ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người cao tuổi, có bệnh lý nền được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, kể cả tới bệnh viện 

Chu Đức
Người có nguy cơ cao, người cao tuổi, có bệnh mãn tính khi gặp vấn đề sức khỏe được khuyến cáo liên hệ với bác sĩ gia đình, y tế xã phường, nếu không thực sự cần thiết thì hạn chế tới bệnh viện.
Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT
Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT

Bộ Y tế vừa yêu cầu UBND các tỉnh thành phố tăng cường quyết liệt việc phòng chống và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là người có nguy cơ cao.

Bộ Y tế đánh giá, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh sang người bệnh, nhân viên y tế, người nhà, người chăm sóc người bệnh, dịch lây sagg người bệnh cao tuổi, nhiều bệnh kèm theo tại các khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo.

Để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch
Covid-19 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chi đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện triệt để các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi
trường thoáng khí cho các buồng bệnh; Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Đặc biệt, cân tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, người cao tuổi và người có bệnh lý nền; Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS- CoV-2 theo quy định.

Bên cạnh đó, các cơ sở cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 03 tháng cho tất cả các đối tượng. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có hướng dẫn chi tiết cho các địa phương và điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

Với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác, Bộ Y tế yêu cầu có khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. 

Khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sỹ gia đình, trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Người có nguy cơ cao cần thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh