ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngập úng, rác thải bủa vây phố Trần Cung 

Minh Khanh
Gần đây, người dân sống trên phố Trần Cung, Hà Nội không khỏi bất an, bức xúc vì phải qua lại đoạn đường luôn trong tình trạng ngập úng mỗi khi mưa, mùi hôi thối nồng nặc khi trời nắng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Zingnews
Ảnh minh họa - Zingnews

Theo phản ánh của thính giả, thời gian gần đây mỗi khi trời mưa, phố Trần Cung đoạn qua cổng doanh trại quân đội luôn trong tình trạng ngập úng, có thời điểm ngập sâu đến 50cm, và kéo dài nhiều giờ lượng nước mới rút hết.

Một số người dân cho biết: “Khi mưa xuống một cái nó ngập ở đây phải 50cm nước, rất nhiều các cháu học sinh đi xe bị bắn nước vào rất nguy hiểm,  thế còn khi ngớt mưa thì mất vào khoảng 6,7 tiếng mới rút được nước đi”

“Ở đây mưa to là ngập, xong rồi nó dềnh nước lên mà nó lâu rút, sau một cơn mưa to là nó ngập hết cả tuyến đường luôn”.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn đường từ cống điều đến số nhà 328 phố Trần Cung trũng sâu, thấp hơn các khu vực khác, nên mỗi khi trời mưa nước từ các hướng dồn về đây. Hơn nữa, hệ thống thoát nước tại đây thấp hơn vị trí thoát nước tại cống điều đã tạo nên tình trạng ngập úng cục bộ này.   

Không chỉ ngập, khu vực này còn là nơi tập kết rác thải sinh hoạt của nhân dân, cùng với cống lộ lộ thiên đặc rác, ứ đọng lâu ngày nặng mùi hôi thối khiến sinh hoạt của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn xáo trộn.

Chị Vương Thị Thu Hà ở số 226 phố Trần Cung bức xúc: “Đây là vừa mưa đấy, hôm nay đứng ở đây không thể ngửi được luôn bửi vì mùi, tôi ở trong nhà mà chỉ hơi hở khe cửa này thôi mà nó hút vào trong nhà không chịu được, phải ra đóng hết cả cửa lại, rác thì dân tình để suốt dọc từ kia đến đây mà chả ai góp ý được cả. không những ở nơi  đây mà những hộ kinh doanh quanh đây cũng mang rascc thải ra đây đổ bẩn”.   

Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng cho đến nay tình trạng này vẫn không được cải thiện. Bà Nguyễn Thị Thúy, tổ dân phố thôn Hoàng III cho biết: “Khi xe rác lấy rác tập kết ở đây, toàn bộ nước ép rác nó chảy ra đường, vì không có cống thoát nên nó đọng hết ở đây, trời nắng lên nó rất là khó chịu. Người dânchúng tôi đã viết đơn tập thể lên phường nhiều lần rồi đấy nhưng cũng không thấy có ý kiến phản hồi nào nên tình trạng này vẫn tồn tại”.

Trao đổi với phóng viên VOV Giao thông, ông Chu Mạnh Quý, cán bộ phụ trách môi trường đô thị phường Cổ Nhuế I cho rằng, khu vực này có nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, nên có tình trạng đổ nước mỡ, nước rác ra cống gây nên tình trạng tắc ngập cống. Hơn nữa, đây là khu vực trũng nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa lớn.

Để khắc phục tình trạng này, ông Quý cho biết thêm: “Phường đã có văn bản đề nghị xí nghiệp thoát nước số 2 sẽ làm thêm một cống gom tại vị trí đó và nạo vét hệ thống cống rãnh 2 bên khu vực đó. Việc thu gom rác thải thì đơn vị thu gom phải cam kết nếu để nước rác chảy ra đường nữa thì phường sẽ không nghiệm thu cho hang tháng.”   

Được biết, việc đầu tư xây dựng tuyến đường Trần Cung đã được UBND Thành phố giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng công nghiệp Thành phố làm Chủ đầu tư (tuyến đường số 2 khu đô thị Tây Hồ Tây). Hiện nay, Chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục để điều chỉnh dự án, làm cơ sở triển khai thực hiện.

UBND Thành phố chỉ đạo, Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, dự án này vẫn chỉ đang nằm ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Nhân dân khu vực này rất mong các cấp chính quyền có giải pháp khắc phục tình trạng quá tải và xuống cấp trên để tạo một môi trường giao thông thuận lợi, một tuyến phố sạch, đẹp.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/9 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn