ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng 'ế' và nơi công cộng biến thành nhà vệ sinh 

Kiều Tuyết
Nhiều người dùng nhà vệ sinh công cộng một lần rồi ít có ý định dùng lần thứ hai, vì nó có vẻ kém phần sạch sẽ, hơi “nặng mùi”. Ý thức kém của một số người sử dụng, cùng với công tác dọn dẹp đôi khi chưa thường xuyên, dẫn đến tình trạng này, và nghịch lý vẫn diễn ra: thiếu vẫn thiếu, mà “ế” thì vẫn “ế”.
trước cổng chợ đầu mối Long Biên, nơi hằng ngày có hàng ngàn tiểu thương, người chở hàng, cánh xe ôm, taxi qua lại đều sử dụng làm nơi vệ sinh, ngay trước mặt người qua lại trên đường
Trước cổng chợ đầu mối Long Biên, nơi hằng ngày có hàng ngàn tiểu thương, người chở hàng, cánh xe ôm, taxi qua lại đều sử dụng làm nơi vệ sinh, ngay trước mặt người qua lại trên đường (Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà vệ sinh công cộng rất thiếu, đó là một thực tế ở nhiều đô thị chứ không riêng Hà Nội, TP.HCM, dù các thành phố này đã đầu tư xây lắp khá nhiều trong thời gian vừa qua. Nhưng nhiều người dùng nhà vệ sinh công cộng một lần rồi ít có ý định dùng lần thứ hai, vì nó có vẻ kém phần sạch sẽ, hơi “nặng mùi”.

Ý thức kém của một số người sử dụng, cùng với công tác dọn dẹp đôi khi chưa thường xuyên, dẫn đến tình trạng này, và nghịch lý vẫn diễn ra: thiếu vẫn thiếu, mà “ế” thì vẫn “ế”.

Trong khi đó, rất nhiều khu vực công cộng đang bị biến thành “nhà vệ sinh” bất đắc dĩ. Một rào chắn công trình, một bức tường đập dở, một góc công viên, một vệ đường, hay thậm chí dải phân cách. VOVGT từng nhận được phản ánh dở khóc dở cười: cả tuyến đường ùn tắc kéo dài chỉ vì một chiếc xe dừng đỗ, chủ phương tiện đang bận tấp vào dải phân cách để “giải quyết nhu cầu”.

Đành rằng, đối với người lái xe ở đô thị, đôi khi những tính toán lộ trình có thể bị xê dịch rất nhiều giờ do ùn tắc giao thông; đành rằng có những người có bệnh lý về bàng quan, tiết niệu, tuyến tiền liệt gặp bất tiện và khó khăn nếu ngồi xe quá lâu, nhưng dù thế nào, đó vẫn là những hình ảnh rất không nên có ở nơi công cộng.

Không chỉ gây ô nhiễm, gây phiền toái cho nhiều người, làm mất điểm của văn minh đô thị, mà việc đó còn có thể khiến bạn “mất mặt”, chỉ muốn “độn thổ” nếu chẳng may lọt vào ống kính nào đó và bị lan truyền trên mạng.

Khắc phục điều này có khó không? Hoàn toàn được chứ, từ chính mỗi người chúng ta. Hãy dự liệu về tình huống thời gian di chuyển bị kéo dài hơn dự kiến, để ước lượng sức chịu đựng của “bàng quang”. Hãy để ý các khu vực có nhà vệ sinh công cộng nơi bạn xuất hiện. Quan sát các hàng quán có thể ghé vào trong trường hợp cần giải quyết “nhu cầu cấp bách”. 

Và nhớ là, luôn giữ vệ sinh thật tốt dù bạn dùng nhà vệ sinh ở đâu, để tránh quá tải cho nhân viên dọn dẹp và làm phiền người đến sau. Đó là những việc đơn giản trong khả năng của mỗi người, trước khi thành phố có thêm nhà vệ sinh công cộng, thêm công nhân dọn dẹp, hoặc khi các quy định xử phạt hành vi này trở nên cứng rắn hơn.

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung chi tiết của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn