ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngày hội ATGT khu vực ĐBSCL năm 2019: Tăng cường tuyên truyền pháp luật ATGT 

Trung Thuận - Bùi Thúy
Sáng nay (10/10), tại Công trường Trưng Nữ Vương, Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang diễn ra “Ngày hội an toàn giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019”.
Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại ngày hội
Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại ngày hội

“Ngày hội an toàn giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019”do  UBATGT Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; hạn chế, giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến TNGT; phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tham gia ngày hội “Ngày hội an toàn giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019”, có khoảng 1000 người. Trong đó UBATGT Quốc gia có ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Đại diện Lãnh đạo Ban ATGT, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ tại 13 tỉnh thành ĐBSCL, cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh An Giang. 

Tại ngày hội, ông Khuất Việt Hùng -  Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nêu rõ trong 9 tháng đầu năm TNGT tại 11/13 tỉnh của khu vực ĐBSCL đều được kéo giảm. Trong đó 5 tỉnh có số người chết giảm  trên 30% so với cùng kỳ năm 2019 đó là các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh và Bến Tre góp phần quan trọng để cả nước, lần đầu tiên (tính từ năm 2014 đến nay) có số người chết do TNGT trong 9 tháng đầu năm giảm trên 5%  tạo tiền đề quan trọng để thực hiện mực tiêu kéo giảm TNGT năm nay là trên 5% (cả về số vụ, số người chết và số người bị thương) theo nhiệm vụ mà Quốc hội đã giao. 

Mặc dù tình hình trật tự giao thông có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kéo giảm qua các năm, tuy nhiên mỗi năm ở nước ta vẫn còn trên 8 ngàn người chết do TNGT, mỗi ngày có 22 người đi ra đường nhưng vĩnh viễn không bao giờ trở về nhà. Hơn 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời. Ngoài ra theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày TNGT gây thiệt hại kinh tế cho Việt Nam khoảng 300 tỷ đồng. 

9 tháng đầu năm TNGT tại 11/13 tỉnh của khu vực ĐBSCL đều được kéo giảm
9 tháng đầu năm TNGT tại 11/13 tỉnh của khu vực ĐBSCL đều được kéo giảm

Để kéo giảm TNGT, Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chỉ đạo:

“Để kéo giảm tai nạn giao thông một cách bền vững thì chúng ta cần thực quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp: Từ đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, chặt quản lý nhà nước, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT. Giải pháp quan trọng nhất vẫn là tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về trật tự an toàn giao thông, nhưng chúng ta khẳng định, giải pháp quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn một cách bền vững. Mỗi người có mặt ở đây ngày hôm nay sẽ là hạt nhân dể lan tỏa giá trị văn hóa giao thông, an toàn trong gia đình, cộng đồng, xã hội. Chúng ta đồng lòng quyết tâm thực hiện và vận động người xung quanh thực hiện đã uống rượu bia thì không lái xe, luôn đội nón bảo hiểm, không chen lấn, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông và đặc biệt là tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh chỉ dẫn của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Chúng ta quyết tâm kéo giảm TNGT, đẩy lùi nổi đau TNGT, giữ gìn cuộc sống an lành, hạnh phúc cho mỗi gia đình, cho bạn bè, cho cộng đồng và cho toàn xã hội”

Ngày hội an toàn giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 diễn ra các hoạt động như tuyên dương các tấm gương người tốt về chấp hành pháp luật trật tự ATGT; tặng quà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn, có người thân là nạn nhân của TNGT; tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn; tặng tài liệu tuyên truyền ATGT cho Ban ATGT các tỉnh, thành phố trong khu vực; trao đề can “đã uống rượu bia thì không lái xe” cho tài xế. Đặc biệt tại ngày hội này còn có hoạt động diễu hành tuyên truyền ATGT đi qua các tuyến phố trung tâm thành phố Long Xuyên. Với lộ trình diễu hành cụ thể như sau: đoàn xuất phát tại Công trường Trưng Nữ Vương đi qua các tuyến đường: Đoàn Văn Phối – Lê Triệu Kiết – Nguyễn Thái Học – Lê Lợi – Lê Hồng Phong – Trần Hưng Đạo – Vàm Cống. Từ Vàm Cống đoàn vòng  lại theo tuyến  – Trần Hưng Đạo – Lý Thái Tổ – Hùng Vương và kết thúc tại Công trường Trưng Nữ Vương.

Trong 9 tháng đầu năm nay toàn quốc xảy ra 12.675 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.659 người và bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 4,28%, số người bị thương giảm 6,78% và đặc biệt giảm 353 người chết(5,87%).  
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh