ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngành giao thông gặp khó với phòng chống mưa bão vì kinh phí 

Hoàng Hà
Hiện nay, do biến đổi khí hậu, mưa lũ thất thường, nhiều đoạn đường bị ngập, nhiều đoạn khẩu độ không đảm bảo để thoát lũ chúng ta cần phải có kinh phí để khắc phục...
Trước mùa mưa bão, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Tổng Cục Đường bộ VN có phương án chuẩn bị ứng phó với thiên tai, lũ lụt (Ảnh: TTXVN)
Trước mùa mưa bão, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Tổng Cục Đường bộ VN có phương án chuẩn bị ứng phó với thiên tai, lũ lụt (Ảnh: TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày qua, tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, đặc biệt tại Lai Châu và Hà Giang đã xảy ra mưa lớn, gây lũ ống, ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, khiến giao thông ách tắc cục bộ. Còn tại Hà Nội, chiều 26/7 cũng xảy ra mưa giông, khiến một chiếc đò chở khách đi chùa Hương trên suối Yến bị lật. Rất may là không có thiệt hại về người. 

Trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông về những giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT chia sẻ.

PV: Ông có thể cho biết những biện pháp ứng phó của ngành giao thông trong mùa mưa bão năm nay?

Ông Nguyễn Văn Thạch: Theo dự báo của Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay mưa lũ rất lớn và sẽ ảnh hưởng tới các khu vực miền núi nước ta. Điều này có khả năng ảnh hưởng tới hệ thống hạ tầng giao thông.

Vì vậy, trước mùa mưa bão, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Tổng Cục Đường bộ VN có phương án chuẩn bị ứng phó với thiên tai, lũ lụt.

Tổng cục Đường bộ đã sẵn sàng mua sắm các vật tư thiết bị, máy móc để ứng phó. Vừa rồi mưa lũ ở Hà Giang, Bộ GTVT đã có công điện chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, các đơn vị quản lý đường bộ ứng phó khắc phục sự cố.

Tại các vị trí sạt lở, điều động máy móc đến hót dọn để thông đường, đồng thời có người ứng trực khơi thông cống rãnh và trực tại các vị trí ngập lụt ngăn không cho người và phương tiện đi qua khu vực này. 

PV: Khó khăn trong công tác phòng chống lụt bão của ngành giao thông hiện nay là gì? Bộ có đề xuất gì nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra?

Ông Nguyễn Văn Thạch: Khó khăn hiện nay là kinh phí. Hiện nay, do biến đổi khí hậu, mưa lũ thất thường, nhiều đoạn đường bị ngập, nhiều đoạn khẩu độ không đảm bảo để thoát lũ chúng ta cần phải có kinh phí để khắc phục.

Bên cạnh đó, kinh phí để mua các trang thiết bị vật tư dự phòng cũng hạn chế. Sắp tới cần phải tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác bảo trì đường bộ và nhân dân để khi có thiên tai xảy ra, chúng ta sẵn sàng ứng phó.

Kiến nghị với Chính phủ có kinh phí để nâng cấp những đoạn đường bị ngập, mở rộng những khẩu độ bị hạn chế không kịp thoát lũ; kiên cố hóa những vị trí dễ sạt trượt như ta luy âm, ta luy dương để đảm bảo an toàn. 

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 27/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn