Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngăn sốt đất ảo: Công khai và siết chặt công tác quản lý

Phóng viên - 02/04/2021 | 7:14 (GTM + 7)

Những chiêu trò “sốt đất ảo” của giới đầu nậu, cò đất không phải là mới. Về lâu dài, làm thế nào để dẹp nạn cò đất “lộng hành” lặp đi lặp lại những cơn sốt đất ảo, khiến người dân và nền kinh tế nhiều lần thiệt hại. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giới đầu cơ, cò đất “bắt tay” nhau thổi giá, tạo sốt đất ảo ở H.Châu Đức (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). Ảnh: Thanh niên
Giới đầu cơ, cò đất “bắt tay” nhau thổi giá, tạo sốt đất ảo ở H.Châu Đức (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). Ảnh: Thanh niên

Gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước giá đất liên tục tăng cao, do giới đầu nậu, cò đất đẩy giá lên cao gấp nhiều lần, tạo nên cơn sốt đất ảo.

Dù hiện tượng này đã được cảnh báo, thế nhưng việc mua bán đất vẫn diễn ra tấp nập, khiến thị trường bất ổn; nhiều người có khả năng thua lỗ nặng và nhu cầu mua đất chính đáng của người dân cũng bị ảnh hưởng.

"Việc tăng giá tạo ra mặt bằng giá ảo, gây ảnh hưởng lớn đến các dự định cũng như các kế hoạch, quy hoạch sắp tới".

"Với hiện tượng sốt đất ảo, tôi mong muốn chính quyền sẽ hỗ trợ tuyên truyền cho người dân để không bị cò mồi lôi kéo và lừa đảo".

"Các cò đất đầu cơ gây ra giá đất bất ổn và cao hơn so với giá thị trường. Hy vọng có chính sách phù hợp làm sao mà trở về giá thực; để người có nhu cầu sử dụng đất thực thụ được đảm bảo quyền lợi".

Thời gian qua, liên tục diễn ra những cơn “sốt đất ảo” tại nhiều địa phương như Hà Nội, TPHCM, Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Phú Quốc… Nhất là từ đầu tháng 3 đến nay, mặc dù giá đất tăng “phi mã” nhưng người dân vẫn chạy theo lợi nhuận trước mắt, đổ nhau đi mua bán đất; thậm chí phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp, đất canh tác của chính mình.

Đáng báo động là nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất, rút tiền gửi ngân hàng để lao vào đầu tư đất, góp phần tạo nên cơn sốt đất ảo.

Theo chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, gần đây giá trị đất có tăng khả quan hơn so với đầu năm nhưng không có nghĩa là tăng rất nhiều lần như giới đầu cơ, mô giới đang thổi lên.

Việc mua nhầm đất ảo, một phần do người mua rất khó tiếp cận được các thông tin nhà đất hoặc không thể mua hàng trực tiếp tại phòng bán hàng của chủ đầu tư  mà chỉ thông qua các sàn giao dịch, môi giới bất động sản.

Các đầu mối này đã đẩy giá bán, tạo sốt ảo ăn chênh lệch. Đặc biệt ở nông thôn, đa số người dân thiếu tiếp cận với nhiều nguồn tin đáng tin cậy, khó tránh việc tránh xảy ra những “bong bóng nhà đất”.

"Một số khách hàng không nắm bắt được yếu tố về thực giá của thị trường. Chính vì điều đó tạo nên "bong bóng" giá trị đất không phải là giá trị thật.

Khách hàng phải thận trọng và xem xét ở những góc độ khác nhau. Ví dụ có những nơi hiện nay là cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, kết nối chưa đầy đủ lắm nhưng giá vẫn cao, tránh trường hợp rủi ro xảy ra. Cho nên khách hàng phải thận trọng".

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, việc sốt đất chủ yếu do "cò, đầu nậu" bắt tay nhau. Các đối tượng không chỉ lợi dụng thông tin quy hoạch, xây dựng hạ tầng mà ngay cả tại nhiều dự án bất động sản, phân lô bán nền đất nông nghiệp cũng được thổi giá, thậm chí giở nhiều chiêu trò nhằm bẫy nhà đầu tư còn non kinh nghiệm.

"Giới đầu nậu lợi dụng những thông tin thực cũng như những thông tin chưa được xác thực để tung "hỏa mù" đẩy giá, thổi giá lên ở các khu vực các vùng ven và huyện ngoại thành.

Riêng việc tăng giá đất nền ở khu vực vùng ven và huyện ngoại thành tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá lên quá mức bình thường. Và điều đó có thể khi thị trường trở về giá trị thực sẽ gây ra những giá trị thiệt hại cho những nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, những người bị "sụp bẫy" giới đầu nậu và giới cò đất".

Một dự án đang được rao bán rầm rộ trong giai đoạn đầu tư thi công hạ tầng. Ảnh minh họa: Lao động
Một dự án đang được rao bán rầm rộ trong giai đoạn đầu tư thi công hạ tầng. Ảnh minh họa: Lao động

Để xử lý sốt đất ảo, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh vai trò vào cuộc của chính quyền, địa phương trong việc kiểm soát hoạt động môi giới đất đai theo đúng quy định pháp luật; xử lý mạnh tay những tin đồn, đầu nậu cấu kết với cán bộ địa phương tạo dựng đất ảo. Bởi thực tế, hoạt động của nhiều sàn giao dịch, môi giới bất động sản hiện còn quản lý lỏng lẻo hoặc mức độ xử lý nhẹ nhàng, chưa cương quyết.

"Chúng ta trước hết phải có sự vào cuộc của chính quyền. Vai trò của nhà nước, chính quyền trong việc khi công bố các quy hoạch thì phải công bố một cách công khai và chúng ta phải làm thế nào để nhà đầu tư, khách hàng, người dân có thể tiếp cận thông tin đó và kiểm chứng thông tin đó một cách thuận lợi.

Các địa phương cần có giải pháp hữu hiệu hơn, hiệu quả hơn trong việc đưa thông tin tiếp cận họ kiểm chứng. Tránh trường hợp họ chỉ mới nghe có, còn mọi thông tin khác thì nghe từ đầu nậu, đầu cơ chứ không được nghe từ nhà nước và không có cở sở gì để kiếm chứng. Cái này các cơ quan quản lý cần bổ sung".

Ngoài việc công khai minh bạch các đồ án quy hoạch, niêm yết giá, theo ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân.

Cung cấp rõ đất nông nghiệp không được phân lô, bán nền cho dân biết, tránh tâm lý đám đông “hùa theo” vì thiếu thông tin. Đặc biệt, giám sát các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản và có chính sách quản lý thuế đất.

"Công tác quy hoạch phải sớm được công bố và minh bạch trên các thông tin đại chúng, để người dân có thể hiểu và biết được giá trị đất hiện nay như thế nào và theo tình hình quy hoạch ra sao.

Điều quan trọng nữa là chúng ta làm sao chống được cái đầu cơ, làm giá đất gây những cản trở nhất định đến việc thực hiện các dự án".

Trước tình trạng “sốt đất ảo”, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các tỉnh công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng đẩy giá. Đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm hạ nhiệt cơn sốt đất ảo đang diễn ra ở nhiều địa phương hiện nay.

Thị trường bất động sản liên tục xuất hiện những cơn sốt đất “chết yểu” tại nhiều địa phương chỉ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày rồi nhanh chóng 'xì hơi' (Ảnh: Giới đầu tư đi ồ ạt đổ về huyện Hớn Quản săn đất vào trung tuần tháng 2 vừa qua tạo ra cơn sốt cục bộ kéo dài khoảng 10 ngày). Ảnh: Vietnamnet
Thị trường bất động sản liên tục xuất hiện những cơn sốt đất “chết yểu” tại nhiều địa phương chỉ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày rồi nhanh chóng "xì hơi" (Ảnh: Giới đầu tư đi ồ ạt đổ về huyện Hớn Quản săn đất vào trung tuần tháng 2 vừa qua tạo ra cơn sốt cục bộ kéo dài khoảng 10 ngày). Ảnh: Vietnamnet

Những chiêu trò “sốt đất ảo” của giới đầu nậu, cò đất không phải là mới. Về lâu dài, làm thế nào để dẹp nạn cò đất “lộng hành” lặp đi lặp lại những cơn sốt đất ảo, khiến người dân và nền kinh tế nhiều lần thiệt hại. 

Mời quý vị và các bạn đến với góc nhìn này của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: “Ngăn chặn sốt đất ảo: Công khai và siết chặt công tác quản lý".

Những ngày này, đến bất cứ nơi đâu, dù vùng đô thị hay nông thôn,thậm chí là nơi hẻo lánh đều bắt gặp nhiều người khi thì đi thành đoàn lúc lại đến một mình, hỏi mua đất.

Có thể khẳng định, đang xảy ra tình trạng người người, nhà nhà đổ xô đi mua đất. Ở khu vực phía Nam, nhất là các huyện vùng ven của TP.HCM và các tỉnh Bình Phước, Long An, Đồng Nai, thị trường nhà đất vô cùng sôi động; giá đất đa số đều tăng hơn 20% so với trước tết.

Đất được chào bán giao dịch cũng đủ loại. Từ đất ở đến đất trồng cây lâu năm, đất lúa, đất nuôi trồng thủy hải sản đến đất ven sông rạch, đất ven biển. Loại có hồ sớ pháp lý đầy đủ đến cả đất được mua bán giấy tay, chưa có chủ quyền.

Góp phần cho sự sôi sục của cơn sốt này còn là việc bán hàng, giao dịch trên mạng. Giới  cò đất, thậm chí là các công ty bất động sản, không biết thực hư mua bán ra sao nhưng liên tục trưng ra hình ảnh chốt lời bằng “tiền tươi thóc thật”; khiến người xem không khỏi hoa mắt vì mức lãi rất cao.

Đó là chưa kể hiệu ứng đám đông, một người mua được lại rủ bạn bè, người thân, người quên hùn hạp ùn ùn đi lùng sục mua đất.

Đến một số xã vùng trồng cao su của Bình Phước, Bình Dương hiện giờ sẽ dễ thấy các nhóm mua bán đất quây dây một khoảnh cao su, rồi kê một cái bàn dưới nắng chói chang, liên tục phát tờ rơi, mời gọi khách đi đường vào mua đất.

Với những lời hứa như công ty đã mua toàn bộ khu này và đang phân lô bán nền; chỉ đặt cọc vài tháng sau là sẽ có sổ đầy đủ. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đã xuống tiền nhưng giấy tờ pháp lý có thể vẫn mòn mỏi chờ hoặc chấp nhận đầu tư “lướt sóng” kiếm lời.

Riêng tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, khi thông tin sân bay dã chiến ở đây sẽ được khôi phục. Lập tức tạo ra cơn sốt, đẩy giá đất cao ngất ngưởng cả chục lần. Sau đó như bong bóng xì hơi, giá tụt thê thảm. Nhà đầu tư sau cùng giờ đang sống dở chết dở vì tiền đã đặt cọc mà đất thì chằng có ai hỏi mua.

Rõ ràng cơn sốt đất hiện nay có nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay, trong đó có cho vay bất động sản.

Mặt khác, sau các đợt vùng phát dịch COVID-19, các ngành nghề đều thu hẹp lại sản xuất, nhiều người khó có công ăn việc làm nên chủ động rút  vốn để đầu tư vào mua bán đất đai mong kiếm lời.

Đó là chưa kể các thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng, đô thị, đường sá, sân bay, cảng biển vv… liên tục được nhắc đến từ những hội nghị, hội thảo, các tuyên bố của các cấp chính quyền; khiến người dân hy vọng.

Giới cò đất lập tức lan truyền, thổi giá đất tăng nhiều lần để trục lợi. Trước thực trạng cơn sốt đất ảo hiện nay, Bộ Tài nguyên Môi trường,Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương kịp thời có các biện pháp chấn chỉnh để thị trường bất động sản đi vào ổn định, trật tự.

Vấn đề lúc này là mỗi người dân khi thực sự có nhu cầu mua bán đất cần hết sức thận trọng trước khi quyết định giao dịch.

Cần tìm hiểu kỹ càng về pháp lý, giá cả cũng như các yêu cầu về hạ tầng kết nối đường sá cả trước mắt và lâu dài khi mua bán. Đặc biệt, để chặn đứng các cơn sốt đất ảo hiện nay, chính quyền các địa phương cần siết chặt công tác tác quản lý đất đai tại địa bàn.

Yêu cầu ngành tài nguyên môi trường, ngành xây dựng công khai hướng dẫn kịp thời, chi tiết, đầy đủ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân nắm.

Đồng thời xử lý nghiêm đối với các cán bộ có biểu hiện tiếp tay cho các đầu nậu, cò đất tung tin, đồn nhảm để trục lợi. Tránh để thị trường sốt ảo, không kiểm soát, dẫn đến đổ vỡ để lại nhiều hệ lụy; đời sống xã hội và nền kinh tế bất ổn./.

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.