ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân là 'chiến sỹ' trong phòng, chống dịch  

Nhật Minh
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 nhiều địa phương tại ĐBSCL đã có cách làm hay trong việc phát huy sức mạnh của người dân, đồng lòng chống dịch mang lại hiệu quả cao.
Chốt tự quản bảo vệ vùng xanh tại xã Tân Hòa

Tại ấp 4A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, mỗi ngày 2 lần (sáng từ sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ đến 18 giờ) những chiếc loa đi động được cán bộ địa phương đặt trên xe máy, rồi chạy dọc theo các tuyến đường để tuyên truyền thông tin về dịch bệnh COVID-19 giúp người dân tiếp cận thông tin được đầy đủ, kịp thời. Đó là với địa bàn thưa dân cư. 

Còn đối với khu đông dân cư, 4 thùng loa kẹo kéo đặt cố định phổ biến các tin tức hàng ngày về dịch bệnh, cách phòng chống dịch để người dân địa phương nắm rõ và cùng thực hiện. Đây là một phần trong mô hình “Không để một người lơ là, làm cả xóm khổ” đang được địa phương triển khai.

Ông Trần Văn Tâm, Trưởng ấp 4A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A cho biết: "Việc xây dựng mô hình mang lại hiệu quả rất tích cực, người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Bà con hiểu và chấp hành tốt việc ở nhà không ra ngoài khi không cần thiết, kiên quyết không cho người ngoài vào địa bàn trừ trường hợp được chính quyền địa phương cho phép". 

Toàn xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang có 10 ấp thành lập được 124 tổ quản lý “vùng xanh” trong đó có 124 tổ trưởng; 124 tổ phó và 248 thành viên. 

Sinh sống tại ấp 2A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A nên khi biết chính quyền triển khai mô hình, gia đình bà Đinh Thị Ngân rất ủng hộ: Dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm nên bà con ai cũng sợ, ý thức cao, không có chuyện giấu thông tin. Hàng xóm xung quanh ai cũng biết mặt nhau, nên rất dễ phát hiện người lạ.

Bên cạnh thông tin tuyên truyền qua loa di động, lãnh đạo địa phương còn thiết lập đường dây nóng với số điện thoại của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Công an, y tế cấp phát cho từng hộ gia đình trên địa bàn để mỗi người dân phát hiện người lạ vào vùng xanh có thể trình báo kịp thời, nhằm tránh để người mang mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Được biết, toàn xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang có 10 ấp thành lập được 124 tổ quản lý “vùng xanh” trong đó có 124 tổ trưởng; 124 tổ phó và 248 thành viên. 

Mỗi tổ quản lý từ 10-20 hộ có kết nối Zalo, Facebook để tuyên truyền; thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh hoặc có người từ nơi khác vào vùng xanh để địa phương tiện theo dõi, quản lý, giám sát đảm bảo “chặt ngoài lẫn trong.

Còn tại Đồng Tháp, suốt thời gian qua, dù phải ở yên tại chỗ do toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh vẫn cảm thấy thoải mái vì nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu đều có đội “Shipper 0 đồng” của địa phương hỗ trợ.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 với các phương tiện đường thủy

Không chỉ thực phẩm, đội “Shipper 0 đồng” hỗ trợ bà con mua các nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Mặc dù công việc vất vả, nhưng các thành viên trong đội đều hăng hái và nhiệt tình giúp đỡ nhiều người, không quản nắng mưa. Hơn ai hết, họ hiểu rằng, công việc này vô cùng ý nghĩa, góp một phần nhỏ vào thành công chung trong cuộc chiến chống Covid – 19.

Tại tỉnh Sóc Trăng, với đặc thù là địa phương có đông người Khmer sinh sống, chiếm hơn 30% dân số toàn tỉnh (hơn 400.000 người), đồng bào và sư sãi Khmer đã chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tại từng phum, sóc.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu kêu gọi người dân Sóc Trăng đang sinh sống trong và ngoài tỉnh cùng chung tay với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Điểm bán hàng hóa thiết yếu khu vực vùng xanh

Mỗi cá nhân, hộ gia đình hãy tự giác nêu cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K. Với truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa, dịch COVID-19 sẽ sớm được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Mặc dù, chỉ là giải pháp tình thế giải quyết khó khăn trước mắt, song mỗi địa phương đều cố gắng đưa ra những sáng kiến, cách làm hay giúp người dân địa phương giảm bớt khó khăn cho người dân, giúp bà con an tâm phát triển kinh tế và đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh