ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghịch lý TNGT ‘tăng đột biến’ trên những con đường vắng 

Thái Sơn
Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tuyến đường ở nhiều thành phố lớn của Mỹ đều rất vắng vẻ, thông thoáng. Tuy nhiên thống kê cho thấy, tỷ lệ tai nạn giao thông không những không giảm mà lại tăng đột biến, cả về số vụ nghiêm trọng và số người thương vong.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông chết người xảy ra tại California, Mỹ vào tháng 6/2020 - Ảnh Getty Images
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông chết người xảy ra tại California, Mỹ vào tháng 6/2020 - Ảnh Getty Images

COVID-19 bắt đầu quét qua nước Mỹ kể từ tháng 3 năm 2020. Dịch bệnh khiến lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ở hầu hết các thành phố lớn đều giảm mạnh. Nhiều người dân sống tại Los Angeles hay New York cho biết, họ có thể cảm nhận rõ bầu không khí, vốn mờ mịt do khói bụi xe cộ trước đây, nay trong lành và sạch sẽ hơn. Những con phố cũng trở nên yên tĩnh bởi phần lớn ô tô phải nhường chỗ cho người đi bộ hay xe đạp.

Các chuyên gia an toàn giao thông kỳ vọng, khi hàng triệu tài xế ‘phải ngồi nhà’ nhiều tháng vì COVID-19, số người thương vong vì tai nạn cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, điều may mắn đó không xảy ra.

Ông Maureen Vogel, Giám đốc truyền thông Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ cho biết: “Chúng tôi thấy điều ngược lại. Theo số liệu sơ bộ, có tới hơn 42.000 người chết trên các con đường ở Mỹ vào năm ngoái, cao hơn 8% so với năm 2019”.
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ, nếu tính cả sự sụt giảm 13% số km các phương tiện di chuyển trên đường, tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông tăng tới 24% so với 12 tháng trước đó. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 96 năm qua.

Số người chết bất ngờ tăng đột biến, trong khi các con đường dường như yên ả hơn, khiến cơ quan chức năng Mỹ mới đây phải vào cuộc điều tra nguyên nhân. Các chuyên gia cho rằng, tốc độ phương tiện tăng vọt trên những đại lộ vắng vẻ là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Dữ liệu từ Inrix, một công ty phân tích giao thông cho thấy, ở những khu vực ùn tắc nhất nước Mỹ, vận tốc lái xe tăng trung bình 35% so với cùng kỳ 2019, trong khi thời gian đi lại giảm hơn 40%.

Ông Bob Pishue, chuyên gia giao thông tại Inrix cho hay, các trường hợp tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm cũng tăng cao; nhiều tài xế dương tính với ma túy, vi phạm nồng độ cồn; ít người thắt dây an toàn hơn; và những vụ bắt giữ lái xe liều lĩnh và chạy quá tốc độ tăng đột biến.

Số người chết tăng đột biến, trong khi các con đường dường như yên ả hơn, khiến cơ quan chức năng Mỹ phải vào cuộc điều tra nguyên nhân
Số người chết tăng đột biến, trong khi các con đường dường như yên ả hơn, khiến cơ quan chức năng Mỹ phải vào cuộc điều tra nguyên nhân

Tuy nhiên, theo ông Offer Grembek, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Giáo dục An toàn giao thông, Đại học California, dữ liệu về tình trạng tai nạn giao thông cho thấy, trong thời gian chính quyền hạn chế phương tiện vì COVID-19, số vụ tai nạn thương tích nhẹ giảm 29%, trong khi tỷ lệ tử vong và các trường hợp tai nạn thương tích nghiêm trọng tăng gần 15%.

Ông Grembek phân tích, sự khác biệt giữa tổng số vụ va chạm và số người thương vong cho thấy, dường như đang có một ‘điểm mù nhận thức’ về an toàn giao thông: “Nhiều người cho rằng, giảm số vụ tai nạn thì sẽ giảm số trường hợp tử vong, nhưng rõ ràng không phải như vậy. Điều chúng ta cần làm hiện nay là tập trung loại bỏ những va chạm có thể dẫn tới tử vong và thương tích nặng”.

Được biết, hiện nhiều nhóm vận động xã hội đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đưa ra giải pháp thiết thực hơn nhằm giảm thiểu số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông trên đường.

Bà Leah Shahum, Giám đốc Vision Zero Network, một tổ chức an toàn đường phố chia sẻ, người dân không cần thêm ‘những suy nghĩ và lời cầu nguyện’ cho hơn 42.000 sinh mạng mất đi trong các vụ tai nạn giao thông vào năm ngoái, mà cần các nhà lãnh đạo hành động và thực hiện chiến lược để giảm thiểu số người thương vong trên những con đường.

Tại Việt Nam, trong thời gian một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các tuyến phố, trục đường giao thông chính trên cả nước không còn đông đúc như trước. Tuy nhiên, đường vắng cũng khiến nhiều người chủ quan, cố tình vi phạm an toàn dẫn đến xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Để hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng cho biết, sẽ tăng cường phạt nguội qua việc trích xuất camera và bố trí lực lượng hóa trang tuần tra ghi hình phạt nguội. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, kể từ ngày 15/3, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an cũng ra quân thực hiện cao điểm xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy trên phạm vi cả nước. Đây được coi là biện pháp cần thiết và kịp thời trong bối cảnh tình hình tai nạn giao thông đang có diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2021.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới