ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người giúp việc làm ‘mẹ’ 

Mai Ngọc
Cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình ở thành thị buộc phải thuê người giúp việc để san sẻ bớt gánh nặng chăm sóc con cái. Nhưng không ít gia đình gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi một ngày trở về nhà, người giúp việc bỗng hơn cả mẹ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giúp việc được xem là một nghề hot trong xã hội hiện đại. Bởi thế mà trên thực tế có chuyện người giúp việc chọn chủ nhà, chứ chưa chắc có chiều ngược lại.

Chủ nhà tìm được giúp việc đã khó, giữ người giúp việc lại càng khó hơn. Do vậy, thông thường, người giúp việc sẽ được chủ nhà chiều chuộng hết nấc và không tiếc thứ gì nếu họ thực sự làm tốt công việc của mình và đặc biệt là chăm sóc tốt cho những đứa trẻ.

Mọi sinh hoạt hàng ngày của trẻ được phó thác hoàn toàn cho người giúp việc.

Dần dà thành quen, tụi trẻ sẽ không có nhu cầu được bố mẹ chăm sóc, trò chuyện, chơi cùng, ngủ cùng, hay “vâng lời” bố mẹ nữa.

Khi bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh, mọi sự thắc mắc của trẻ sẽ được người giúp việc giải đáp. Và do 24/7 tiếp xúc gần gũi, nên trẻ sẽ quấn quýt với người giúp việc hơn.

Chúng ta bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu và áp dụng các loại phương pháp dạy trẻ, nhưng chính chúng ta lại đang đặt trẻ vào môi trường dễ hấp thụ một “kiểu mẫu” mà không thể kiểm soát được.

Khi nhận ra trẻ không vâng lời mình, việc bạn làm đầu tiên, có thể là sẽ cho người giúp việc nghỉ. Nhưng lúc đó, bạn có đảm bảo rằng, trẻ sẽ quay ra yêu thương bạn không hay trách cứ bạn?

Bản thân chúng ta cũng luôn thể hiện cho tụi trẻ thấy rằng, chính chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào người giúp việc, khi chỉ cần họ nghỉ vài ngày, cuộc sống trong nhà sẽ đảo lộn.

Và rồi “đến hẹn người giúp việc không lên”, lại quay cuồng vào một cuộc đua tìm người mới.

Có gia đình gần chục người đến rồi đi chỉ trong vòng vài tháng. Người tốt có, người xấu cũng không ít. Trẻ sẽ quen với việc “bị động” như vậy – đó chính là việc người khác “thay thế” ở trong nhà, mà không phải là mẹ.

Và khi có chuyện gì đó xảy ra, trẻ sẽ là người dễ bị tổn thương đầu tiên.

Bản năng làm mẹ cho chúng ta biết, chỉ có gần con thì mới mong con cảm nhận được tình yêu thương.

Hãy tìm đến người giúp việc khi bận rộn, nhưng đừng để họ thay thế hoàn toàn hình ảnh của bạn trong trái tim của con bạn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn