ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người cao tuổi cần ‘lượng sức’ trước khi cầm lái 

Xuân Tú
Người cao tuổi cần lượng được sức khỏe của bản thân, cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi điều khiển phương tiện. Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan đến người cao tuổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người cao tuổi cần lượng được sức khỏe của bản thân, cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi điều khiển phương tiện - Ảnh minh họa
Người cao tuổi cần lượng được sức khỏe của bản thân, cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi điều khiển phương tiện - Ảnh minh họa

Bạn có bao giờ giật mình, phanh gấp vì tránh một ông lão, bà cụ đột ngột chuyển làn? Bạn từng sốt ruột vì người cao tuổi loay hoay sang đường, quay đầu xe giữa dòng người vội vã?

Nếu bạn thông cảm được trong các trường hợp này, bạn rất có văn hóa lái xe. Nhưng nhìn người cao tuổi chạy xe trên đường, bạn có như tôi, lo lắng cho sự an toàn của họ?

Người cao tuổi phản xạ không thể nhạy như người trẻ. Các giác quan của họ mà trong đó thính giác và thị giác, thậm chí “cảm giác” của họ cũng không còn tinh tường, chưa nói tới thể lực suy giảm từng ngày.

Việc này làm họ lái xe khó hơn. Thậm chí số ít người già còn tham gia giao thông khá tùy tiện, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, sai làn… gây ra vô số khó khăn cho người khác.

Thế nhưng chúng ta không thể cấm người già lái xe. Luật chỉ cấm người chưa đủ tuổi, chứ khái niệm “thừa tuổi để lái xe” hoàn toàn không tồn tại.

Vậy làm sao để đảm bảo an toàn cho người già khi họ trực tiếp điều khiển phương tiện?

Nhiều người sẽ chủ động nhường đường, hoặc nhắc nhở nhẹ nhàng mỗi khi quan sát thấy nguy cơ va chạm với người già. Tất nhiên, sẽ có người tỏ rõ thái độ không hài lòng qua “tràng còi inh ỏi” rồi bất lực ngồi chờ.

Vậy nên, trong điều kiện chưa có làn đường riêng cho người cao tuổi, chưa có thêm quy định về giấy phép lái xe, sát hạch lái xe cho người già hay chưa có hệ thống phương tiện hiện đại cho họ như phanh tự động, xe tự lái… có lẽ cần cậy nhờ lực lượng CSGT giúp đỡ, hướng dẫn người già lái xe an toàn hơn, qua đường, quay xe, chuyển làn nhanh hơn để tránh ùn tắc.

Đặc biệt, cần có sự cảm thông từ những người trẻ. Vì rất có thể cha mẹ chúng ta một ngày nào đó cũng rơi vào trường hợp tương tự, họ sẽ giật mình, bối rối, hoảng sợ thế nào nếu lạc giữa ngã tư đông đúc ?

Và quan trọng nhất vẫn là những người cao tuổi cần lượng được sức khỏe của bản thân, cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi điều khiển phương tiện.

Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan đến người cao tuổi.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn