ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghị định 81 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ được “siết” như thế nào? 

Nhóm PV
Nghị định 81/2020 của Chính phủ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chính thức có hiệu lực. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ được “siết” như thế nào sau khi nghị định 81 chính thức có hiệu lực?

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Phiên giao dịch hôm nay (1/9), giá vàng thế giới bật tăng, chạm mốc 1.985 USD/ounce. Cùng xu hướng, giá vàng trong nước leo lên 57,7 triệu đồng/lượng, thu hẹp độ giãn cách của giá vàng thế giới và trong nước còn 2 triệu đồng/lượng.

# Trạng thái tăng trở lại là có lý do, khi mà hầu hết nhà đầu tư đều cho rằng, các chính phủ lớn sẽ không để nền kinh tế gần như đóng cửa hoàn toàn một lần nữa, ngay cả khi làn sóng thứ hai, thứ ba của Covid-19 tấn công. Ủy ban châu Âu chính thức thông báo khoản đóng góp 476 triệu USD cho một sáng kiến do WHO đứng đầu để mua các loại vắcxin phòng COVID-19 nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng trên thế giới. 

# Tính đến hết tháng 7/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 133 triệu USD, giảm 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng riêng trong tháng 7, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đã tăng nhẹ 4,4%. 

# Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc điều chỉnh lại số người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam từ năm 2015 - 2020, theo đó tỷ lệ giảm từ 2% xuống còn 0,85%. 

Giải pháp mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến - ứng dụng công nghệ eKYC của SSI không những giúp xoá bỏ khoảng cách từ đăng ký tới giao dịch, còn góp phần bảo vệ sức khỏe nhà đầu tư và bảo vệ cộng đồng.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Bắt đầu từ ngày 31/8/2020, SSI chính thức ra mắt dịch vụ Mở tài khoản trực tuyến 100% - ứng dụng công nghệ eKYC. Theo bà Lê Tường Vân – Trưởng phòng Giao dịch điện tử, CTCP Chứng khoán SSI, dịch vụ này sẽ giúp Nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại SSI nhanh chóng chỉ sau vài phút thao tác, giao dịch được ngay mà không cần phải đến các chi nhánh/phòng giao dịch của SSI:

"eKYC sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục mở tài khoản mới cho khách hàng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư cần thực hiện giao dịch sớm, giao dịch ngay có thể mở tài khoản tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu chỉ cần có internet. Đặc biệt, với những khách hàng ở xa hoặc những nơi chưa có phòng giao dịch của SSI thì công nghệ này cũng giúp khách hàng giảm thời gian phải giao dịch trực tiếp với nhân viên công ty", bà Lê Tường Vân cho biết.

# Phiên giao dịch đầu tháng 9 diễn ra khá tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 1,14%; HNX-Index tăng 0,45% và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,03% xuống 58,8 điểm. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 200 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu lớn như VCB, HPG, VHM. 

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện chế độ công bố thông tin trước đợt phát hành trái phiếu, thông tin về kết quả phát hành trái phiếu, thông tin định kỳ và thông tin bất thường…

Nghị định 81 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ được “siết” như thế nào?

Nhận thấy sự tăng trưởng nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, ông Mai Thanh Sơn, nhà đầu tư chia sẻ những lo ngại về tính rủi ro của thị trường này nếu không được kiểm soát chặt chẽ dù lợi nhuận được cho là cao hơn các kênh đầu tư khác: 

"Bây giờ đã sinh ra rất nhiều công ty, những tổ chức phát hành trái phiếu và những doanh nghiệp phân phối trái phiếu này, họ muốn thu hút đầu tư thì họ để lợi nhuận cổ tức trái phiếu lên cao. Qua đó mặc định họ đã đẩy rủi ro về cho nhà đầu tư".

Sự ra đời của Nghị định 81 là tiền đề để Luật chứng khoán 2019 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021. Trong đó, Nghị định giới hạn quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phù hợp với quy mô vốn của doanh nghiệp mà cụ thể là dư nợ trái phiếu phát hành riêng lẻ không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Nghị định cũng hạn chế tình trạng doanh nghiệp chia nhỏ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ theo nhóm, đợt khác nhau để tăng huy động từ các nhà đầu tư cá nhân.

Doanh nghiệp được yêu cầu xác định rõ mục đích sử dụng vốn trong hồ sơ phát hành trái phiếu riêng lẻ, công bố và tổng hợp thông tin thị trường rõ ràng hơn.

Ông Vương Hoàng Sơn, trưởng phòng kinh doanh trái phiếu Vndrect nhận định: Khi ban hành ra thì chắc chắn là thị trường sàng lọc bớt những tổ chức phát hành mà có mức độ minh bạch thông tin kém và có tình hình tài chính yếu. Qua đó sẽ giúp những nhà đầu tư tham gia thị trường bớt đi những rủi ro mà phải gánh chịu. 

Với việc có thêm nhiều quy định siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ông Võ Thế Vinh, Giám đốc phân tích công ty chứng khoán IVS dự báo, quy mô phát hành trong thời gian tới có thể sẽ không tăng nhanh như đã diễn ra trong năm 2019, song cần thiết để thị trường phát triển lành mạnh và chuyên nghiệp: 

"Ở thời điểm hiện tại thì một số đơn vị, một số công ty chứng khoán cũng đã thể hiện một phần vai trò của nhà tạo lập thị trường Market Maker đối với các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn đẩy được thanh khoản của thị trường lên và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia cả trong nước rồi cả các nhà đầu tư quốc tế thì chúng ta cần phải có những Market Maker có đủ tiềm lực", ông Võ Thế Vinh nói  

Nghị định 81 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Luật chứng khoán 2019 được ban hành là những nỗ lực để nâng cao chất lượng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng cần sớm có những tổ chức có năng lực định mức tín nhiệm doanh nghiệp cũng như nâng cao kiến thức và hiểu biết của nhà đầu tư về sản phẩm tài chính này là việc làm hết sức quan trọng để thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể phát triển an toàn bền vững trong tương lai.

Giải pháp căn cơ nào để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Quy định đã có, song cần hiểu đúng như thế nào về nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư riêng lẻ, cũng như những giải pháp căn cơ nào để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, PV VOVGT trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hải, Giám đốc quản lý danh mục công ty quản lý quỹ Bảo Việt: 

PV: Thưa ông, về các đợt phát hành riêng lẻ thì có quy định là giới hạn, số lượng các nhà đầu tư tham gia là khoảng 100 nhà đầu tư. Vậy ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Sẽ không phát hành cho quá 100 nhà đầu tư, và những nhà đầu tư phải là những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Còn đối với phát hành ra công chúng thì sẽ thực hiện theo các quy định, phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý sau đó thì mới phát hành. Thì cái đấy cũng là một điểm mà cũng cần làm rõ trong việc vận hành nghị định trong thực tế.

Bởi vì đúng là như thế nào là nhà đầu tư chuyên nghiệp và như thế nào là không chuyên nghiệp, cũng cần phải quy định rõ để hành lang pháp lý rõ ràng hơn,

PV: Ông có đề xuất những giải pháp gì để phát triển thị trường trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Thứ nhất, đối với các hành lang pháp lý thì ngoài Nghị định 81 thì vừa ban hành cần yêu cầu mang tính bắt buộc đối với các tổ chức phát hành phải xếp hạng tín nhiệm của tổ chức tín nhiệm độc lập.

Tôi cũng mong muốn là cơ quan quản lý sẽ ban hành một hành lang pháp lý đối với các giao dịch thứ cấp trên thị trường của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. 

PV: Vâng xin cảm ơn ông! 
 


 


 

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn