ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người cựu chiến binh lan tỏa phong trào làm sạch phố phường 

Vinh Quang - VOV TP.HCM
Suốt nhiều năm qua, hình ảnh cựu chiến binh Nguyễn Xuân Kỷ hàng ngày, không kể sớm tối cứ lom khom cặm cụi quét rác, dọn dẹp đường phố, làm đẹp vỉa hè đã khá quen thuộc với người dân Phường 16, Quận 8, TP.HCM.
Mỗi ngày ông Kỷ thường xuyên quét dọn khu vực tuyến đường Hoàng Ngân nơi sinh sống

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hình ảnh một người đàn ông cầm chổi ra quét dọn đường phố dọc tuyến đường Hoàng Ngân, Công viên Vĩnh Quang, Phường 16, Quận 8, không còn xa lạ với người dân nơi đây. Lúc đầu nhiều người bảo ông rỗi việc, có nhiều người còn tỏ vẻ khó chịu khi bị nhắc nhở việc lấn chiếm vỉa hè.

Nhưng dần dần, từ người già đến trẻ em trong khu phố lại quá quen với cái dáng cao, gầy của người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Kỷ khi cứ chiều chiều lại dọn phố, tưới cây, nhắc nhở học sinh không được xả rác. Việc làm của ông được nhiều người hưởng ứng, làm theo.

Em Trần Văn Thiện, một học sinh trên địa bàn bày tỏ: "Em thấy hành động của bác Kỷ rất ý nghĩa và thiết thực, nên tụi em cố gắng làm theo bác. Tụi em sẽ dọn thật sạch phía trước nhà mình nhặt rác bỏ vào thùng đúng nơi quy định. Em cũng mong muốn chỗ của mình ở sẽ không còn rác sạch hơn và trong lành hơn".

Ông không quên nhắc nhở người dân giữ vệ sinh chung khi buôn bán
Ông không quên nhắc nhở người dân giữ vệ sinh chung khi buôn bán

Để tạo được sự hưởng ứng rộng rãi hơn, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Kỷ cùng với đoàn thể, chính quyền địa phương khởi xướng các hoạt động ra quân phát quang bụi rậm, gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải….

Phong trào nào người cựu chiến binh gần 70 tuổi này cũng đi đầu, từ đó lan tỏa phong trào đến mọi lứa tuổi ở khu phố. Bà Huỳnh Thị Hải Yến, Trưởng ban công tác mặt trận Khu phố 6, Phường 16, Quận 8 cho biết: "Những công việc thường nhật hàng ngày, nhưng mà lan tỏa đến người dân đó là một hình ảnh đẹp của người cựu chiến binh làm cho người dân thấy là cần phải noi theo. Bởi vì sống trong môi trường xung quanh được sạch đẹp thì ai cũng mong muốn, và bà con ở đây ai cũng biết bác hết".

Ông Kỷ người khơi nguồn và lan tỏa phong trào làm sạch phố phường ở Quận 8
Ông Kỷ người khơi nguồn và lan tỏa phong trào làm sạch phố phường ở Quận 8

Nói về lý do “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, ông Nguyễn Xuân Kỷ cho biết, cách đây 8 năm, nhiều khu phố nơi mình ở, nơi đâu cũng có rác thải, khiến ông rất tức mắt. Rồi ông tính chuyện dọn dẹp rác thải và xem đó như là việc tập thể dục hàng ngày.

Cứ một ngày dọn một đống rác, rồi dần dần thấy tuyến đường Hoàng Ngân, Công viên Vĩnh Quang trở nên sạch sẽ khang trang càng thôi thúc ông tiếp tục làm công việc ý nghĩa này. Việc làm sạch đường phố của ông cũng giúp người dân ở đây hiểu rằng, đấy không phải là trách nhiệm của các cấp chính quyền mà là trách nhiệm của mỗi người.

Từ hành động đẹp này người dân hưởng ứng làm theo
Từ hành động đẹp này người dân hưởng ứng làm theo 

Từ đó, bà con đã tình nguyện tiếp tục chung tay cùng ông dọn rác, trồng cây xanh ở những khu vực gầm cầu Lò Gốm, cầu Rạch Cây và các tuyến hẻm giáp ranh với địa bàn Quận 6, quận Bình Tân...  Nhờ vậy mà đã chấm dứt tình trạng tụ tập hút chích, đảm bảo an ninh trật tự góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng địa phương ngày văn minh, xanh, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Xuân Kỷ cho biết: "Chủ yếu vận động không thôi mà không làm bà con họ không học theo. Do đó ngoài công việc mỗi ngày, đều vận động bà con trong năm cùng ra quân rất nhiều lần để duy trì. Làm sao bà con thấy các cô chú đoàn thể, khu phố già rồi cùng chung tay làm thì người trẻ sao họ không tham gia được. Đó cũng là tác động tâm lý lan tỏa rộng rãi trong người dân để cùng chung sức xây dựng TP văn minh, nghĩa tình".

Phong trào trồng cây xanh, dọn vệ sinh đường phố, công viên, gầm cầu... được lan tỏa rộng rãi duy trì đều đặn

Với việc làm nhỏ, nhiều ý nghĩa, cựu chiến binh gần 70 tuổi Nguyễn Xuân Kỷ đã được TP.HCM tuyên dương “Tấm gương người tốt việc tốt” năm 2020.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh