ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân lơ là không đeo khẩu trang nơi công cộng 

Nhất Hoàng
Sau hơn 70 ngày TP.HCM không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhiều người bắt đầu lơ là, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi đông người. Vừa qua, lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân nhắc nhở và xử phạt về vấn đề này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân lơ là không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: cafef.vn

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc xử phạt những người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, từ ngày 27/4, hàng loạt phường trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành tuần tra giám sát việc chấp hành thực hiện việc đeo khẩu trang của người dân khi đến những nơi công cộng.

Tại phường 9 (quận Phú Nhuận) đoàn liên ngành của UBND phường đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và xử lý người dân đeo khẩu trang tại công viên Gia Định. Khi thấy đoàn liên ngành, nhiều người dân không đeo khẩu trang liền rời đi nơi khác. Trong đó, không ít trường hợp liền móc khẩu trang, giấu trong người đeo vào.

Khi bị nhắc nhở, một số người dân không mang khẩu trang lý giải: “Thật tình cũng mới uống cà phê, uống cà phê cũng có khẩu trang trong người nhưng mà đang uống cà phê rồi cũng quên".

Chiều cùng ngày, UBND phường Phạm Ngũ Lão (Quận 1) cũng ra ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên địa bàn phường. Tại công viên 23 tháng 9, phát hiện một nhóm nam nữ không đeo khẩu trang nói chuyện với nhau, tổ công tác đã nhắc nhở, nhưng một cô gái trong nhóm vẫn “cãi lý” với lực lượng chức năng.

Cán bộ phường đã giải thích cho nhóm nam nữ này hiểu rõ và họ mới chấp nhận ký vào biên bản xử phạt về hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, với tổng số tiền 8 triệu đồng/4 trường hợp vi phạm.

“Em bất ngờ lắm, chúng em không hiểu chuyện gì đang xảy ra luôn nên chúng em mới đi hỏi mấy anh, mấy chú coi là chuyện gì. Xong rồi chúng em mới biết là chúng em sai phạm. Cái này là làm đúng luật thôi, mọi người đang muốn chung tay giúp cho dịch được kiểm soát thì chúng em là những người vi phạm, phải chấp nhận điều này.”.

nhiều bạn trẻ đổ về đây vui chơi, chụp hình... nhưng rất ít người chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch.
Rất ít bạn trẻ chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch. Ảnh: cafef.vn

Theo ông Nguyễn Minh Phúc (cán bộ Văn hóa Xã hội phường Phạm Ngũ Lão), nhiều người trên địa bàn phường hiện đang rất lơ là trong việc đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, nhiều quán ăn cũng không còn thực hiện việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho khách.

Cũng theo ông Phúc, từ đầu năm đến nay, phường đã tiến hành xử phạt hơn 100 trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng: “Trên địa bàn phường, tâm lý của người dân khá là chủ quan và lơ là. Khi đi tuyên truyền nhắc nhở thì nhiều người chấp hành, nhưng mà khi mình xử phạt thì rất nhiều người, kể cả những trí thức cũng có nhiều người đủ mọi lý do để mà nói: tôi chưa biết nội dung đó và chống đối nữa.”.

Ghi nhận của phóng viên tại các tuyến đường trung tâm thành phố và khu vực tập trung đông người như đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ, khu nhà thờ Đức Bà, đường sách Nguyễn Văn Bình… (thuộc phường Bến Nghé, quận 1), nhiều người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ông Tạ Hoàng Sự, Phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé cho biết, hiện phường chỉ tập trung ra quân thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành đeo khẩu trang, khi nào người dân không chấp hành sẽ xử phạt: “Nói chung, đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền cho người dân trên địa bàn thông qua các kênh trật tự khu phố, tổ dân phố. Hàng ngày, lực lượng trật tự đô thị sẽ ra quân chấn chỉnh vấn đề đô thị, vệ sinh môi trường, song song đó là kèm theo xử lý luôn vấn để khẩu trang..”.

Tại kiểm tra đột xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vào sáng ngày 28/4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cũng yêu cầu thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là thường xuyên tuyên tuyền nhắc nhở và xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người: “Thành phố đã xử phạt người không đeo khẩu trang, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc này. Đề nghị các đồng chí tập trung công tác tuyên truyền, vận động này kia, nhưng mà phải kiểm tra và xử lý vi phạm. Đặc biệt chú ý các bệnh viện, trường học, khu du lịch, bến xe, sân bay, siêu thị, cơ sở tôn giáo, nơi thường xuyên tụ tập đông người”.

Để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người dân chúng ta hãy cùng nhau tự nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng, chống dịch, trong đó có quy định đeo khẩu trang. Hãy đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, chẳng phải vì sợ mất tiền phạt mà vì sức khỏe của chính mình, của người thân và cả cộng đồng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn