ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngăn "thổi giá" bằng cách công khai giá trang thiết bị y tế 

Chu Đức
Sáng ngày 09/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm minh bạch hóa và nâng cao cạnh tranh trong thị trường này.
Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm minh bạch hóa và nâng cao cạnh tranh trong thị trường này.

Chủ trì buổi lễ do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng dự có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Lãnh đạo một số Bệnh viện khu vực Hà Nội. Về phía doanh nghiệp có đại diện công ty iSofH và các Hiệp hội, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ công bố, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán và xây dựng hồ sơ đấu thầu nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và làm lành mạnh thị trường trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế".

"Động thái này cũng giúp khắc phục và hạn chế tình trạng đội giá nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh. Đúng như lời của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, ‘công khai minh bạch là thanh bảo kiếm chữa lành tất cả các vết thương’, câu nói này hoàn toàn chính xác trong tất cả lĩnh vực, trong đó có ngành y tế", Quyền Bộ trưởng nói.

Được biết, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Cụ thể:

- Loại giá công khai: Là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…).

- Chủ thể thực hiện công khai giá: Là các đại diện của Chủ sở hữu thiết bị y tế (Hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền).

- Phương thức thực hiện: Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

- Đường link Cổng Thông tin công khai giá thiết bị y tế:

- https://quanlytrangthietbiyte.com/tra-cuu-ttb-y-te

- https://dmec.moh.gov.vn/

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: “Hiện nay, vì trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các Hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, Bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các Tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam (Eurocham, US-ABC, ApacMed, Avamed,...) và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế”.

Từ tháng 4/2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả. Đây là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường, được kỳ vọng sẽ hạn chế những câu chuyện "thổi giá", tiêu cực trong mua sắm, đấu thầu lĩnh vực này.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh