Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngành dệt may vượt khó chung để kiếm đơn hàng xuất khẩu cho cuối năm và đầu năm 2023

Như Ngọc - Thùy Linh - 22/11/2022 | 8:40 (GTM + 7)

10 tháng qua, ngành dệt may xuất khẩu đạt khoảng 38 tỷ USD, tăng 17,2% so cùng kỳ năm ngoái. Nhưng theo dự báo của Bộ Công Thương, triển vọng đơn hàng thời gian tới không mấy khả quan.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và mỡ nhờn áp dụng cho năm 2023.

Trong đó, Bộ Tài chính kiến nghị, 4 mức thuế áp dụng trong năm 2023 theo diễn biến giá dầu thô theo biến động giá nhiên liệu thế giới mà không cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết. 

# Đáng chú ý, 10 tháng qua, ngành dệt may xuất khẩu đạt khoảng 38 tỷ USD, tăng 17,2% so cùng kỳ năm ngoái. Nhưng theo dự báo của Bộ Công Thương, triển vọng đơn hàng thời gian tới không mấy khả quan.

Thực tế số lượng đơn đặt hàng trong quý IV năm nay thấp hơn 25-50% so với quý II. Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định:

"Chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp phải theo dõi rất sát tình hình, lựa chọn những đơn hàng phù hợp để có thể duy trì sản xuất, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Vấn đề thứ hai, trong điều kiện hiện nay, có rất nhiều việc mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng thời gian triển khai những chương trình mà các thị trường yêu cầu như chuyển đổi xanh hóa, đặc biệt về số hóa, bởi vì đây là xu hướng tất yếu không thể tránh được".

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo năm nay, mục tiêu xuất khẩu 42-43 tỷ USD có thể đạt được. Sang năm 2023, ngành dệt may đưa ra dự báo, vượt qua thách thức khó khăn đạt xuất khẩu khoảng 45-47 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Bộ Tài chính cho biết, năm nay, khối lượng trái phiếu đáo hạn khoảng 144.500 tỷ đồng. Con số này của năm 2023 và năm 2024 sẽ ngày càng lớn. 

Còn ở lĩnh vực BĐS, theo Savills, nửa đầu tháng 11, dù hàng tồn kho nhiều, nhưng chỉ số giá BĐS nhà ở và văn phòng tại Hà Nội và TPHCM đều có xu hướng gia tăng. 

# Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023. 

Còn Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa cảnh báo người dân về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường thời điểm cuối năm. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường kết thúc ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến giá phân hoá. Chỉ số MXV- Index giằng co và đóng cửa chỉ giảm rất nhẹ 0,14% xuống 2.450 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở giảm mạnh, hơn 7%, đạt gần 3.800 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý, dòng tiền đến riêng nhóm năng lượng tăng vọt gần 50%, chiếm hơn 40% tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường.

Năng lượng cũng là nhóm mặt hàng duy nhất đóng cửa hôm qua trong sắc xanh nhờ mức tăng rất mạnh 7,5% của Khí tự nhiên, chốt ở 6,78 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Mới đây, Qatar đã ký thoả thuận 27 năm để cung cấp khí tự nhiên hoá lỏng LNG cho Trung Quốc. Đây là thoả thuận LNG dài nhất cho đến nay cho thấy thị trường biến động đã thúc đẩy các nhà nhập khẩu tìm kiếm các hợp đồng dài hạn.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, dầu WTI giảm không đáng kể, đóng cửa vẫn ở mốc 80 USD/thùng và dầu Brent cũng chỉ giảm dưới 0,2% xuống 87,45 USD/thùng.

# Dự báo, trong tình huống xấu nhất, châu Âu sẽ tiêu tốn gần 1.000 tỷ đô mỗi năm, nhưng vẫn phải đối mặt với tình hình thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng đến 2024. 

Và khảo sát tại một số nước EU cho thấy, có 58% người tiêu dùng đã phải cắt giảm các nhu cầu thiết yếu, trong đó 35% sử dụng tiết kiệm cá nhân và vay nợ để thanh toán hóa đơn. 

# Bộ Lao động Mỹ cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường việc làm đang trở nên thắt chặt hơn. 

Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 10, có thể là cơ sở để Fed hạ tốc độ tăng lãi suất xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng tới. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

# Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai trong một phiên biến động khởi đầu tuần giao dịch có ngày nghỉ lễ Tạ Ơn vào thứ Năm. Các nhà giao dịch cũng đang thận trọng chờ đợi thêm tín hiệu từ FED về tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Cụ thể, S&P 500 giảm 0,39%, Nasdaq giảm 1,09%. Còn DJIA giảm 0,13%.

# Còn ở trong nước, sóng gió liên tục bủa vây thị trường chứng khoán tháng 11, VN-Index giảm xấp xỉ 40% kể từ đỉnh để lùi về quanh mốc 970 điểm. Những nhịp giảm sâu của thị trường cũng đồng thời “thổi bay” toàn bộ thành quả đạt được trước đó.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư âm vốn nặng nề, tài khoản giảm tới 50-80% giá trị. Ông Phạm Lưu Hưng, chuyên gia chứng khoán, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng:

"Thông thường sẽ không ai khuyên bỏ hết chứng khoán vào một rỏ rồi lại full margin mã đó thì sẽ phải chấp nhận mức độ rủi ro rất lớn, đôi khi một ngành rất tốt nhưng một mã không phản ánh giá trị của cả ngành đó. Theo tôi các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân nên phân bổ một danh mục khoảng 4 - 5 mã"

Vẫn có nhiều nhà đâu tư coi thời điểm này là cơ hội để đầu tư dài hạn, đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, theo lời khuyên các chuyên gia, những ai nếu đã xác định "đi đường dài" với chứng khoán cần kiên nhẫn, tránh tâm lý đi theo "đám đông".

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex hiện đang có tín hiệu xây nền tích lũy để tạo đà kiểm định vùng kháng cự gần 970 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số VNIndex sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng MA20 (hiện đang quanh vùng 985 điểm). Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể sẽ quay lại điều chỉnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 950–940 điểm.

Ý kiến của bạn
Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.