ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân đô thị chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 

Huy Hoàng
Sau khi liên tiếp có các ca nhiễm COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng. Tâm lý lo lắng là điều dễ hiểu, song người dân cả nước cũng đã chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ tái bùng phát dịch...
Rõ ràng, nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng là rất cao. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần tự nâng cao ý thức phòng ngừa cho bản thân và cho những người xung quanh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau hơn 3 tháng Việt Nam ở trạng thái “bình thường mới”, thì liên tiếp trong 3 ngày 25, 26 và 27/7, có các trường hợp dương tính mới với virus Sars-Cov2 trong cộng đồng. 

Tại TP. Đà Nẵng, nơi mà các hoạt động du lịch nội địa đang diễn ra tấp nập đã xuất hiện nhiều dấu hiệu xáo trộn; Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa và các nhân viên y tế của Bệnh viện cũng được ô tô chở đến địa điểm cách ly tập trung, điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng.

Chị Nguyễn Hiền Phương - ngụ quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho hay: “Dịch quay trở lại thì cũng hơi mệt. Trong số các thành phố trực thuộc Trung ương thì Đà Nẵng bị ảnh hưởng mạnh nhất. Đà Nẵng phụ thuộc nhiều vào du lịch nên dịch đến là èo uột. Cách ly rồi nên cũng hơi lo lắng với lại hơi phức tạp nên cho mấy đứa nhỏ nghỉ học hết. Mọi người thì sáng nay đã bắt đầu tích trữ đồ ăn, còn khẩu trang thì cháy hàng từ thứ 7 chủ nhật. Khẩu trang thì vẫn có thể mua được nhưng giá cao”.

Cùng chung tâm trạng, Chị Nguyễn Thị Lan Phương - huyện Thường Tín, Tp Hà Nội chia sẻ: “Đà Nẵng đang bị như thế nhưng lượng người đi du lịch đang rất nhiều. Vì vậy người Hà Nội đang rất hoang mang. Quan trọng nhất, công việc của mọi người mới dần ổn định sau dịch mà bây giờ thế này thì rất hoang mang. Bây giờ rất lo lắng, chưa biết thế nào, chỉ biết là hạn chế đến nơi đông người, các kế hoạch đi chơi này nọ đều phải dừng lại hết".

Chị Nguyễn Thị Minh Thiều ngụ quận Thủ Đức TPHCM cho rằng, trong hơn 3 tháng qua dù vẫn có ca nhiễm mới song chị không thấy lo lắng vì tất cả đã được cách ly ngay khi xuống sân bay. Tuy nhiên với những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng lần này thực sự khiến chị bất an:  “Chị cũng hơi lo lắng hoang mang vì những ca nhiễm trước đó từ nước ngoài về đã được cách ly tại chỗ còn trong trường hợp này khá hoang mang vì chưa truy được F0. Bây giờ phát hiện và đi tìm F0 thì thời gian đã quá lâu, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn".

Ông Võ Quốc Lâm - Giám đốc công ty du lịch Phú Cường (ngụ thành phố Cà Mau) nhận định, nguy cơ dịch lây lan đến tỉnh mình là không nhỏ vì lượng người dân địa phương đi du lịch đến Đà Nẵng những ngày qua là rất lớn:

“Có khả năng chứ không phải không có vì vừa rồi dân mình đổ xô đi du lịch nội địa. Sản xuất kinh doanh là đương nhiên nhưng người dân lại chủ quan quá trong khi các nước Trong khi trên thế giới mỗi ngày số người chết quá nhiều thì ở mình lại vô tư giống như không có bệnh. Công ty anh cũng có nhắn với anh em là tự trang bị các công cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn", ông Võ Quốc Lâm nói.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính mới với Sars-CoV-2 xuất hiện trong cộng đồng thì Chính Phủ đã ngay lập tức chỉ đạo Bộ Y tế cùng các địa phương khẩn cấp triển khai ngay các biện pháp phòng tránh.

TP. Đà Nẵng đã chính thức tiến hành các bước “tái giãn cách xã hội” từ 13h ngày 26/7, dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội giải trí thể thao tập trung đông người và ngưng đón khách du lịch. Nhiều địa phương khác như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh… cũng đã có những việc làm cụ thể nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trong cộng đồng. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, thì ngành y tế lẫn người dân cả nước cần chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh bùng phát trong những ngày tới. Do đó, các biện pháp phòng ngừa cần phải được triển khai quyết liệt hơn:

"Cần chú ý bảo vệ đối tượng nguy cơ, đừng để một cá nhân nào trở thành nguồn lây tiếp theo. Ra ngoài cần đeo khẩu trang, đặc biệt là những nơi công cộng khép kín. Nếu gia đình có người lớn tuổi thì ra đường đeo khẩu trang về nhà phải rửa tay. Ngoài ra khi ho sổ mũi phải tự đeo khẩu trang và đi khám bệnh sớm. Chỉ có cách đó thì nó mới không nhảy từ người này qua người kia", bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

Rõ ràng, nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng là rất cao. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần tự nâng cao ý thức phòng ngừa cho bản thân và cho những người xung quanh.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 27/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn