ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngày môi trường thế giới: Bạn có thể tạo nên sự khác biệt dù bạn nhỏ bé đến thế nào 

Hải Hà
Đó là thông điệp của cuốn sách Greta Thurnberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh vừa được Đại sứ quán Thụy Điển cùng với Thái Hà Books công bố nhân kỷ niệm Ngày môi trường thế giới (5/6).
Cuốn sách Greta Thurnberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh truyền cảm hứng cho các phong trào thanh thiếu niên trên thế giới hoạt động bảo vệ môi trường
Cuốn sách Greta Thurnberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh truyền cảm hứng cho các phong trào thanh thiếu niên trên thế giới hoạt động bảo vệ môi trường

Cuốn sách kể về câu chuyện và hành trình của một cô bé tuổi teen người Thụy Điển bắt đầu nhận thức về cuộc khủng hoảng khí hậu khi cô bé mới 8 tuổi. Trong một tiết học, cô giáo cho cả lớp Greta xem một bộ phim về ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương. Trong phim, những chú gấu Bắc cực đang chết đói còn những động vật khác lâm vào cảnh khốn cùng.

Greta đã khóc trong suốt quá trình xem bộ phim, những hình ảnh hành tinh chìm trong rác thải nhựa đã ghim chặt vào đầu cô bé. Và cô bé đã bắt đầu suy nghĩ và hành động.

Cô bé đã thuyết phục cha mẹ mình điều chỉnh mạnh mẽ lối sống của họ để giảm lượng khí thải các- bon. Và cô nhận ra cần phải có hành động chính trị bằng việc nghỉ học trong những ngày bầu cử trước tòa nhà quốc hội với tấm biển: Bãi khóa vì khí hậu. Từ hoạt động biểu tình chỉ có một mình mà sau một thời gian ngắn, cô bé đã đưa cuộc biểu tình của mình ở Thụy Điển đến căn phòng của những nhà lãnh đạo quốc tế tụ họp.

Cô bé đi đến Katowice ở Ba Lan để tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên hợp quốc vào tháng 12/2018 và đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos vào tháng 1 năm 2019. Cô bé đã nói chuyện trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới và là người truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên thế giới với thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường “Bạn có thể tạo nên sự khác biệt dù bạn nhỏ bé đến thế nào.”

 Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Măwe trong buổi ra mắt cuốn sách
 Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Măwe trong buổi ra mắt cuốn sách

Phát biểu tại sự kiện ra mắt cuốn sách, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Măwe cho biết, Thụy Điển có một lịch sử lâu dài về các phong trào thanh thiếu niên cũng như các hoạt động vì môi trường mạnh mẽ. Phong trào thanh thiếu niên đầu tiên ở Thụy Điển chính là phong trào chống lại chiến tranh tại Việt Nam vào những năm 60-70.

Phong trào vì môi trường cũng bắt đầu cùng thời điểm này. Thụy Điển cũng đã thành lập cơ quan bảo vệ môi trường đầu tiên trên thế giới vào năm 1967 và tổ chức hội nghị quốc tế Liên Hợp quốc đầu tiên về môi trường vào năm 1972. Từ năm 2018, Đạo luật về Khí hậu của Thụy Điển chính thức có hiệu lực .

Đại sứ Thụy Điển Ann Măwe bày tỏ mong muốn, bạn đọc và đặc là các bạn trẻ, thông qua cảm hứng từ Greta khi đọc cuốn sách này, sẽ có những hành động góp phần tạo ra sự thay đổi cẩn thiết trong việc bảo vệ môi trường, chống lại sự biến đổi khí hậu.

Ông Phạm Văn Tấn- Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên môi trường nhấn mạnh, ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định không chỉ là nhiệm vụ của cả nước mà là nhiệm vụ của mọi người dân, mọi doanh nghiệp. Trong đó, thanh niên và thiếu niên có vai trò hết sức quan trọng.

“Thanh thiếu niên không chỉ là nhân tố tích cực để triển khai các hoạt động ứng phó đối với biến đổi khí hậu của Việt Nam mà còn là những đối tượng trực tiếp ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vài chục năm tới khi nó diễn ra nếu chúng ta không hành động mạnh mẽ ngay từ bây giờ", ông Phạm Văn Tấn cho biết. 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Thái Hà Books cho biết: "Chúng tôi muốn xuất bản cuốn sách này với mong muốn để thế giới biết, không chỉ Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã và đang làm những việc cụ thể, chung tay với thế giới bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Hiện, Thái Hà Books cũng đã khuyến khích khách hàng không dùng túi nolong để đựng sách để nhận thêm phần trăm giảm giá trên mỗi sản phẩm. Cuốn sách này cũng sẽ được dành tặng Thư viện Quốc gia  Việt Nam và một số thư viện tại các trường học, BV Nhi Trung Ương nhằm truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam dấn thân trong các hoạt động bảo vệ môi trường".

Theo Liên Hợp quốc, Việt Nam là một quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Dân số gia tăng, tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế nhanh chóng đang tạo ra áp lực lớn hơn đối với tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Việt Nam cũng là 1 trong 10 quốc gia  hàng đầu bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Phát thải nhà kính dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ năm 2010 đến năm 2020 và tăng lên gấp ba vào năm 2020.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh