ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân khổ vì xe ben "hoành hành" trong giờ cấm 

Tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) từ lâu đã được biết đến là 1 trong những con đường đẹp nhất ở Đồng Nai, tuy nhiên trong nhiều năm nay người dân sinh vô cùng “ám ảnh” trước những hung thần xe ben ngày đêm chạy rầm rập ngay cả trong giờ cấm.
Những chiếc xe ben hàng ngày di chuyển trên đường bất kể giờ cấm

Đường Huỳnh Văn Nghệ chạy qua địa phận phường Bửu Long (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vốn từ lâu đã được biết đến là con đường đẹp nhất nhì của TP.Biên Hòa, với những hàng cây tán rộng, đẹp, gió từ sông lớn thổi lên mát rượi.

Trong vài năm gần đây với tốc độ đô thị hóa nhanh, các khu dân cư mới đã được hình thành dày đặc khiến mật độ sinh sống cũng như tham gia giao thông trên tuyến đường này tăng cao.

Ngoài ra, tuyến đường này hiện đang có 1 trường Đại Học, 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cùng 1 khu du lịch cùng các khu chợ đang tồn tại nên vào giờ cao điểm mặt độ lưu thông trên tuyến đường này lại càng đông đúc.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, người dân sinh sống trên tuyến đường này lại đang “ám ảnh” trước những “hung thần” xe ben.

Dù trong những năm gần đây ngay đầu đường Huỳnh Văn Nghệ đã có biển cấm giờ đối với xe tải trên 2 tấn, nhưng các phương tiện trọng tải lớn này vẫn vô tư di chuyển liên tục thành từng đoàn, ngay cả trong những khung giờ cấm khiến người dân vô cùng khiếp sợ. Ông Ngô Mạnh Hùng (người dân sinh sống trên đường Huỳnh Văn Nghệ) sợ hãi cho biết:  

”Ảnh hưởng chứ, nó chạy dữ lắm, nó chạy nhanh lắm, bụi bặm này kia kia nọ tùm lum hết hà thấy sợ lắm. Mỗi lần nó đi là đi cả đoàn cả đoàn chạy dữ lắm”. Không những chạy nhanh chạy ẩu, các phương tiện này đa số vận chuyển đất đá nên việc làm rơi đất đá là thường xuyên, và việc này lại càng khiến các phương tiện khác gặp nhiều nguy hiểm đặc biệt là xe máy." 

Ông Nguyễn Huy Phong (ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hoà) bức xúc: 

"Chạy suốt ngày đêm luôn, hàng đoàn. Có những cái xe cái thùng nó bị hảnh ra, nó vừa đi vừa làm rơi xỏi con đầy, rất là ảnh hưởng. Những cái đường cua là nó rơi đầy, rất nhiều người đi xe cua là té." 

Là 1 tài xế xe ôm thường xuyên lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ, Ông Triệu Văn Hoàng khiếp sợ nhớ lại:

"Nó vượt mặt xe chạy trước lấn vào làn xe máy không, nhìn ghê lắm. Nó đụng sập dải phân cách này nè, ở gần chỗ công ty môi trường mới bị đây, rồi ở chỗ miễu bà cũng mới bị, nhiều lắm."  

Tái diễn nhiều lần, lực lượng chức năng rút thì đâu lại vào đó Để tìm câu trả lời về tình trạng dù có bảng cấm nhưng các xe ben vẫn vô tư chạy bất chấp giờ giấc, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) và nhận được câu trả lời từ bà Lê Thị Thu Tâm (Chủ tịch UBND phường Bửu Long).  

"Thì đối với tình hình xe ben chạy quá tải trên tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ để ảnh hưởng đến tai nạn giao thông của người dân, phường cũng đã trực tiếp thấy và người dân phản ảnh qua các buổi tiếp xúc cử tri. Thì đối với phường cũng đã làm nhiều văn bản gởi sở giao thông rồi công an tỉnh, các nghành chức năng của tỉnh và thành phố. Khi các nghành chức năng hỗ trợ một thời gian thì lại tiếp diễn. Vấn đề này cũng rất là bức xúc đối với chính quyền địa phương." 

Có những xe từng bị xử lý nhưng vẫn tiếp tục vi phạm 

Trước tình trạng tái diễn nhiều lần trong thời gian qua, bà Lê Thị Thu Tâm (Chủ tịch UBND phường Bửu Long) cho biết cũng sẽ chủ động tìm biện pháp xử lý trong lúc chờ các ban nghành của TP.Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai có những chỉ đạo cụ thể. 

"Chính quyền địa phương chúng tôi phải tăng cường lực lượng công an và lực lượng phường đội và đội trật tự để thường xuyên kiểm tra những xe chạy không đúng quy định. Chúng tôi phải có những biện pháp trước tiên để cho ngừng để cho không chạy những cái giờ quá quy định theo quy định của sở giao thông."  

Theo ông Nguyễn Phan Trong - Chánh Thanh tra Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Đồng Nai cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường xử lý những phương tiện cố tình lưu thông vào giờ cấm gây mất trật tự an toàn giao thông, qua đó đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông vào thời điểm cuối năm và đầu năm mới 2020.

"Trong thời gian qua thì lực lượng Thanh tra Giao Thông đã tập trung xử lý nghiêm những đường mà có khung giờ cấm ở toàn thành phố Biên Hòa trong đó có đường Huỳnh Văn Nghệ. Thì trong thời gian qua chúng tôi cũng đã xử lý gần 180 trường hợp vi phạm, trong đó có quá tải, chạy vào đường cấm, che phủ bạc không kín để rơi vãi và các vi phạm khác. Những cái phương tiện mà cố tình lưu thông vào giờ cấm gây mất trật tự an toàn giao thông thì theo nghị định 46 phạt 1 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng."

Rất mong các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục có những xử lý rốt ráo cũng như mạnh tay để tình trạng các phương tiện xe ben di chuyển vào giờ cấm không còn tái diễn qua đó trả lại sự an tâm cho người dân khi lưu thông trên tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ nói riêng và các tuyến đường khác của TP.Biên Hòa nói chung. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh