ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người mẹ đơn thân của những đứa trẻ bị bỏ rơi 

Hồng Nhung
Thức đêm, chăm con, lo lắng đến quên ăn quên ngủ khi con ốm, đó là những điều mà bất cứ người mẹ nào cũng sẽ đều hi sinh và dành cho con của mình. Nhưng có một người mẹ đã dành hơn 30 năm tuổi xuân để cưu mang những đứa con xa lạ. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Con chỉ biết là hồi bé mẹ Hương nhặt con về thôi, con ở với mẹ Hương 23 năm rồi. Con thấy con thương và ngưỡng mộ mẹ, cái này chỉ một mình mẹ Hương làm được thôi, con chẳng thấy ai làm được đâu. Mẹ đêm thức trông em, có ngày mẹ ngủ được 2-3 tiếng, mẹ quên ăn luôn. Mẹ Hương là tuyệt vời, mẹ chỉ lo cho các em chứ mẹ không lo cho sức khỏe của mẹ".      

Đó là chia sẻ của em Giáp Thành Nam về mẹ của mình. Thức đêm, chăm con, lo lắng đến quên ăn quên ngủ khi con ốm, đó là những điều mà bất cứ người mẹ nào cũng sẽ đều hi sinh và dành cho con của mình. Nhưng có một người mẹ đã dành hơn 30 năm tuổi xuân để cưu mang những đứa con xa lạ. 

Chị Giáp Thị Sông Hương bên các con

Chuyện kể rằng từ năm 18 tuổi, chị Giáp Thị Sông Hương đã rời quê nhà Bắc Giang  vào Sài Gòn mưu sinh, lập nghiệp. Để kiếm sống, chị làm đủ mọi nghề từ giúp việc theo giờ, rồi nhặt ve chai. Trong một lần đi lượm đồ ngoài bãi rác, chị phát hiện một bé gái bị bỏ lại, hơi thở yếu ớt liền bế vội về để chăm sóc.

Và đây cũng chính là lúc chị bén duyên với những đứa trẻ bị bỏ rơi. Thời điểm đó, chị Hương còn rất trẻ, công việc không có lại đèo bòng thêm đứa trẻ sơ sinh khiến gia đình phản đối kịch liệt. “Gia đình tôi lo chồng con chưa có, nhận nuôi rồi làm gì có tương lai, sợ bà con dòng họ ngoài Bắc không biết lại nghĩ tôi hư hỏng, trót dại có con” – chị kể. Thế nhưng vì thương đứa nhỏ nên chị kiên quyết giữ lại chăm sóc, bất chấp cực khổ. Ngoài những công việc đang làm, chị Hương còn muối thêm dưa, cà rồi mang ra lề đường bán để kiếm tiền.        

Một năm sau, ở dãy trọ của chị có một nữ sinh mang thai ngoài ý muốn. Sau khi được chị Hương giúp đỡ đưa tới bệnh viện sinh con, cô gái lẳng lặng bỏ đi để lại đứa trẻ cùng khoản viện phí chưa trả. Chị Hương lại đành phải bán đi sợi dây chuyền vàng, chạy vạy khắp nơi để có tiền đóng cho bệnh viện. Đứa bé sau đó lại được chị đưa về nhà chăm sóc.

Đó là câu chuyện của những năm về trước của một cô gái ở cái độ tuổi 18 đôi mươi, còn mẹ Hương của bây giờ đã bước sang tuổi 50 rồi, vẫn độc thân một mình và dù có hàng trăm đứa con nuôi nhưng chị Hương dù vẫn khao khát mong muốn có một đứa con do chính mình sinh ra. Nhưng vì số phận, và cũng vì tình yêu với các con quá lớn nên chị đành cất lại những nỗi niềm riêng.

Chị Giáp Thị Sông Hương chia sẻ: "Từ lâu rồi tôi không có ý định lập gia đình hay có con nữa, tất cả tình yêu thương của tôi dành cho những đứa trẻ bị bỏ rơi là các con của tôi bây giờ. Đôi lúc tôi cảm thấy rất tủi thân vì không có một đứa con do chính mình sinh ra. Nhưng mà trong cái tủi thân đó tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì các con hiện tại tôi đang nuôi rất ngoan và có hiếu với mẹ Hương".      

Chị Giáp Thị Sông Hương đã dành hơn 30 năm tuổi xuân để cưu mang những đứa con xa lạ.

Vậy đó thế mới có câu nói “Công sinh không bằng công dưỡng”. Các con hiểu và thương mẹ Hương vất vả nên những các bé khi có ý thức được thì bé lớn phụ giúp mẹ chăm các em nhỏ hơn. Dù là trai hay gái cũng đều tỏ ra thuần thục trong mọi công việc từ cho ăn đến thay tã. Các con nuôi đều được chị Hương cho mang họ của mình. Dường như chúng hiểu được vất vả của mẹ nên bé nào cũng ngoan ngoãn, ăn no là tự chơi một mình hoặc đi ngủ.

Lại một lần nữa ngược dòng thời gian từ  một cô bé giúp việc, lượm ve chai, ông trời đúng là không phụ lòng người có tâm có đức, chị Hương gom góp được  ít vốn khởi nghiệp từ quán nhậu lề đường rồi dần dần mở nhà hàng, sau đó chị dành dụm tiền kinh doanh khách sạn và rồi công ty bất động sản để lấy tiền nuôi nấng những đứa con nuôi bị bỏ rơi.       

Những tưởng là mái ấm của chị sẽ luôn bình yên với tiếng cười trẻ thơ nhưng hai năm qua, dịch Covid-19 bùng phát, công việc làm ăn bị đóng băng, khó khăn ập đến, nhưng với bản năng là một người mẹ, chị quyết không bỏ các con và thế là người mẹ ấy đã bán hết nhà cửa để lo cho các con. Mặc dù chị cũng có nhiều cách khác để bớt đi gánh nặng trên đôi vai bởi cũng có nhiều người đến xin các con về nuôi nhưng sợ một ngày nếu cha mẹ ruột quay lại nhận con chị không biết phải ăn nói với họ ra sao, và sợ các con mất đi cơ hội được gặp lại người thân của mình.        

Nhìn các con quây quần bên cạnh, chị thở dài lo lắng, thời gian vừa qua do dịch bệnh nên công ty của chị không thể hoạt động trong khi chi phí tiền bỉm, sữa, ăn uống của các bé mỗi tháng lên tới hơn 100 triệu đồng. Khó khăn là thế nhưng chị Hương tâm sự sẽ vẫn cố gắng bằng hết khả năng, và sẽ vẫn tiếp tục dành tình yêu cho các con đến khi già yếu, không còn đủ minh mẫn nữa. Rồi chị cười và nói bây giờ để nhớ được hết tất cả các con, rồi người già neo đơn, người cơ nhỡ tôi phải mở lại sổ mới có thể nhớ hết được. 

Đến đây tôi cũng tự hỏi lòng những điều gì đã tạo nên sức mạnh phi thường cho một người phụ nữ dáng hình nhỏ bé, lại đơn độc nơi xứ người với vô vàn khó khăn vậy?

Chị trả lời tôi chỉ bằng một chữ “ thương” mà thôi. Rồi ngay sau đó ánh mắt chị rạng ngời hạnh phúc khoe với tôi về những đứa con đã khôn lớn của mình: "Tôi có rất nhiều các con thành đạt. Có hai cháu hiện giờ đang sống ở bên Mỹ, một cháu làm bác sĩ, một cháu làm luật sư. Còn tất cả các con ở Việt Nam đều có cơ sở làm ăn và đều có gia đình ở riêng hết không ở chung với tôi nữa và rất có hiếu với mẹ". 

Có hạnh phúc nào bằng được nhìn các con mỗi ngày một khôn lớn đây. Hạnh phúc của chị Hương cũng như bao người mẹ khác. Hạnh phúc của mẹ Hương bắt đầu là ngày con cất tiếng gọi “mẹ”. Mẹ cười thật tươi nhưng không sao kìm được hai dòng nước mắt. 

---

Các bạn thân mến! Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại! 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn