ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngày đầu tiêm vaccine Covid-19: Cần lưu ý đặc biệt gì? 

Chu Đức
Hôm nay (8/3), tại 13 địa phương có dịch Covid-19, các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm SarsCoV2 đồng loạt tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca. Đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên, nằm trong lực lượng tuyến đầu chống dịch theo thứ tự các nhóm ưu tiên.

Những lưu ý với người được tiêm chủng sẽ được PGS.TS Dương Thị Hồng – Trưởng văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia giải đáp qua cuộc đối thoại với PV VOV Giao thông.

vaccine covid19

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Trong đợt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, người được tiêm cần lưu ý gì?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Chúng tôi lưu ý những người đi tiêm, các anh chị phải chủ động thông báo cho cán bộ y tế biết tình trạng sức khỏe, dị ứng của mình, có sử dụng bất cứ loại thuốc nào không. Cán bộ y tế sẽ chia sẻ thành phần tá dược của vaccine có thể gây dị ứng. Đối tượng được tiêm cố gắng trao đổi thật nhiều với cán bộ y tế trước khi tiêm.

PV: Còn vấn đề phản ứng sau tiêm thì sao?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Sau tiêm, người dân cần tuân thủ ở lại nơi tiêm chủng 30 phút để được theo dõi sức khỏe. Có điều gì bất thường phải nói ngay với nhân viên ở cơ sở đó. Không riêng gì sốc phản vệ sau 30 phút đến 1 tiếng sau tiêm mà trong ngày đầu cũng có thể phản ứng muộn. Cần hết sức lưu ý có biểu hiện bứt rứt ra mồ hôi, phát ban hay bất cứ lo lắng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

PV: Những người đang và đã mắc bệnh có được tiêm? Và đối tượng nào sẽ không được tiêm vaccine Covid-19?

PGS.TS Dương Thị Hồng: Những người đang nhiễm bệnh thì phải tuân thủ điều trị cho khỏi bệnh đã. Người khỏi bệnh rồi cũng được khuyến cáo sau 6 tháng mới tiêm vaccine.

Còn những người không được tiêm nằm trong đối tượng chống chỉ định của thuốc. Đó là trường hợp dị ứng với thành phần vaccine, phản ứng nặng với mũi tiêm chủng trước. Trường hợp bị hoãn tiêm ví dụ như đang mắc nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị miễn dịch, hóa trị sẽ có hướng dẫn hết sức cụ thể xem xét sức khỏe, chỉ định tiêm chủng trong những đợt tiếp theo.

PV: Cảm ơn PGS!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn