ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người chạy cả trăm km mỗi đêm để sửa xe miễn phí 

Nhất Hoàng
Đã gần năm nay, cứ mỗi đêm, anh Tâm lại xách xe máy chạy cả trăm km quanh những tuyến đường phía Đông TP.HCM để làm việc không lương, giúp những người không may gặp sự cố...
IMG-7727-copy
Người thanh niên ấy chính là anh Trần Minh Tâm (25 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, quận 2). Gần 19 giờ, anh Tâm mới kết thúc làm việc tại một công ty nước đóng chai. Chưa kịp tắm rửa, anh vội vã chuẩn bị balo đồ nghề vá và sửa xe, ruột, cùng những chai đựng xăng để tiếp tục “vô công rỗi việc”.
IMG-7737-copy
Gần 1 năm qua, người thanh niên 25 tuổi, với chiếc balo ghi dòng chữ “Vá xe, đổ xăng, sửa xe miễn phí..” vẫn luôn giữ thói quen xách xe ra đường từ 7h30 tối đến 1h00 sáng. Anh chạy xe máy loanh quanh những tuyến đường huyết mạch ở cửa ngõ phía đông thành phố như quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Hễ gặp ai thủng lốp, hết xăng, xe hư… anh đều sẵn sàng giúp đỡ miễn phí, không lấy tiền. Riêng thay ruột, anh Tâm lấy giá gốc, chỉ 40.000 đồng.
IMG-7730-copy
“Trước kia, tôi hay đi làm về đêm, thấy người đi đường bị lủng ruột hoặc hết xăng nên cũng hay giúp đỡ. Càng về sau, tôi nghĩ mình cần làm gì đó để giúp người dân gặp sự cố trên đường trong đêm khuya.” anh Tâm bộc bạch.
IMG-7742-copy
IMG-7733-copy
Sau khi ghé đổ xăng vào những chai nhựa tại cây xăng trên đường Trần Não (quận 2), anh Tâm lại theo lộ trình di chuyển quen thuộc. Anh đi từ Trần Não, sau đó ra đường Mai Chí Thọ rồi xa lộ Hà Nội, ngã 4 Thủ Đức, Khu công nghệ cao, đường Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh rồi tiếp tục đi một vòng quận 2.
IMG-7749-copy
Gần 8h00 tối, vừa chạy trên đường Mai Chí Thọ (quận 2), phát hiện 2 phụ nữ và 1 cháu nhỏ đi xe máy gặp sự cố khiến xe không chạy được, anh Tâm nhanh chóng tấp xe vào lề đường. Sau khi xem qua, anh đã hỗ trợ đẩy xe về nhà cho họ.
IMG-7748-copy
Vui mừng khi được người lạ giúp đỡ mà không nhận tiền công, chị Trần Thanh Phượng (ngụ quận 2) chia sẻ nếu không có anh Tâm giúp, chắc chị phải dắt bộ cả tiếng mới về được nhà.
IMG-7756-copy
21h00, cũng trên đường Mai Chí Thọ, đôi nam nữ đang thất thểu dắt xe máy đi bộ thì được nam thanh niên chạy xe Wave với balo đồ nghề có ghi chữ “Vá xe, đổ xăng miễn phí..” ghé lại hỏi thăm.
IMG-7752-copy
"Tôi tháo ra thấy ruột mòn dữ lắm rồi, vá một hồi chạy lủng cũng dắt bộ tiếp. Thôi, tôi thay luôn cái ruột mới cho anh chi đi an tâm nha. Nhưng anh chị hỗ trợ tôi 40.000 đồng tiền ruột nha", vừa nói anh Tâm vừa lấy cái ruột xe ra thay.
IMG-7765-copy
Thay ruột xong, đôi nam nữ đưa anh Tâm 50.000 đồng và muốn gửi anh tiền thừa còn lại để uống nước nhưng anh nhất quyết không nhận.
IMG-7767-copy
"Từ đây về nhà em còn gần 5 cây số nữa. Nếu không gặp được ảnh thì chắc em và bạn gái phải dắt bộ tới nhà. Có người vá xe đã mừng rồi, không nghĩ ảnh lại còn thay cho cái ruột xe với giá gốc. Ở ngoài tiệm làm như này phải hết cả trăm ngàn đồng", anh Châu Đăng Khoa vui mừng cho biết.
IMG-7773-copy
Giúp 2 trường hợp lạ xong, anh Tâm lại rong ruổi chạy tiếp trong đêm, hướng ra xa lộ Hà Nội. Ngồi nghỉ vài phút tại ngã 4 Thủ Đức, anh cho biết, toàn bộ chi phí xăng xe và  đồ nghề để vá ruột, anh phải tự bỏ ra. 1 tháng làm thuê cho công ty đóng chai nước cũng được 4 đến 5 triệu, riêng số tiền anh phải bỏ ra cho công việc “bao đồng” mỗi tháng khoảng 1,5 triệu để mua xăng, miếng vá, ruột xe…
IMG-7771-copy
“Mình mồ côi cha mẹ từ nhỏ, giờ chỉ lo cho bản thân thôi nên mỗi tháng cũng có dư. Tuy khó khăn nhưng mình giúp đỡ được nhiều người dân nên mình cũng rất vui, hạnh phúc khi nhận được sự cám ơn từ họ….”, anh Tâm chia sẻ.
IMG-7751-copy
Theo anh Tâm, làm công việc này có mấy lần anh bị trả thù từ một số đối tượng rải đinh gây ra, do bọn chúng “không làm ăn” được. Cách đây 2 tháng, anh bị chúng “gài bẫy” gọi điện thoại nhờ vá xe rồi “phục kích” để tấn công nhưng may mắn anh chạy thoát được.
IMG-7774-copy
Hơn 11h00 đêm, khi mọi người đã “chăn ấm nệm êm” thì ở ngoài kia, anh Tâm vẫn còn rong ruổi trên các tuyến đường để giúp đỡ người dân. Việc làm tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa của chàng thanh niên 25 tuổi, Trần Minh Tâm.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn