ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người tiêm sai hẹn, công nghệ cũng 'bó tay' 

Kiều Tuyết
Thời gian này, các đơn vị tiêm chủng đang tăng cường ứng dụng công nghệ, từ khâu hướng dẫn, khai báo, sàng lọc trước tiêm cho đến đặt lịch hẹn với người dân để đảm bảo giãn cách, tiết kiệm thời gian, tăng công suất.

Thay vì đến bệnh viện mới bắt đầu làm thủ tục, bạn có thể làm trước tất cả, chỉ cần có mặt theo giờ hẹn trên tin nhắn, xuất trình mã QR rồi vào đợi tiêm. 

Tuy vậy, ngay cả khi đã sắp xếp rất cẩn thận, một số điểm tiêm chủng vẫn rất đông người. Nguyên nhân chính chỉ vì sự không đúng hẹn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bạn được hẹn giữa buổi chiều, nhưng vì sợ đông quá có thể bị dời sang ngày hôm sau, nên cứ đến sớm cho chắc. Người sớm 15 phút, người sớm hơn nửa tiếng, thậm chí hẹn cuối giờ mà đầu giờ đã xếp hàng. Nhân viên y tế không có điều kiện đối chiếu giờ giấc của người đến tiêm.

Và thế là, các kế hoạch chuẩn bị trước đều xô lệch. Việc sắp xếp theo giờ để đảm bảo giãn cách, thành ra vô ích.

Trái lại, có người rất đủng đỉnh. Họ nhận định số đông sẽ đến sớm, nên chọn cách ngược lại, tức là chủ động đến muộn hơn hẳn so với lịch hẹn, để đỡ phải đợi chờ.

Thực tế, cũng có trường hợp được tiêm rất nhanh khi lựa chọn cách này. Tuy nhiên, nhân viên tiêm chủng sẽ luôn ở thế bị động. Đầu giờ thì dồn dập phục vụ, rát hơi bỏng cổ nhắc người tiêm giữ khoảng cách. Ào ạt một hồi, rồi lại đợi dài cổ mới có người đến tiêm, rất lãng phí thời gian.

Chúng ta cứ hay phàn nàn là lĩnh vực này, lĩnh vực kia chậm ứng dụng công nghệ, cách làm còn thủ công. Nhưng, bạn thấy đấy, ngay cả khi công nghệ sẵn sàng mà thiếu sự hợp tác của người dân thì cũng chẳng thể phát huy tác dụng, chỉ vì những cái hẹn bị sai giờ.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn