ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người nối những mảnh đời tới ‘Chân trời mới’ 

Chu Đức
Mang tiếng thị phi, bị hiểu nhầm là vậy, nhưng miễn giúp ích được cho đời là anh Lê Thanh Hậu làm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Miễn là giúp ích được cho đời 

Lê Thanh Hậu - Trưởng nhóm tự lực Chân trời mới
Anh Lê Thanh Hậu - Trưởng nhóm tự lực Chân trời mới

Mò mẫm vào hang cùng ngõ hẻm, thâm nhập những nơi tối tăm nhất trong các quán bar, club, thậm chí ra tận nghĩa địa, nơi vương vãi bơm kim tiêm để tiếp cận các ổ tiêm chích, sử dụng ma túy tổng hợp, tuyên truyền về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Đó là công việc của các đồng đẳng viên, định nghĩa chỉ những người nghiện hút, nhiễm HIV/AIDS được điều trị và sau đó trở thành các tiếp cận viên hoạt động vì cộng đồng. Ở  TP. Thái Nguyên, nếu hỏi ai là người phù hợp nhất với công việc này, câu trả lời có lẽ là đồng đẳng viên Lê Thanh Hậu – Trưởng nhóm tự lực "Chân trời mới", một trong 8 câu lạc bộ cộng đồng phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Thái Nguyên.

Nếu lần đầu tiếp xúc, chắc hẳn ít người dám làm thân với Lê Thanh Hậu. Đơn giản bởi vẻ ngoài gai góc của anh. Hậu thường vận jean, bên ngoài khoác măng tô quân đội, đeo kính cận màu trắng, đứng khoanh hai tay để lộ chiếc đồng hồ cơ vàng chóe. Người đàn ông dáng mảnh khảnh, gương mặt chai sạn, xanh xao.

Tuy nhiên, tiếp chuyện lâu, sẽ cảm nhận được sự chân thành, nhiệt huyết, ánh mắt tinh anh, giọng nói trầm ấm đủ để khiến người đối diện phải lắng nghe.

Lê Thanh Hậu chia sẻ về công việc “trái khoáy” của mình: “Người ta đang tuổi sinh viên, nhạy cảm, mình vẫn phải nhờ những nòng cốt, bạn cũ của mình, họ chưa từ bỏ, vẫn tổ chức các tụ điểm. Nhiều khi mình bị mang tiếng thị phi vẫn chơi, vẫn mò vào đấy. Nhưng thực ra, phải vào tận đó, uống rượu với họ, mới tiếp cận, tư vấn được, chứ đâu phải tự dưng đi đường mà gặp được đâu”.

Mang tiếng thị phi, bị hiểu nhầm là vậy, nhưng miễn giúp ích được cho đời là Lê Thanh Hậu làm. Với anh, mục đích mới là phương châm sống.

Hậu hiện là trưởng nhóm tự lực “Chân trời mới”, cả chục năm nay, anh và các thành viên đã tư vấn gần 800 trường hợp từ bỏ ma túy, phát hàng nghìn bơm kim tiêm, bao cao su, trong đó hơn 600 người đồng ý đi xét nghiệm, hàng chục trường hợp điều trị HIV.

Lê Thanh Hậu trải qua cuộc đời nhiều thăng trầm
Anh Lê Thanh Hậu trải qua cuộc đời nhiều thăng trầm

Bí quyết của Hậu là cứ đem bản thân để thuyết phục. Anh nói chuyện cùng nhóm nghiện chích ma túy với tâm thế của người bạn, người anh, người trong cuộc.

Chẳng thế mà những thành phần xã hội “hổ báo” nhất luôn gật gù nghe anh chia sẻ, đơn cử như Nguyễn Văn Tuyên, vừa từ trại cai tái nghiện về năm 2018, đã được kéo vào câu lạc bộ "Chân trời mới".

“Vợ con chưa có, ở một mình. Anh Hậu rủ vào nhóm này, giúp uống Methadone thì cũng đỡ hơn, bỏ được. Bây giờ thì anh Hậu bảo chuẩn bị mở xưởng gỗ, phụ giúp anh ấy”

Hay trường hợp anh Nguyễn Văn Trân, từng là bạn cũ, đang trong cảnh “gà trống nuôi con”, đã được Lê Thanh Hậu động viên, kéo đi làm nghề âm thanh sự kiện.

“Lúc đầu cũng nghi ngờ lắm, nhưng sau khi nhận tiền công làm sự kiện đám cưới, anh Hậu không dùng ma túy nữa, thì tôi cảm thấy tin tưởng được. Vì bình thường, anh em với nhau mà cầm tiền cái là đi sử dụng ma túy ngay”

Vui vì cảm thấy mình vẫn còn có ích

Phấn khởi vì được “hồi sinh”, sống như người bình thường sau khi điều trị bằng thuốc thay thế chất gây nghiện (Methadone) và thuốc ức chế virus HIV (ARV), các thành viên trong nhóm năng nổ tham gia hoạt động cộng đồng, thậm chí nhiều người, sau khóa học ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, đã có thể làm xét nghiệm HIV tại chỗ cho khách hàng. 

Họ vui vì cảm thấy mình vẫn còn có ích. Ai cũng công nhận, không có Lê Thanh Hậu, sẽ không có họ của ngày hôm nay…

Thợ mộc, ca sĩ, kỹ thuật viên âm thanh, nghệ nhân hoa lan... Có thể gán Lê Thanh Hậu bằng bất cứ nghề nghiệp nào vừa nêu. Ở TP. Thái Nguyên, anh nổi tiếng lắm tài lẻ, nhưng như một sự sắp đặt của số phận, những người như thế cũng không ít tật.

Cuộc đời  Lê Thanh Hậu gắn với hai thứ: Ma túy và HIV. Thứ đầu tiên khiến anh thăng hoa cá tính nghệ sĩ và chút ngang tàng, ngổ ngáo của mình, nhưng cũng hủy hoại hạnh phúc gia đình, cơ nghiệp anh vun trồng bấy lâu. Thứ còn lại như một đòn chí mạng, đánh sập sức khỏe, tinh thần của anh.

Năm 2006, vợ Hậu bỏ ra nước ngoài do không đủ sức chịu đựng một tay chơi ma túy hạng nặng, nhiễm đồng thời HIV, lao, thương tật chân, chỉ còn da bọc xương.

Nằm trong viện thuở ấy, sức cùng lực kiệt, lại chịu ánh mắt dè bủi của họ hàng lối xóm, đến người đầu ấp tay gối cũng xa lánh, Lê Thanh Hậu từng hình dung đoạn kết cuộc đời, buông xuôi cho số phận… cho đến khi gặp được những ân nhân mặc blouse trắng - Bác sĩ Kim Anh, nay là Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên và bác sĩ Hoàng Huy Thắng, chuyên viên phòng chống HIV.

“Những lúc anh Hậu ốm đau, cán bộ y tế rủ nhau đến thăm tại nhà riêng. Khi cưới con gái anh ấy cũng mời chúng tôi đến, có bác sĩ anh ấy quên mời nhưng vẫn đến, anh ấy rất cảm động”

Anh Lê Thanh Hậu và anh Nguyễn Văn Tuyên
Anh Lê Thanh Hậu và anh Nguyễn Văn Tuyên

“Lúc mới phát hiện nhiễm HIV thì anh ấy rất suy sụp, kinh tế thì cũng hết rồi. Chúng tôi rất chân tình đến, giới thiệu, tư vấn, thông qua các dự án, chương trình thì anh ấy tuân thủ tốt, sức khỏe anh Hậu dần hồi phục. Anh ấy cũng là người nghị lực, biết mày mò, vươn lên. Kinh tế giờ không quá khá giả, nhưng tạm ổn với cuộc sống bình thường”

“Có bác sĩ Hoàng Thắng và bác sĩ Kim Anh tôi rất ấn tượng, coi như một người bạn,  một người chị, coi như gia đình, anh chị ruột. Chính họ là nguồn động lực lớn nhất với tôi. Chứ kể cả gia đình tôi cũng không biết tôi đi điều trị” 

Nhờ sự động viên, điều trị tận tình, ấm áp của các cán bộ y tế, nghị lực đáng kinh ngạc, vượt lên số phận, Lê Thanh Hậu quyết tâm làm lại cuộc đời. Nỗi niềm đau đáu của anh, lòng tự tôn và kiêu hãnh của người đàn ông thôi thúc anh đứng dậy.

“Họ là những người va chạm xã hội rồi, đừng nghĩ họ không biết gì, có nhiều bạn trình độ ác liệt, học sư phạm hẳn hoi. Dẫn đến con đường ma túy có phải ai cũng giống ai đâu, người ta rất giỏi, hoặc hiểu về ma túy, hiểu về cộng đồng tổn thương, người ta cần gì ở mình. Nếu không thế, làm sao tôi tồn tại được hơn 10 năm nay”

Đến giờ, anh Lê Thanh Hậu có một con gái lớn lấy chồng, một con trai thứ đang đi du học. Anh cũng tìm được hạnh phúc khi đi bước nữa. Ngày cưới, cả vợ cũ và vợ mới cùng lên hát chung vui, họ gặp nhau ở điểm là cùng buông bỏ những chuyện đã qua, cùng cảm phục nghị lực sống của người đàn ông này. Âu cũng là việc xưa nay hiếm.

Hậu phương yên ấm, thế là, Lê Thanh Hậu dồn toàn lực cho hoạt động cộng đồng: “Có nhiều người gia đình đầy đủ, không lắm thuyền nhiều bến mà không bằng mình. Mình tự động viên thế cho nó máu, có động lực thôi. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, để hài lòng khó lắm, ngón tay ngón dài ngón ngắn mà. Con rể ngoan ngoãn, cháu ngoại 6 tháng được 9 cân thích lắm. Hôm ông ngoại lên nó theo thích lắm…”

Ngoài duy trì hoạt động nhóm “Chân trời mới”, theo đuổi các đam mê, Hậu làm thêm nhiệm vụ tiếp cận viên tại phòng khám ngoại trú Trung tâm y tế TP. Thái Nguyên. Anh có ba nguyên tắc làm việc: Không bao giờ tiết lộ danh tính khách hàng khi chưa được phép, không bao giờ khẳng định kết quả xét nghiệm mà chỉ nói là có nguy cơ, và thứ ba, không bao giờ dính vào chất gây nghiện. 

Nhờ thế, càng có uy tín, ngày 30 Tết, anh vẫn còn nhận được các cuộc gọi nhờ tư vấn, điều trị. Anh chia sẻ, tâm nguyện của anh là khôi phục lại xưởng gỗ, rủ anh em, chiến hữu đồng cảnh ngộ về cùng làm, cùng nương tựa và cùng ca hát với nhau, vui vẻ và đầy ắp tiếng cười như xưa.

“Tôi nói thật nhiều lúc cũng mệt mỏi, sức khỏe tôi không tốt nữa. Cũng có lúc muốn chào các anh chị, chào mọi người. Nhưng thôi thì, cộng đồng vẫn còn nhiều người cần đến mình. Còn hơi thở thì tôi vẫn cố gắng tham gia, không làm được miệt mài thì cũng đóng góp môt phần nhỏ bé…”, anh Hậu nói.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn