ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân bức xúc trước hàng loạt video chế giễu, kỳ thị Đà Nẵng 

Tấn Đạt
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số video có nội dung giễu cợt, kỳ thị người dân Đà Nẵng, vì đây là địa phương vừa ghi nhận các ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Trong bối cảnh Chính phủ cùng đội ngũ y tế, người dân Đà Nẵng tích cực chống dịch, thực hiện cách ly xã hội… thì hành động trên khó có thể chấp nhận.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Video Tik tok từ tài khoản Thuy.kami có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng bị chỉ trích dữ dội
Video Tik tok từ tài khoản Thuy.kami có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng bị chỉ trích dữ dội

Chỉ vỏn vẹn 30 giây, nhưng video được dựng bằng ứng dụng tik tok của tài khoản “thuy.kami” ngay khi đăng tải đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích gay gắt từ cư dân mạng.

Theo đó, đoạn video dàn dựng phân cảnh một người trong vai “nữ Chủ tịch” đã lần lượt bắt tay các nhân viên mới và hỏi: “Em đến từ đâu”? Trong khi các cô gái trả lời đến từ Hà Nội, Quảng Trị được chào mừng vui vẻ thì “nữ Chủ tịch” này bất ngờ rút tay lại với cô gái thứ 3 cho biết mình đến từ Đà Nẵng.

Sau đó, nhóm người này tỏ thái độ sợ sệt và đẩy cô gái đến từ Đà Nẵng ra khỏi phòng, rồi lập tức phun xịt khử trùng, lau cửa kính…một cách đầy kệch cỡm.

Tài khoản Tik tok Huynhdangthong có hành động đá vali và nói tục phản cảm trong video
Tài khoản Tik tok Huynhdangthong có hành động đá vali và nói tục phản cảm trong video

“huynhdangthong”, một tài khoản tik tok có hơn một trăm ngàn lượt theo dõi cũng đã đăng tải một video có hành động phản cảm không kém.

Nhân vật xuất hiện trong đoạn video là một chàng trai thể hiện sự phấn khích vì được mời đi du lịch. Tuy nhiên, khi biết điểm đến là Đà Nẵng, nhân vật này tức tối đá chiếc va li, vứt nón và balo xuống đất kèm theo câu nói thô tục.

Hot facebook Long Chun đã đăng tải video xin lỗi mong được tha thứ
Hot facebook Long Chun đã đăng tải video xin lỗi mong được tha thứ

Trong khi đó, hot facebook sở hữu hàng trăm ngàn lượt theo dõi khác là Long Chun cũng đăng tải một video tương tự tài khoản “huynhdangthong”, và bị “ném đá” dữ dội.

Sau khi nhận về nhiều ý kiến trái chiều, các tài khoản trên đã vội xóa video, chỉ duy nhất tài khoản Long Chun nhận lỗi và đăng tải video khác xin được tha thứ. Dù vậy, loạt video nặng tính chế giễu, kỳ thị Đà Nẵng như trên vẫn làm nhiều người bức xúc:

"Mình ở TP, mình thấy nó chỉ mang tính giải trí, nhưng nếu là người Đà Nẵng họ sẽ thấy không thoải mái, là kỳ thị, phân biệt sẽ buồn và tổn thương".

"Mình rất phẫn nộ, vì video này chỉ gây sự bức xúc chứ không giúp ích gì cho công tác phòng chống dịch bệnh hết!"

"Đôi khi họ làm cái video đó họ không có ý gì hết! Nhưng cái hành động của họ nó lại ảnh hưởng đến người khác, cái hành động giật tay lại với người bệnh có khi là cái phản xạ tự nhiên không trách được, nhưng mà không có nên, vì đâu phải ai cũng bệnh đâu!"

Mặc dù các tài khoản trên đều gỡ bỏ những video phản cảm nêu trên, nhưng tranh cãi vẫn diễn ra không ngừng.

Nhiều người nổi tiếng có sức ảnh hưởng như MC Nguyên Khang, Nhà thiết kế Vũ Mạnh Cường, ca sĩ Võ Hạ Trâm, Diễn viên Ngọc Lan… đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động miệt thị người dân Đà Nẵng trong bối cảnh cả nước đều đồng lòng hướng về Thành phố này.

Mặc dù tuyệt đổi tuân thủ việc cách ly xã hội để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, nhưng chị Quỳnh An – trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng không khỏi chạnh lòng khi xem các đoạn video trên: "Tôi cảm thấy rất buồn trước các video trên, cũng không dám để người nhà thấy vì sợ họ thêm hoang mang. Bệnh dịch đâu ai muốn, kinh doanh ế ẩm, việc làm cũng đình trệ hết rồi. Tôi chỉ mong mọi người ủng hộ Đà Nẵng hoặc chí ít là đừng lan truyền thông tin không đúng sự thật để Đà Nẵng có thể sớm vượt qua, tiếp tục là thành phố Du lịch lý tưởng chào đón du khách".

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã đề nghị xử lý thông tin có dấu hiệu kỳ thị người Đà Nẵng trên mạng xã hội.
Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã đề nghị xử lý thông tin có dấu hiệu kỳ thị người Đà Nẵng trên mạng xã hội.

Thực tế, hành động đăng tải các video, bài viết phản cảm, câu like trên mạng xã hội không mới, nhưng dù là bông đùa thì việc thể hiện hành động kỳ thị người mắc bệnh, thậm chí là người ở vùng cách ly xã hội để chống dịch… là không thể chấp nhận.

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, khiến đội ngũ y tế thêm vất vả, cuộc chiến với COVID-19 càng cam go hơn… Vì thế, hơn lúc nào hết, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn, thái độ phù hợp trước dịch bệnh để bảo vệ chính mình và không làm tổn thương người khác.

Ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng: "Trong lúc này ý thức của người dân là vô cùng quan trọng. Người dân chấp hành, người dân tin tưởng, người dân đoàn kết để phòng, chống dịch mới là quan trọng, chưa kể đến hiểu sai về những vấn đề liên quan tới chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch còn dẫn tới những hậu quả khôn lường".

Rõ ràng, việc lợi dụng dịch bệnh đăng tải các video phản cảm nhằm câu like, trục lợi hay tung tin tức giả như phát ngôn mạo danh Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa qua về tình hình dịch COVID-19… đều là các hành vi chống phá công cuộc chung của cả đất nước trong việc kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh… Những hành động xấu xí này cần được ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Đồng thời, khuyến khích xây dựng, lan tỏa những video mang thông điệp tích cực, cổ vũ, động viên người bệnh, đội ngũ y tế và cơ quan chuyên trách…,  nhằm tiếp tục phát huy tinh thần Đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp giúp người dân cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng từng bước chiến thắng đại dịch COVID -19./.

---

Mời các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn