Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người dân muốn rời TP.HCM: Bộ GTVT yêu cầu không được để thiếu xe

Phóng viên - 01/10/2021 | 18:20 (GTM + 7)

Chiều 01/10, Bộ GTVT có công điện về việc tổ chức vận chuyển phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân đảm bảo tăng cường kiểm soát ra vào khu vực TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn.

Biển người chờ đợi để lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ theo yêu cầu để qua chốt về quê trưa 1/10. Ảnh: Trọng Nghĩa

Theo đó, để phục vụ tốt người dân có nhu cầu về quê đảm bảo  có tổ chức, trật tự, chu đáo, an toàn về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông  vận tải (GTVT) yêu cầu: 

Các Sở GTVT tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chủ động phối hợp với Sở GTVT: Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có phương án chuẩn bị đầy đủ  phương tiện (xe ô tô khách, xe ô tô tải), lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp  ứng yêu cầu vận chuyển người dân, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp,…) khi có yêu cầu hỗ trợ vận chuyển; việc vận chuyển người dân phải đảm  bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19; đối tượng được phép vận chuyển theo  hướng dẫn của UBND cấp tỉnh, hướng dẫn tại Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày  30/9/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế. 

Giám đốc Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng  Nai, Long An phối hợp với các sở, ngành, địa phương trên địa bàn nắm bắt tình hình  thực tế người dân có nhu cầu về quê để chủ động chỉ đạo, có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ô tô khách, xe ô tô tải), lái  xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp yêu cầu vận chuyển người dân có nhu cầu  về quê, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp); kể cả trường hợp khi  có nhu cầu về quê của người dân tăng cao thì phải đảm bảo không thiếu phương  tiện, lái xe; Phối hợp với các Sở GTVT địa phương nơi có nhu cầu về quê để đảm bảo  tổ chức đưa đón trật tự, chu đáo, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19. 

Nhiều người chờ đợi tại chốt từ đêm 30/9 đến tận trưa ngày 1/10 vẫn chưa qua khỏi chốt. Trong đó có cả người già và trẻ nhỏ.

Các Sở GTVT nêu trên chỉ đạo Thanh tra GTVT phối hợp với Cảnh sát  giao thông, lực lượng chức năng khác trên địa bàn hỗ trợ người dân trong quá trình  di chuyển đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt khi qua các chốt kiểm soát dịch. 

Do đây là vấn đề cấp bách, vừa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân vừa tăng cường kiểm soát ra vào khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình  Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn, Bộ GTVT yêu cầu các Sở  GTVT khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện.

Sau khi TP.HCM gỡ các chốt nội đô, hàng ngàn người dân đã kéo về miền Tây từ tối qua (30/9) khiến cửa ngõ ở TP.HCM bị ùn ứ. Đến sáng 1/10, thành phố đã có chủ trương đưa đón những người dân có nhu cầu về các tỉnh bằng xe khách song tại nhiều trạm CSGT đang xảy ra ùn ứ do lượng người có nhu cầu về quê quá đông, chưa thể giải quyết cho bà con.

Ghi nhận vào trưa 1/10, tại trạm Quốc lộ 1, đoạn qua khu vực thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, hướng về huyện Bến Lức, tỉnh Long An, người dân tập trung đông để chờ được bố trí, sắp xếp về quê nền vẫn có tình trạng ùn ứ, chưa bố trí giãn các phương tiện, xe vẫn chưa thể lưu thông.

Một số hình ảnh được VOV ghi nhận vào trưa 1/10:

Những tấm bảng tên tỉnh thành được phát cho người dân để mọi người dễ dàng nhận biết, tập trung theo từng địa phương để lực lượng chức năng tổ chức đưa người dân về quê bằng phương tiện do thành phố bố trí.
Tất cả những gì có thể chở, từ máy quạt, quần áo, xoong nồi… mọi người đều cố gắng gom hết lên xe để về quê.

Nhiều đơn vị hảo tâm đã đến hỗ trợ nước uống, sữa, thức ăn cho người dân tại đây.

Người dân cầm sẵn giấy xét nghiệm Covid 19 trên tay để lực lượng chức năng dễ dàng kiểm tra. Người có xác nhận âm tính nCoV còn hiệu lực 48 giờ sẽ được về quê.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm của người dân khi qua chốt.

Những ai chưa có giấy xét nghiệm Covid 19 sẽ được lực lượng chức năng test nhanh tại chốt. Nếu cho kết quả âm tính thì người dân được phép về quê. Riêng những ai có kết quả dương tính phải theo sự hướng dẫn lực lượng chức năng quay trở lại cách ly điều trị theo quy định.
Anh Lê Văn Út phấn khởi khi cho kết quả test nhanh âm tính và được phép về quê hương Sóc Trăng theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng có mặt tại chốt.
Đến hơn 14h, dòng người vẫn còn đông kín tại chốt kiểm soát H.Bình Chánh.TpHCM. Hiện lực lượng chức năng đang ra sức hỗ trợ để người dân có thể sớm trở về quê một cách an toàn.

 

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.