏ”.

Liên quan đến xu hướng này, Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết tất cả các độ tuổi đều có nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới. Mặc dù người trẻ tuổi có thể nguy cơ tử vong thấp hơn nhưng tại những quốc gia như Việt Nam, các thế hệ thường chung sống trong cùng một gia đình nên việc lây nhiễm cho người lớn tuổi là rất dễ xảy ra.

Do đó, Bác sĩ Phạm Quang Thái đưa ra khuyến cáo: “Trong điều kiện xác định có dịch rồi thì tốt nhất các bạn trẻ hãy ở nhà, hãy hạn chế di chuyển, chỉ đi khi có những công việc thật sự cần thiết. Chúng tôi cố gắng hoãn lại những mong muốn này trong khoảng thời gian nhất định để dịch được khống chế, sau đó chúng ta lại có thể đi chơi được”.

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra khuyến cáo bạn có thể bị nhiễm bệnh ngay cả khi bạn không có triệu chứng, vì vậy rất dễ lây lan virus ra cộng đồng. Những người trẻ đủ sức khỏe để khỏi bệnh nhưng có thể người khác thì không.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới