ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngoài phá sức khỏe, thuốc lá còn hại môi trường 

Ngọc Hương
Ngoài việc 'góp phần' rút ngắn dần tuổi thọ của người dùng thì thuốc lá còn là tác nhân nguy hiểm hủy hoại môi trường tự nhiên mà chắc chắn là không phải ai cũng biết, hoặc biết nhưng vẫn phớt lờ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ngồi ở quán cà phê, trong một bữa tiệc rượu, ở một góc công viên, hay thậm chí trên những chuyến xe tải đường dài, thật không khó để bắt gặp cảnh một ai đó đang phì phà điếu thuốc.

Ở những độ tuổi khác nhau, người ta tìm đến thuốc lá với những lý do cũng không giống nhau nhưng điều đáng nói là một khi đã vướng vào thì khó mà bỏ được.

Bác tài Trần Tấn Khiêm – ở Thốt Nốt, Cần Thơ, sau khi bị bạn bè rủ rê hút thuốc năm 16 tuổi, đến nay đã hơn 20 năm trôi qua, anh vẫn không thể cai thuốc lá dù biết rõ những tác hại cho sức khỏe" 'Tại hồi xưa mấy thằng bạn chơi chung dụ hút thuốc, nó kêu "hút đi êm lắm, ngon lắm". Sau đó thì nghiện luôn. Đợt rồi cố bỏ thuốc, được được hơn nửa tháng, rồi đi xe tải buồn ngủ, mấy ông bạn lại rủ nên lại hút lại".

Còn với chú Nguyễn Hùng Minh ở thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, sau khi nhận biết được những dấu hiệu đáng ngại về sức khỏe của mình, chú đã quyết tâm nói không với thuốc lá và giờ đây khi bất chợt nghe mùi thuốc lá chú cảm thấy vô cùng ái ngại: 'Bây giờ nhiều khi khách đi đường thôi, ngồi gần họ người ta ngồi trên gió, mình ngồi dưới gió mình chịu không nổi. Đó! Ô nhiễm môi trường. Thực tế là vậy'

Thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút, mà còn cho cả người xung quanh và môi trường. Ảnh minh họa

Thật vậy, khi điếu thuốc được đốt lên, khói thuốc sẽ “sản xuất” ra nhiều hạt muội - yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Những người hút thuốc có lẽ không biết rằng, lượng chất độc họ tạo ra khi hút 3 điếu thuốc nhiều gấp 10 lần lượng chất độc do một chiếc xe hơi thải ra. 

Một số liệu khác có thể sẽ làm nhiều người bất ngờ đó là mỗi năm, trên toàn thế giới có tới khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đầu mẩu thuốc lá được cấu tạo một phần bởi chất Cellulose-acetate là một chất nhựa khó phân hủy trong tự nhiên, có chứa các hóa chất độc như: Cadmium, Asen và chì.

Trong quá trình hút thuốc, các chất này được giữ lại ở đầu lọc thuốc lá. Khi đầu mẩu thuốc lá bị bỏ đi, gió và mưa đưa chúng đến với các hệ thống nước. Các hóa chất độc hại có trong đầu mẩu thuốc lá sẽ ngấm vào hệ sinh thái thủy sinh, hòa cùng nguồn nước của sông hồ, đại dương, đe dọa đến chất lượng nước và sinh vật. 

Hiểu được sự nguy hiểm của “sát nhân thầm lặng” này, nhiều năm qua, nước ta đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, thế nhưng theo ông Đào Thế Sơn- chuyên gia Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi, tỷ lệ hút thuốc ở các đối tượng, đặc biệt ở nam giới còn chưa đáng kể

'Từ 2010 đến 2015, tỷ lệ hút thuốc của nam giới  đã giảm từ 47,4% xuống còn 45,3%. Tức là chúng ta đã giảm nhưng mà mức giảm còn nhẹ chưa đạt kỳ vọng theo chiến lược quốc gia. Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục xây dựng chương trình quốc gia mới mục tiêu phải giảm tỷ lệ hút thuốc nam giới xuống 39%', ông Đào Thế Sơn cho biết.

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới đang kêu gọi sự nỗ lực không khói thuốc. Còn ngành công nghiệp thuốc lá vẫn đang kiếm tìm giải pháp loại bỏ các chất độc hại trong quá trình sản xuất đầu lọc.

Và đương nhiên mỗi người chúng ta cũng có thể góp phần tự cải thiện môi trường sống của mình bằng cách nâng cao nhận thức bản thân về tác hại của thuốc lá hoặc chí ít là ý thức hút thuốc ở những nơi vắng vẻ và vứt bỏ chúng đúng nơi quy định.

Lời khuyên trong giai đoạn cai thuốc lá

Nhận thức được tác hại từ thuốc lá nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng từ bỏ. Đặt biệt trong thời gian đầu, cảm giác thèm thuốc thường lặp đi lặp lại nhiều lần, đòi hỏi cần có nhiều nỗ lực. Sau đây, VOVGT sẽ gợi ý một số cách hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá:

Hít thở sâu: Khi cơn thèm thuốc ập đến, chúng ta cần dành một vài phút để kiểm soát tốc độ và phương pháp thở. Việc theo dõi hơi thở hít vào và thở ra, có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để vượt qua cảm giác thèm thuốc.

Uống nhiều nước: Khi bị mất nước, có thể gây ra cảm giác lo lắng, từ đó kích thích cơn thèm thuốc. Vì vậy, khi cơn thèm thuốc đột ngột ập đến, hãy uống một ly lớn nước lọc.

Làm bất cứ điều gì để bận rộn: Hãy làm bất cứ điều gì bận rộn để giúp bản thân phân tâm. Ngoài ra, nếu có thói quen hút thuốc sau khi ăn xong, hãy thử thay đổi thói quen.  Chúng ta có thể chơi một trò chơi yêu thích trên điện thoại, xem chương trình yêu thích hoặc đi đến một khu vực khác trong nhà không liên quan đến việc hút thuốc.

Ăn vặt lành mạnh: Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác muốn hút thuốc có vẻ mạnh hơn bao giờ hết. Vì vậy, để cắt cơn thèm thuốc, hãy ăn một món ăn nhẹ bổ dưỡng như một ít trái cây hoặc một cốc sữa chua…

Trò chuyện: Ngay lúc lên cơn thèm thuốc, hãy kết nối với người mà chúng ta quan tâm. Việc này không chỉ giúp tinh thần phấn chấn hơn mà đầu óc cũng sẽ không còn suy nghĩ về việc hút thuốc nữa.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn