ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí trước bạ 5-6% 

Lê Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý giảm 50% phí trước bạ đến hết 2020 để kích cầu tiêu dùng sau dịch COVID-19. Với quyết định này, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí 5-6%.
Ô tô trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ
Ô tô trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ

Ô tô trong nước giảm 50% lệ phí trước bạ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý giảm phí trước bạ đến hết 2020 để kích cầu tiêu dùng sau dịch COVID-19. Quyết định này được đưa ra ngày 14/5 tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì làm việc, thống nhất với các bộ, cơ quan như Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp và rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trong đó lưu ý về thẩm quyền, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, có chế tài xử lý vi phạm, hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện.

Cụ thể, giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Với quyết định giảm lệ phí trước bạ của Thủ tướng Chính phủ, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí 5-6%. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng với các mẫu mã ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020. Khách hàng mua ô tô nhập khẩu sẽ không được hưởng chính sách này.

Đồng thời, rà soát các nội dung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đã được các cơ quan chức năng thống nhất, bảo đảm đúng quy định, thẩm quyền và hài hòa với khả năng cân đối của NSNN.

Hiện nay, ô tô con (9 chỗ ngồi trở xuống), lệ phí trước bạ cho khách hàng đăng ký tại Hà Nội là 12%, TP.HCM và Đà Nẵng là 10% trên giá bán xe. Giá xe càng cao thì phí trước bạ càng lớn. 

Ví dụ, nếu khách hàng tại Hà Nội muốn mua mẫu Toyota Fortuner bản cao nhất có giá 1,354 tỷ đồng, phí trước bạ phải chi là 12% x 1,354 tỷ = 162,48 triệu đồng. Khi giảm 50% phí trước bạ, khoản phí sẽ bị giảm đi một nửa còn 81,24 triệu đồng.

Kho xăng nhiên liệu bay của Petrolimex, chi nhánh Đà Nẵng. Ảnh: PLX
Kho xăng nhiên liệu bay của Petrolimex, chi nhánh Đà Nẵng (Ảnh: PLX)

Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay có thể giảm 30% từ nay đến hết năm 2020 nếu được cấp có thẩm quyền thông qua. Hiện nay, mỗi lít xăng nhiên liệu bay chịu 3.000 đồng thuế bảo vệ môi trường, tương đương 22% chi phí xăng dầu của doanh nghiệp hàng không. Khi giá xăng dầu giảm sâu, tỷ lệ này có thể lên tới 50%.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 được hạch toán vào chi phí hợp lý được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem xét, điều chỉnh phù hợp tỉ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại để tạo điều kiện và khuyến khích ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Chưa xem xét việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xây dựng Đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch COVID-19, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô. Đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn này. 

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, ngành hàng nêu cao tinh thần dân tộc, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản trị, nguồn nhân lực, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, biến thách thức thành cơ hội, tạo chuẩn gia trị mới, quan tâm đến phục vụ nhu cầu trong nước, mở rộng thị trường, tạo đà phát triển bền vững, bứt phá.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn