ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân 'khốn khổ' vì hệ thống thoát nước thải bị chung cư 'dùng ké' 

Phúc Tài
Ruồi, nhặng, rác, nước thải thải ngập ngụa đường cống, đó là những gì người dân sống xung quanh một chung cư đang phải chịu đựng nhiều năm qua vì lý do chung cư này chưa được hoàn thiện cơ sở hạ tầng.
Với lòng cống chỉ khoảng 60cm nhưng hàng ngày chảy qua đây là một khối lượng nước thải không hề nhỏ, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân ở khu dân cư số 31, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Với lòng cống chỉ khoảng 60cm nhưng hàng ngày chảy qua đây là một khối lượng nước thải không hề nhỏ, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân ở khu dân cư số 31, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ngày 11/5/2021, người dân tại Tổ dân phố số 31, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, phản ánh tới Kênh VOVGT về việc, dù đã đưa vào sử dụng, bàn giao nhà từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư của chung cư ở phường Mai Động (quận Hoàng Mai) chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho khu chung cư này.

Từ đó dẫn đến việc khu chung cư này phải sử dụng chung hệ thống thoát nước thải qua đường cống của khu dân cư số 31, khiến cho đường cống thoát nước của khu dân cư luôn bị ùn ứ rác, nước thải, chỉ cần mưa to là sẽ bị ngập.

(Theo bà Nguyễn Thị Thu Lan, tổ trưởng khu dân cư số 31, phường Vĩnh Hưng, rác thải lúc nào cũng ùn ứ đầy ở miệng cống, mặc dù đã có vách ngăn rác nhưng đến khu mưa to, nước dềnh lên là cả khu dân cư lại ngập trong rác, nước cống đen xì, đặc mùi hôi)
Theo bà Nguyễn Thị Thu Lan, tổ trưởng khu dân cư số 31, phường Vĩnh Hưng, rác thải lúc nào cũng ùn ứ đầy ở miệng cống, mặc dù đã có vách ngăn rác nhưng đến khi mưa to, nước dềnh lên là cả khu dân cư lại ngập trong rác, nước cống đen xì, đặc mùi hôi

Ngay trong ngày 11/5, sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu dân cư số 31, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội và nhận thấy đúng là có tình trạng như người dân phản ánh.

Theo người dân, bên cạnh việc ngập lụt vào mùa mưa thì côn trùng như ruồi, nhặng cũng xuất hiện dày đặc họ phải lắp cửa lưới để ngăn lại

Cống có chiều rộng chỉ khoảng 60cm nhưng ứ lên đầy rác thải, nước cống có màu đen bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhà của một số người dân phải lắp cửa lưới để ngăn côn trùng.

Không kìm được bức xúc, bà Nguyễn Thị Thu Lan, tổ trưởng tổ dân phố số 31, phường Vĩnh Hưng nói: "Xây 2 tòa nhà lớn như thế mà họ không làm hệ thống hạ tầng, đường thải nước, cả tòa nhà to như thế họ thải ra cái cống của chúng tôi, mùa hè mưa bão thì ngập lụt, nhà nào nhà đấy rác ngập vào nhà. Mùa đông thì mùi bốc lên thối không thể tưởng tượng được, rồi ruồi nhặng, người dân chúng tôi phải làm cả cửa lưới, sống như thế rất là khổ.

Đem những bức xúc của người dân phản ánh tới UBND phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngày 14/5/2021 chúng tôi có buổi làm việc với ông Vũ Tuấn Đạt, Chủ tịch UBND phường.

Ông Vũ Tuấn Đạt cho biết: Khu chung cư có phần công trình xây dựng nằm hoàn toàn trên địa giới phường Mai Động và có một phần nhỏ ô đất thực hiện dự án nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng. Lý do khu chung cư này chưa có cơ sở hạ tầng hoàn thiện là do chưa được đấu nối với hệ thống cơ sở hạ tầng chung của toàn khu.

"Khu chung cư này nằm trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án khu nhà ở Ao Mơ, lý do chưa có hạ tầng kỹ thuật vì dự án khu nhà ở Ao Mơ liên quan đến xây dựng tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy - Yên Duyên theo hình thức BT, nhưng hiện nay dự án này vẫn đang được rà soát từ nhà nước để thực hiện đúng theo quy định.

Theo đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu Ao Mơ chưa được thực hiện, từ đó dẫn đến tòa chung cư đưa vào sử dụng vẫn chưa được đấu nối chung với chủ đầu với hạ tầng chung của khu nhà ở Ao Mơ nên vẫn đang thoát ra hệ thống của khu vực, trong đó có tuyến mương của khu dân cư 31", ông Vũ Tuấn Đạt cho biết

(Theo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng Vũ Tuấn Đạt, cần phải rà soát và kiểm tra chất lượng nước thải xả ra đường cống của khu dân cư số 31)
Theo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng, Vũ Tuấn Đạt, cần phải rà soát và kiểm tra chất lượng nước thải xả ra đường cống của khu dân cư số 31

Về vấn đề nước thải qua địa bàn dân cư số 31, ông Vũ Tuấn Đạt, chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, đã nắm bắt được sự việc và UBND phường cũng phối hợp với UBND phường Mai Động kiểm tra, báo cáo về quận Hoàng Mai, đồng thời đề xuất biện pháp khắc phục tình trạng này.

"Để giải quyết vấn đề này, phường cũng đã có ý kiến với chủ đầu tư. Thứ nhất, Rà soát và kiểm tra lại chất lượng nước thải. Thứ hai, có giải pháp hạ tầng tạm thời trong thời gian chờ hạ tầng khu nhờ ở Ao Mơ được thực hiện theo quy hoạch.

Và đối với mương đi qua tổ 31 phải có biện pháp nạo vét, khơi dòng chảy cũng như xử lý triệt để nguồn nước thải, để tránh việc nguồn nước thải gây ô nhiễm và tránh úng ngập cho khu dân cư số 31", ông Vũ Tuấn Đạt nói.

Cũng theo ông Vũ Tuấn Đạt, để giải quyết triệt để được vấn đề này phải xây dựng đồng bộ, hoàn thiện được hạ tầng của khu nhà ở Ao Mơ, tuy nhiên, để triển khai được còn phụ thuộc vào các thủ tục hành chính và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng với vai trò là chính quyền địa phương, UBND phường Vĩnh Hưng đã yêu cầu với Chủ đầu tư phải hoàn thành công tác khảo sát, có phản hồi về phương án nạo vét, cải tạo đường cống chảy qua khu dân cư số 31 về UBND phường trong tháng 5 năm 2021.

Người dân thì mòn mỏi, chính quyền thì quyết liệt, nhưng nếu chủ đầu tư của chung cư không vào cuộc một cách một cách có tâm và rốt ráo, có lẽ, người dân của tổ dân phố số 31, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội chỉ biết kêu trời mà thôi./.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh